Xúc động “những bước chân vui“

Xúc động “những bước chân vui“

GD&TĐ - Câu chuyện của dự án nhân ái “Những bước chân vui” – cải tạo trường mầm non thôn Bản Lắp 1, xã Phú Linh, huyện Vị Xương, tỉnh Hà Giang.
 

Dự án với sự tham gia của 5 thí sinh: Phạm Minh Châu – SBD 335, Hà Thanh Vân – SBD 356, Lê Thanh Tú – SBD 146, Trần Ngọc Lâm – SBD 548, Đặng Thị Trúc Mai – SBD 295.

Khác xa với hình ảnh lộng lẫy trong những ánh đèn lung linh trên sân khấu, 5 thí sinh giản dị đến tìm hiểu tại trường mầm non thôn Bản Lắp 1 trong ngày đầu tiên tiếp cận dự án. Đây là 1 ngôi trường đã cũ kỹ, sơn tường bị bong tróc, không gian ẩm thấp, tối tăm và không có bàn ghế tử tế để các em đến học tập.

Thí sinh Lê Thanh Tú và thí sinh Phạm Minh Châu sau khi tiếp xúc với anh Quý thì được biết gia đình anh lâu này không có bàn tay chăm sóc của phụ nữ, anh có 1 đứa con rất hiếu động nhưng lại không có bạn bè vì không được đến lớp, hằng ngày bé sẽ phải tự chơi một mình hoặc theo bố lên nương rẫy. Thỉnh thoảng bé cũng được bố chở đi học nhưng vì trường ở xa lại không có phương tiện đi lại nên ngày lên lớp cũng bữa được bữa mất.

Trái ngược với gia đình anh Quý là trường hợp của gia đình chị Tâm mà 3 thí sinh Hà Thanh Vân, Trần Ngọc Lâm và Đặng Thị Trúc Mai có cơ hội tìm hiểu, hiện tại chị là người trụ cột trong gia đình khi nhà vắng bóng đàn ông.

Mỗi lần nhắc đến việc đi học của con là chị lại nghẹn lòng khóc nấc, đặc biệt khi trời mưa to thì các bé phải nghỉ học, chị cũng bỏ hết công việc để ở nhà trông các bé, còn khi nào trời tiết thuận lợi thì chị sẽ chở các bé đi học bằng xe đạp.

Sau khi chứng kiến sự vất vả mà các bé phải chịu do điều kiện vật chất không được đáp ứng đầy đủ, bằng tấm lòng chân thành, các thí sinh quyết tâm cải tạo lại trường mầm non để các em nhỏ có 1 môi trường vui chơi, học tập, giúp ba mẹ các em yên tâm hơn.

Các thí sinh tự tay dọn dẹp lại trường mầm non như chà lại tường, gỡ hàng rào cũ, xây lại nền, lát lớp gạch hoa và vẽ lại những bước tường màu sắc cho các em nhỏ. Đồng hành trong việc cải tạo lại trường mầm non thôn Bản Lắp 1 còn có sự tham gia của công ty Qui Phúc – đơn vị tài trợ toàn bộ bàn ghế và tủ đựng đồ. Cuối cùng mọi nỗ lực cũng được đền đáp, các em nhỏ tại thôn Bản Lắp cũng đã có 1 ngôi trường khang trang hơn, đầy đủ điều kiện vật chất hơn.

Tổng kết lại hành trình của 8 dự án nhân ái vừa qua, nhà báo Lê Xuân Sơn – trưởng BTC HHVN 2018 trích lại tâm thư của thí sinh Phạm Minh Châu – SBD 335 “Thay cho lời kết, sau những ngày ở bản lắp 1, tạm cất đi những bộ đầm lộng lẫy và bước ra phía sau ánh đèn rực rỡ của đêm Chung khảo phía Bắc, em và các bạn đã đi, đã dấn thân và thấu hiểu mục đích quan trọng nhất của cuộc thi là mang lại lợi ích cho cộng đồng.

Một người đẹp không chỉ cần vẻ đẹp bề ngoài mà cần cả trái tim và trí tuệ tỏa sáng: trái tim để cảm thông và thấu hiểu những hoàn cảnh khó khăn, trí tuệ để tìm ra giải pháp khắc phục và hỗ trợ hoàn cảnh đó. Để mỗi nơi em đặt chân đến và gieo mầm cây nhân ái, nơi ấy nụ cười và hạnh phúc sẽ đâm chồi”

Theo Ngọc Trang
BTC Cuộc thi HHVN cung cấp

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận