Xúc động Lễ vinh danh 60 thầy giáo quân hàm xanh

Đồng chí Trương Thị Mai và đồng chí Lê Quốc Phong trao bằng khen cho các thầy giáo quân hàm xanh.Đồng chí Trương Thị Mai và đồng chí Lê Quốc Phong trao bằng khen cho các thầy giáo quân hàm xanh.

GD&TĐ -Tối qua (13/11), Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Ban Thanh niên Quân đội và Tập đoàn Thiên Long tổ chức Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” 2017– Tuyên dương Chiến sĩ quân hàm xanh nâng bước em tới trường, tuyên dương 60 cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục.

Niềm vui từ những con số

Tri ân những cống hiến của các thầy giáo, cô giáo trong sự nghiệp “trồng người”, nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 hàng năm, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn Thiên Long tổ chức Chương trình Chia sẻ cùng thầy cô, tuyên dương các thầy giáo, cô giáo có thành tích tiêu biểu xuất sắc và nghị lực vượt khó vươn lên trong công tác giảng dạy, giúp đỡ các em đến trường.

Với ý nghĩa nhân văn sâu sắc đó, trong 2 năm 2015, 2016, Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô”đã tuyên dương 106 giáo viên công tác ở các trường học điểm lẻ thuộc 64 huyện nghèo và các thầy, cô giáo tiêu biểu đang công tác tại các trường thuộc huyện đảo và các đơn vị hành chính cấp huyện có xã đảo. Chương trình đã được các cấp, các ngành và dư luận xã hội đánh giá cao.

Năm nay, Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2017 do Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Ban Thanh niên Quân đội và Tập đoàn Thiên Long phối hợp tổ chứcvới chủ đề “Chiến sĩ quân hàm xanh nâng bước em tới trường”.

Tại buổi vinh danh, đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương đã phát biểu tuyên dương các cán bộ, chiến sĩ:

“Không chỉ trực tiếp dạy học cho các em, đội ngũ giáo viên mang quân hàm xanh đã đến tận các gia đình vận động cho các em đến lớp, góp phần thay đổi suy nghĩ của đồng bào dân tộc về việc học tập của con em mình, việc làm đó thực sự lay động tình cảm của người dân, củng cố tình đoàn kết quân dân, góp phần tích cực cho việc thay đổi cuộc sống ở vùng còn nhiều khó khăn.

Đặc biệt, các chiến sĩ biên phòng còn nhận đỡ đầu các em học sinh nước bạn Lào, Campuchia, dành nhiều tình cảm tốt đẹp của nhân dân vùng giáp biên giới, tăng cường mối quan hệ đoàn kết, gắn bó hữu nghị các nước láng giềng”.

Chương trình tuyên dương 60 cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng ở 44 tỉnh, thành phố, có nhiều thành tích đóng góp vào sự nghiệp giáo dục của đất nước.

Trong đó, người nhiều tuổi nhất là Thượng tá Nguyễn Hữu Phúc, sinh năm 1964, Trưởng Ban Vận động quần chúng thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk và người trẻ tuổi nhất chiến sĩ Nguyễn Hoàng Tam, sinh năm 1994, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tuyên Bình, thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An;

Người có thời gian tham gia dạy xóa mù chữ lâu năm nhất là Trung tá Mai Văn Sơn, Đội phó Đội Vận động quần chúng Đồn Biên phòng Hải Vân thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Đà Nẵng với thời gian dạy học là 25 năm 9 tháng.

Các cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng được tuyên dương lần này là những cá nhân tiêu biểu trong Chương trình “Nâng bước em đến trường” của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng.

Được triển khai từ năm 2014 đến nay, chương trình đã đỡ đầu cho 2.633 học sinh, trong đó có 59 học sinh nước bạn Lào, 67 học sinh nước bạn Campuchia; trong đó có 17 em được nuôi tại Đồn Biên phòng.

Đây là chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, đã góp phần động viên, khích lệ, tạo động lực để các em học sinh vượt khó vươn lên, đạt thành tích cao hơn trong học tập, rèn luyện, trở thành con ngoan, trò giỏi, trong tương lai trở thành công dân có ích cho xã hội.

Xúc động mỗi câu chuyện một tấm lòng

Trong chương trình tuyên dương, những câu chuyện cảm động của thầy giáo Trần Bình Phục đang mắc bệnh, chống chọi với những cơn đau nhưng vẫn gắng sức dạy các em nhỏ học bài trên đảo Hòn Chuối (Cà Mau).

Cũng ít người quên được giọng nói rưng rưng của thầy Giàng A Trú khi nhắc đến hai em học sinh Ma Seo Khoa và Ma Seo Xuyên. Anh đã nhận làm cậu ruột của hai cháu để vận động đưa các cháu về đơn vị nuôi dưỡng, đỡ đầu,...

Biết bao cảm xúc và tấm lòng của những người chiến sĩ làm tròn hai vai tô điểm thêm màu xanh mơ ước chắp cánh cho những đứa trẻ được đến trường, được gần hơn với những ước mơ rằng tương lai rồi sẽ khác..

Hay như câu chuyện về thầy giáo quân hàm xanh cõng học sinh lên núi cao học chữ, rồi tối về dạy dỗ các em như chính con ruột của mình. Nhiều lần lau nước mắt bởi con ruột của mình, anh cũng không làm được như thế.

Nhưng làm sao đong đếm và so sánh hết bởi, khi các anh đã coi những đứa trẻ nghèo trên bản xa xôi là con, các anh sẽ sống như một người cha.

Trong những năm qua, được sự quan tâm đầu tư của Đảng và Nhà nước và xã hội, hệ thống giáo dục ở nước ta về cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu học tập của nhân dân; các em học sinh trong độ tuổi đi học đều được cắp sách tới trường, được vui chơi và học tập để nuôi dưỡng những ước mơ trở thành chủ nhân tương lai của đất nước.

Có được những thành công đó, phải kể đến sự đóng góp bền bỉ của các thầy giáo, cô giáo đã dành nhiều thời gian, công sức và tâm huyết đối với việc sự nghiệp giáo dục và bồi dưỡng thế hệ trẻ; mang con chữ đến với đồng bào ở vùng sâu, vùng xa và hải đảo của Tổ quốc.

Tại Chương trình, mỗi thầy giáo quân hàm xanh được nhận Bằng khen của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Kỷ niệm chương và một sổ tiếtkiệm trị giá 10 triệu đồng.

Tại buổi tuyên dương, ông Nguyễn Đình Tâm – Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Long – đơn vị đồng hành cùng chương trình từ những ngày đầu tiên – cho biết:

“Bản thân tôi đã có dịp đến thăm một lớp học của các chiến sĩ bộ đội biên phòng, tôi thật sự trân trọng và khâm phục sự kiên trì và nhiệt huyết của các thầy giáo mặc áo lính. Nếu không có các thầy, chắc chắn nhiều em nhỏ ở vùng sâu, vùng xa không bao giờ biết đến con chữ, không thể ý thực được giá trị của học hành để vươn lên cải thiện cuộc sống. Tập đoàn Thiên Long xin cảm ơn vì những nỗ lực không mệt mỏi của các anh trong hành trình vừa cầm súng, vừa cầm bút”.

Ngọc Trang

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận