Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Trung Quốc: Nhiều trường học mở cửa trở lại trong nỗ lực đảm bảo an toàn cho HS

Hải Yến - 26/03/2020, 11:57 GMT+7 | Thế giới
GV giải thích về phòng chống dịch bệnh tại một trường trung học ở quận tự trị Kazak, Ili, khu tự trị Tân Cương của Trung QuốcGV giải thích về phòng chống dịch bệnh tại một trường trung học ở quận tự trị Kazak, Ili, khu tự trị Tân Cương của Trung Quốc

Đây chắc chắn là tin tốt và là dấu hiệu tích cực đối với quốc gia vốn phải đương đầu với đại dịch trong những tháng qua. Tuy nhiên, nó cũng đặt ra một thách thức lớn cho hệ thống GD khi hàng chục triệu HS trở lại lớp học sau một kỳ nghỉ đông kéo dài.

Những chuẩn bị trước khi trường học mở cửa

Với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và tất cả các ngành xã hội, trường học và các cơ sở GD ở nhiều nơi khác nhau đã làm rất nhiều việc để chuẩn bị cho việc mở cửa trường học trở lại, bao gồm việc đảm bảo các đồ dùng y tế như bộ đồ bảo hộ.

Tỉnh Thanh Hải ở tây bắc Trung Quốc là tỉnh đầu tiên trong cả nước mở cửa trường học trở lại với gần 150 trường PTTH và trường dạy nghề mở cửa ngày 9/3, trường THCS mở cửa ngày 16/3.

GV giới thiệu kiến thức về phòng chống dịch bệnh tại trường trung học số 2 Haidong ở thành phố Haidong, phía tây bắc tỉnh Thanh Hải

Phòng Công nghiệp và Công nghệ thông tin tỉnh đã phân bổ 840.000 khẩu trang, 36,03 tấn cồn y tế, 75 tấn chất khử trùng, 855 nhiệt kế đo trán cho hệ thống GD của tỉnh từ ngày 6/3.

Theo Phòng GD địa phương, các trường trên cả tỉnh đã nhận hơn 1 triệu khẩu trang, 2.892 nhiệt kế, 251,88 tấn chất khử trùng, 47,5 tấn cồn y tế và dự trữ các thiết bị ngăn dịch khác để đáp ứng nhu cầu của họ trong hơn 1 tuần.

Trong khi đó, các biện pháp bảo vệ khác nhau đã được nhiều trường thực hiện để bảo vệ sức khỏe và an toàn cho HS, GV và ngăn dịch lây lan.

GV theo dõi HS rời khỏi tòa nhà giảng dạy tại một trường trung học ở Xining, Thanh Hải.

Tại một số trường học ở Thanh Hải, HS được yêu cầu đo nhiệt độ hàng ngày, duy trì khoảng cách 1 mét với nhau và mỗi em được tặng một khẩu trang mới 2 ngày 1 lần.

“Từng góc của các trường đều được khử khuẩn thường xuyên” – Phó Phòng GD Yang Fayu của tỉnh cho biết.

Ông Yang nói thêm rằng hơn 1.000 nhân viên y tế đã được triển khai tới các trường học để thực hiện các nhiệm vụ y tế cộng đồng như dạy kiến thức và kỹ năng phòng dịch, khử trùng các khu vực và kiểm tra thân nhiệt hàng ngày.

GV giải thích kiến thức phòng chống dịch bệnh tại một trường tiểu học ở Hotan, Tân Cương.

Những bài học đặc biệt trong ngày đầu tiên trở lại trường

Hơn 1,5 triệu HS trong năm cuối cấp tại các trường THCS và THPT ở tỉnh Quý Châu đã quay lại trường học vào tuần trước khi 2 trường trên không ghi nhận ca nhiễm mới trong khoảng 1 tháng.

Hơn 2.400 trường trung học với hơn 990.000 HS ở Quý Châu mở cửa trường học trở lại ngày 16/3 – theo Phòng GD tỉnh.

Xe buýt trường học, khẩu trang, đo nhiệt độ, các tuyến đường tới lớp học… một loạt công tác chuẩn bị được tiến hành trước khi lớp học mở cửa để HS hiểu tầm quan trọng của việc giãn cách xã hội ở nơi công cộng nhằm bảo vệ chính mình và người khác.

GV kiểm tra nhiệt độ của HS tại một trường tiểu học ở Urumqi, Tân Cương.

“Mất nhiều thời gian hơn để đến bàn học của em, nhưng em thấy an toàn và ít lo lắng hơn” – HS Mao Yongli của trường Trung học số 6 Guiyang, Quý Châu nói.

Trong các trường mở cửa trở lại, bài học đầu tiên của HS bao gồm các chủ đề phòng chống bệnh dịch, chăm sóc sức khỏe và cách ứng phó với các cuộc diễn tập khẩn cấp.

Người đứng đầu phòng GD Quiyang cho biết những kế hoạch chi tiết và phù hợp hơn sẽ được thực hiện để đảm bảo việc học tập trung an toàn và giúp cho nhiều HS hơn.

Tại Tân Cương, hơn 4 triệu HS đã trở lại lớp học theo trật tự tại 5.004 trường tiểu học, trung học, dạy nghề trong tuần này.

HS được nhận khẩu trang miễn phí và các suất ăn được trao tới từng cá nhân. Mỗi lớp chỉ giới hạn 30 HS, chỗ ngồi được xếp xen kẽ và việc đo nhiệt độ được tiến hành 3 lần mỗi ngày.

Tất cả phòng học, căng tin, ký túc xá được khử khuẩn thường xuyên…

HS học tiếng Anh tại Trường trung học phổ thông số 1 Urumqi tại Urumqi, Tân Cương

Nhiều trường học nữa sắp mở cửa trở lại

Tính đến 23/3, hơn 10 tỉnh và khu vực trên cả nước đã tuyên bố thời gian và những sắp xếp để bắt đầu học kỳ mới, hầu hết đều ưu tiên HS sắp tốt nghiệp THCS và THPT.

Trong số đó, các tỉnh Thanh Hải, Quý Châu, Tân Cương đã khôi phục lại lớp học cho đa số HS, các tỉnh còn lại đã lên kế hoạch mở cửa lại vào cuối tháng 3 hoặc đầu tháng 4, bao gồm cả khu vực tự trị Tây Tạng và tỉnh Vân Nam.

Tuần này, HS năm cuối bậc THCS và THPT đã trở lại trường học ở Vân Nam và mọi trường tiểu học, trung học sẽ mở cửa trên toàn tỉnh vào ngày 30/3.

Tại tỉnh Giang Tô, các trường THCS và THPT sẽ mở cửa lại cho HS sắp tốt nghiệp vào tuần sau, trong khi đó các trường khác sẽ hoạt động trở lại vào ngày 7/4.

Những tỉnh có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 thấp sẽ sớm mở cửa trường học trở lại. Tuy nhiên, tại một số thành phố lớn như Bắc Kinh và Thượng Hải vốn có nguy cơ lây nhiễm cao hơn từ nước ngoài, hiện chưa rõ khi nào các trường mở cửa trở lại và HS sẽ tiếp tục học trực tuyến tại nhà.

Theo CGTN

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm