Bồ công anh rất giàu các chất dinh dưỡng. Đặc biệt lá và rễ chứa nhiều vitamin như vitamin A, C, K, B và khoáng chất (bao gồm magiê, kẽm, kali, sắt, canxi và choline).
Rễ và lá bồ công anh được sử dụng như một nguồn thức ăn tự nhiên. Rễ của bồ công anh thường được rang khô, dùng để pha trà. Lá thì được dùng cho món salad hoặc các món trộn khác. Nó có thể ăn sống, nấu chín và thậm chí dùng để nấu thành rượu.
Dân gian thường sử dụng cây bồ công anh để cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa và nội tiết tố. Nó cũng là loại thực phẩm lợi sữa và dùng để khắc phục các vấn đề như nhiễm trùng đường tiết niệu.
Lợi ích của bồ công anh
Hỗ trợ gan và giải độc
Bồ công anh được sử dụng ở nhiều quốc gia khác nhau nhờ tác dụng hỗ trợ chức năng gan và giải độc tự nhiên trong cơ thể. Mặc dù chưa có nghiên cứu, nhiều người bị viêm gan tìm đến bồ công anh để điều trị bệnh.
Người Mỹ luộc bồ công anh trong nước và lấy nó để điều trị bệnh thận, các vấn đề về da, chứng ợ nóng và đau bụng. Trong y học cổ truyền Trung Quốc, bồ công anh được sử dụng để điều trị các vấn đề về dạ dày, viêm ruột thừa, các vấn đề về vú như viêm hoặc thiếu sữa. Ở châu Âu, bồ công anh được sử dụng trong hạ sốt, trị mụn nhọt, các bệnh về mắt, bệnh tiểu đường và tiêu chảy.
Cân bằng hormone và sức khỏe phụ nữ
Do hàm lượng chất dinh dưỡng cao và có khả năng hỗ trợ cơ thể thải độc, bồ công anh thường được những người bị mất cân bằng hormone, nhiễm trùng tiết niệu và viêm vú tái phát sử dụng. Mặc dù chưa được nghiên cứu, nhưng có nhiều trường hợp phụ nữ điều trị thành công nhiễm trùng đường tiểu hoặc nhiễm trùng khác nhờ bồ công anh.
Da sáng hơn
Bồ công anh có nhiều magiê và kẽm, có thể giúp cơ thể thải độc nên nó cũng rất tốt cho da. Bồ công anh được sử dụng với cồn và thuốc đắp, nó cũng có trong thuốc và trà thải độc, hỗ trợ làm đẹp da.
Nguồn dinh dưỡng tuyệt vời
Bồ công anh có nhiều loại vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa quan trọng có thể tăng lưu thông khí huyết và tăng hấp thu sắt. Nhiều người cho lá bồ công anh vào trà hoặc cà phê để uống nhằm tăng cường sức khỏe.
Cân bằng đường huyết
Nghiên cứu sơ bộ trên động vật cho thấy bồ công anh có thể giúp bình thường hóa nồng độ đường huyết, hạ mức cholesterol thấp và triglyceride trong khi tăng các cholesterol tốt. Nghiên cứu này thực hiện ở chuột mắc bệnh tiểu đường. Một vài nghiên cứu khác trên động vật cũng cho thấy bồ công anh có thể giúp kháng viêm.
Dưới đây là một số cách sử dụng cây bồ công anh:
Dùng như trà lợi tiểu
Bồ công anh được sử dụng như một sản phẩm thay thế cho trà. Nó có tác dụng lợi tiểu tự nhiên và đôi khi được sử dụng cho mục đích này.
Thuốc đắp
Rễ và lá bồ công anh thường được liệt kê trong thành phần của các loại thuốc đắp trị ổ áp xe và loét, đặc biệt trên ngực. Ngoài ra nó còn được sử dụng để khắc phục các vấn đề sức khỏe sinh sản, lợi sữa và khắc phục các vấn đề tiết niệu.
Trà
Những bông hoa bồ công anh có thể được sử dụng để pha trà và thậm chí làm rượu vang. Lá và rễ cũng được sử dụng làm trà. Trà bồ công anh có hương vị mạnh và thường được kết hợp với các loại thảo mộc khác để tạo hương vị và tăng hấp thụ chất dinh dưỡng.
Salad
Lá bồ công anh có thể sử dụng cho các món salad hoặc các công thức nấu ăn cần rau xanh. Lá bồ công anh giàu chất chống oxy hóa và có tác dụng lợi tiểu.