Y sĩ trẻ gắn cuộc đời với những bệnh nhân tâm thần

Y sĩ trẻ gắn cuộc đời với những bệnh nhân tâm thần

28 tuổi, y sĩ Nguyễn Viết Thanh đã nhiều năm “cùng ăn cùng ở” với bệnh nhân tâm thần tại vùng sâu tỉnh Bình Phước. Anh cũng là một trong những ứng viên của “Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM” năm 2016.

Tốt nghiệp lớp sơ cấp y tại Trường Cao đẳng Y tế Bình Thuận năm 2010, Nguyễn Viết Thanh học tiếp lớp trung cấp y tại Trường Quân y II TPHCM, đến năm 2012 tốt nghiệp và bắt đầu làm việc tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Bình Đức.

Trung tâm Bảo trợ xã hội Bình Đức (Sở LĐ-TB&XH TPHCM) đóng tại vùng sâu tỉnh Bình Phước có hơn 500 học viên, trong đó có 228 học viên là có tiền án, tiền sự, sống lang thang, cơ nhỡ và 285 bệnh nhân tâm thần (năm 2016, trung tâm đã tiếp nhận thêm 100 bệnh nhân, trong đó có 50 bệnh nhân từ Trung tâm Điều dưỡng người bệnh tâm thần và 50 bệnh nhân từ Trung tâm Điều dưỡng tâm thần Tân Định).

Bốn năm đầu quân về Trung tâm, y sĩ Nguyễn Viết Thanh (28 tuổi) đã “cùng ăn, cùng ở” với người bệnh tâm thần. Anh đã tìm nhiều cách để có những phương pháp hỗ trợ nâng đỡ tinh thần, tăng hiệu quả điều trị.

Suốt những năm qua, Nguyễn Viết Thanh đã tham mưu cho ban giám đốc tích cực theo dõi và sàng lọc bệnh nhân theo tình trạng sức khỏe, diễn biến bệnh để bố trí phòng hợp lý đảm bảo sức khỏe, giảm thiểu nguy cơ tiềm ẩn; Thăm, khám và điều trị bệnh cho 6.584 lượt người bệnh tâm thần, duy trì việc phối hợp với Bệnh viện cấp cứu Trưng Vương khám và phân loại sức khỏe cho đối tượng theo định kỳ cho 100% đối tượng tại trung tâm.

Từ việc khám và sàng lọc, khoảng 50 bệnh nhân tương đối tỉnh được anh và đồng nghiệp chọn ra để có chế độ sinh hoạt, lao động kèm phác đồ điều trị hợp lý. Trong năm 2016, Thanh cùng trung tâm đã tìm ra và liên hệ được 20 gia đình bệnh nhân và 14 bệnh nhân đã phục hồi ký ức, nhớ lại gia đình, được về nhà.

Những ngày Tết, Thanh thường chọn ăn tết cùng bệnh nhân bởi với anh, bệnh nhân như người thân, có gì họ cũng kể anh nghe. “Ở vùng sâu, chúng tôi khó có điều kiện tham gia các khóa học nâng cao trình độ nên hầu như phải học qua Internet, tự tìm thêm từ sách chuyên ngành” - Thanh chia sẻ.

Bên cạnh đó, anh còn xây dựng và phát huy tốt “Vườn thuốc nam” nhằm phối hợp Đông Tây y trong công tác điều trị, mang lại hiệu quả điều trị cho bệnh nhân tâm thần. Công trình này được thực hiện từ năm 2014 và đến nay đã phát huy rất nhiều hiệu quả.

Hiện tại, anh là Trưởng khoa tâm thần, Phó bí thư chi đoàn, Chi hội trưởng Chi hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Trung tâm Bảo trợ xã hội Bình Đức, Sở Lao động - thương binh và xã hội TPHCM.

Anh là trưởng khoa trẻ tuổi nhất các trung tâm thuộc Sở Lao động - thương binh và xã hội thành phố, chi đoàn Trung tâm Bảo trợ xã hội Bình Đức được xếp loại vững mạnh nhiều năm liền.

Trong năm 2016, anh nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội vì đã có thành tích hoàn thành xuất sắc trong công tác xã hội 2 năm liền, giấy khen Ban thường vụ Công đoàn Sở Lao động - thương binh và xã hội có thành tích thực hiện tốt “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2016, đồng thời trở thành ứng viên của bình chọn “Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM” năm 2016.

Theo An Nhiên
Infonet

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận