Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Trung Quốc: Thị trường robot tăng đột biến nhờ dịch bệnh

Lê Đức - 28/03/2020, 08:06 GMT+7 | Khoa học

Liu Zhiyong, CEO của ZhenRobotics Corp, là một trong số hàng triệu doanh nhân đang dần trở lại làm việc sau khi Trung Quốc tuyên bố chiến thắng trước Covid-19.

Sản phẩm hàng đầu của ZhenRobotics là chiếc RoboPony sáu bánh, cao 68 cm. Chiếc xe chở hàng tự lái này được bán cho các nhà bán lẻ, bệnh viện, trung tâm thương mại và khu chung cư.

Không giống như các hãng hàng không, khách sạn và các ngành công nghiệp khác sẽ phải đối mặt với một cuộc đấu tranh lâu dài và không dễ để phục hồi, Liu cho biết, các đơn đặt hàng của ông đã tăng gấp ba kể từ khi dịch bệnh bắt đầu.

“Dịch bệnh khiến mọi người nhận thức được sự mong manh của con người. Robot có thể bù đắp cho lỗ hổng này và cung cấp dịch vụ mà mọi người có thể tin tưởng”, ông Liu nói.

Các nhà máy và ngành công nghiệp tiêu dùng Trung Quốc đang ngày càng ưu tiên sử dụng robot trong sản xuất và vận hành hệ thống. Chính phủ Trung Quốc coi máy móc là một ngành xuất khẩu có lợi nhuận và là cách để bù đắp lực lượng lao động sẽ bị thu hẹp khi dân số già đi. Bắc Kinh cũng chi mạnh tay để thành lập các khoa chế tạo robot tại các trường đại học và viện nghiên cứu.

Các nhà phát triển tư nhân cũng có thể nộp đơn xin tài trợ nghiên cứu và hỗ trợ từ chính phủ.

ZhenRobotics, được thành lập vào năm 2016, thực hiện nghiên cứu và phát triển tại khu vực Trường Đại học Zhongguancun của thủ đô, một trung tâm của các công ty công nghệ. Liu cho biết, công ty được miễn tiền thuế và các hỗ trợ chính thức khác.

Các nhà nghiên cứu của họ đang làm việc trên các công nghệ bao gồm học máy, thị giác máy tính và điều hướng tự trị, theo Liu tiết lộ. Công ty này cũng có một trung tâm thử nghiệm ở tỉnh Chiết Giang và nhà máy sản xuất đặt tại Thâm Quyến.

Sản phẩm RoboPony của ZhenRobotics được chỉ định nhiệm vụ tuần tra khu mua sắm Taikoo Hui của Thượng Hải. Robot này có thể phát hiện ra những khách hàng không đeo khẩu trang và nhắc nhở họ, ngoài ra nó cũng nhận nhiệm vụ phát nước rửa tay và tuyên truyền thông tin chống dịch cho người dân.

Nhu cầu về thương mại điện tử tăng vọt sau khi chính phủ cắt giảm hầu hết quyền đi lại vào các thành phố với tổng số dân là 60 triệu người vào cuối tháng 1. Hàng trăm triệu người khác ở các khu vực khác được yêu cầu ở nhà bất cứ khi nào có thể.

Chính quyền thành phố Bắc Kinh đã cho ZhenRobotics tăng cường tiếp thị bằng cách đưa nó vào danh sách chính thức về công nghệ mới chống dịch bệnh. RoboPony, được điều khiển thông qua một ứng dụng điện thoại di động, có thể mang theo 40 kg hàng hóa và di chuyển với tốc độ lên tới 10 km/h.

Liu có kế hoạch đẩy mạnh nghiên cứu khử trùng bằng tia cực tím và các tính năng liên quan đến vệ sinh khác. “Công ty có kế hoạch sản xuất 90 robot trong 6 tuần tới. Chúng tôi đã đặt một số lượng lớn các đơn đặt hàng cho các nhà cung cấp của mình”, ông Liu nói.

Theo AP

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm