China Daily đưa tin, cảnh sát Trung Quốc tiến hành một cuộc điều tra bất ngờ về an toàn thực phẩm tại các nhà hàng đồ ăn nhanh và phát hiện ít nhất 35 nhà hàng sử dụng cây anh túc (cây thuốc phiện) làm gia vị cho các món ăn.
Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Trung Quốc (CFDA) đã chuyển danh sách 25 trong số 35 chủ nhà hàng cho cơ quan công an xử lý hình sự. 10 chủ nhà hàng còn lại đang trong quá trình điều tra.
Trong số này có các nhà hàng nổi tiếng như Huda Bắc Kinh chuyên về món tôm hùm đất cay.
Nhà hàng Huda nổi tiếng ở Bắc Kinh bị phát hiện sai phạm. Ảnh AP
Theo Luật an toàn thực phẩm Trung Quốc, hành vi dùng cây thuốc phiện làm gia vị là phạm luật, có thể bị xử lý hình sự hoặc phạt hành chính. Tuy nhiên, nhiều đầu bếp vẫn cho hạt thuốc phiện vào hầm món ăn để tăng hương vị và giữ khách quay lại nhiều hơn.
Thuốc phiện là một loại chất gây nghiện. Việc dùng các món ăn chứa thuốc phiện trong thời gian dài có thể gây nghiện, phá hủy hệ thần kinh và say thuốc.