Xếp bút nghiên, lên đường nhập ngũ

Xếp bút nghiên, lên đường  nhập ngũ

GD&TĐ - Ngày 23/2 là ngày đầu tiên tất cả các tỉnh, thành trong cả nước đồng loạt tổ chức lễ giao quân năm 2016. Mọi công tác chuẩn bị cho ngày hội tòng quân được các cấp, ngành thực hiện chặt chẽ, chu đáo. Đây là năm đầu tiên cả nước triển khai thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015.

Tại Hà Nội, sáng 23/2, cả 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố đã đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân, tiễn đưa 4.000 tân binh lên đường nhập ngũ.

Theo ghi nhận, lễ giao nhận quân bắt đầu từ 8 giờ sáng, nhưng 6 giờ 30 phút sáng, người thân, bạn bè, xóm làng đã kéo tới các điểm giao nhận quân để động viên, khích lệ, tiễn đưa con em mình lên đường nhập ngũ, dù thời tiết tại Hà Nội có mưa nhẹ và đang trong thời điểm rét đậm.

Năm 2016, năm đầu tiên UBND thành phố Hà Nội thực hiện việc giao quân theo Luật Nghĩa vụ quân sự sửa đổi, tất cả các quận, huyện, thị xã của TP Hà Nội thực hiện giao nhận quân một đợt, thay vì hai đợt/năm như trước.

Theo Bộ Tư lệnh Thủ đô, năm 2016, thời gian qua, các địa phương trên địa bàn Thủ đô Hà Nội thường xuyên quan tâm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ.

Cả hai mục tiêu lớn mà thành phố Hà Nội đề ra trong mùa tuyển quân đều cơ bản đạt được, đó là tỷ lệ điều khám đạt 2,96 người/chỉ tiêu; giao quân đủ 100% chỉ tiêu, trong đó có 54,5% thanh niên lên đường nhập ngũ có trình độ đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp.

Về sức khỏe tân binh có chiếm tới 68,4% tân binh có sức khỏe loại 1 và 2, tuổi đời đều từ 18 - 25. Đáng nói trong số 4.000 tân binh nhập ngũ năm 2016 có rất nhiều thanh niên đã viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ.

Năm 2016, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ chỉ được tổ chức một đợt trong năm. Chỉ tiêu gọi công dân nhập ngũ của thành phố tăng 13% so với năm 2015. Chất lượng yêu cầu đòi hỏi cao hơn, nhất là trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp.

Đại tá Nguyễn Mạnh Toàn - Trưởng phòng Quân lực Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội - cho biết: “Để hoàn thành chỉ tiêu được giao, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Ban Chỉ huy quân sự các quận, huyện, thị xã đã chủ động tham mưu với cấp ủy cùng cấp kịp thời ban hành các chủ trương, giải pháp lãnh đạo bằng nghị quyết năm, quý, tháng; tham mưu với UBND các cấp kiện toàn Hội đồng nghĩa vụ quân sự, ban hành các văn bản tổ chức thực hiện; phân công cán bộ phụ trách, theo dõi, chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương tổ chức thực hiện; chịu trách nhiệm với địa phương về chỉ tiêu và chất lượng giao quân”.

Được biết, trong số hơn 4.514 thanh niên phát lệnh nhập ngũ đợt này, có trên 50% thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp. Toàn thành phố có 1.354 thanh niên viết đơn tình nguyện, bằng 29,9%, sức khỏe loại 1, loại 2 đạt 68,4%, tuổi đời từ 18 - 25.

Để chủ động chuẩn bị cho lễ giao nhận quân sắp tới, Hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp đã phối hợp chặt chẽ các cơ quan, ngành, đoàn thể đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, cổ động. Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội chỉ đạo và phối hợp với các địa phương, đơn vị làm tốt công tác chuẩn bị và tổ chức lễ giao nhận quân bảo đảm trọng thể, trang nghiêm để tiếp tục củng cố niềm tin, niềm vinh dự và tự hào, nêu cao trách nhiệm của mọi tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cùng với sự chuẩn bị chu đáo về mặt chuyên môn trong nhiều tháng qua của Hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp, hoạt động thăm hỏi, tặng quà, các chương trình giao lưu văn nghệ, thắp lửa truyền thống đang được tổ chức tại các địa phương… nhằm động viên khích lệ tinh thần thanh niên hăng hái lên đường bảo vệ Tổ quốc.

 

Các cấp, các ngành nỗ lực phát huy sức mạnh tổng hợp, khắc phục khó khăn hoàn thành nội dung, các bước trong quy trình tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ bảo đảm đúng tiến độ quy định.

 

Với kết quả đó, mùa tuyển quân năm nay của thành phố Hà Nội nhất định sẽ hoàn thành 100% chỉ tiêu kế hoạch Nhà nước giao bảo đảm chất lượng tốt và ngày lễ giao nhận quân sẽ thực sự là ngày hội lớn của thanh niên Thủ đô.

Đức Bảo

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận