Xe cấp cứu chở thí sinh và 3 bác sĩ đến trường thi môn Văn

GD&TĐ - Cố gắng chịu cơn đau bụng dữ dội đến hết giờ thi môn tiếng Anh chiều 1/7, thí sinh Bùi Thị Thủy chuyển bệnh viện. Các bác sĩ chỉ định mổ gấp vì đau ruột thừa, có nguy cơ vỡ. 
Trước giờ thi bác sỹ Đặng Khắc Quê trực tiếp đưa đến Thủy đến phòng thi và dặn dò những điều cần thiết. 

 

 

 

Bác sĩ kiểm tra lại sức khỏe cho em Bùi Thị Thủy

 

 

 

Trong lúc hồi sức, Thủy vẫn tranh thủ học bài

 

 

 

 

 

Thủy và các bạn cùng nhau ôn bài thời điểm trước khi bị đau ruột thừa (áo trắng)

 

 

Mặc dù không có người nhà ở bên, chỉ có các tình nguyện viên, nhưng Thủy vẫn kiên cường. Ca mổ buổi tối thành công, sáng hôm sau, Thủy nằng nặc đòi các bác sĩ cho đến điểm thi dự thi môn Ngữ Văn.

“Nếu mổ, hôm sau cháu có đi thi được không”?

Sáng nay (2/7), thí sinh Bùi Thị Thủy (điểm thi Trường THPT Thái Lão, Hưng Nguyên, Nghệ An) đã được bệnh viện điều xe cấp cứu chở đi thi. Xe dừng, Thủy được các y, bác sĩ cho lên xe lăn, phía trên vẫn còn nguyên một chai dịch đang truyền dở, từ từ đẩy vào phòng thi. 

Trước giờ làm bài, nữ thí sinh đang mặc nguyên chiếc áo bệnh nhân được các y, bác sĩ kiểm tra, dặn dò và ân cần động viên, thăm hỏi... Đồng thời túc trực tại phòng y tế của điểm thi, phòng trường hợp có sự cố bất thường xảy ra.

Bùi Thị Thủy là học sinh lớp 12 C7 trường THPT Mã Thành. Từ tối 30/6, em thấy bị đau bụng âm ỉ nhưng vẫn cố chịu đựng sợ làm phiền người khác. Em cùng 3 bạn khác được tình nguyện viên Nguyễn Thị Thêm của huyện Hưng Nguyên đưa về nhà ở miễn phí trong mấy ngày thi. 

Ngày hôm sau em vẫn dự thi 2 môn Toán và Ngoại ngữ. Cố gắng trở về nhà trọ, Thủy được các tình nguyện viên đưa đến bệnh viện Thái An (TP Vinh) trong tình trạng đau bụng dữ dội, nôn, da xanh tái, ớn lạnh.

Sau khi thăm khám và tiến hành nội soi, các bác sĩ kết luận Thủy phải mổ cấp cứu gấp vì bị viêm ruột thừa nặng, có nguy cơ bị vỡ. Không có bất kỳ người thân nào bên cạnh, chỉ có các tình nguyện viên đưa đi. 

Trong cơn đau quằn quại, Thủy vẫn gắng hỏi bác sĩ: “Nếu mổ thì sáng mai cháu có đi thi được không”?

Trong tình trạng khẩn cấp đó, anh Hà Huy Thọ - Bí thư đoàn thị trấn Hưng Nguyên - quyết định ký vào giấy cam kết đồng ý mổ. Ca mổ cấp cứu bắt đầu từ 6 giờ chiều, vì mổ bằng nội soi nên kết thúc sau đấy không lâu. Chỉ có điều, mọi người lo lắng nếu mổ xong không biết Thúy sẽ thế nào và liệu em có thể đi thi tiếp hay không?

3 năm cấp III Thúy là một học sinh giỏi của lớp 12 C7 trường THPT Bắc Yên Thành. Ngày đi thi, em rất quyết tâm. Đến ở nhà trọ, em cùng các bạn khác vẫn tranh thủ thời gian ôn tập và trao đổi bài với nhau.

Cả đêm hôm đó sau ca mổ, Thủy trằn trọc trong phòng hồi sức cấp cứu vì những cơn đau âm ỉ và lo lắng. Ban lãnh đạo bệnh viện Thái An đã chỉ đạo phải bằng mọi cách làm sao để Thúy nhanh hồi phục sức khỏe nhất. Đồng thời động viên Thủy nếu sức khỏe hồi phục tốt, em có thể đi thi, nếu không em vẫn còn cơ hội ở những năm sau…

Vì Thủy không ăn được nên phải bù nước, điện giải và nuôi dưỡng bằng tĩnh mạch. Sáng hôm sau, Thủy một lần nữa tha thiết xin phép các bác sĩ cho em được đi thi. 

Nhận thấy sức khỏe của Thủy hồi phục khá tốt, bệnh viện đã quyết định cử một xe cứu thương, một bác sỹ và một nhân viên y tế, xe lăn, cùng bình oxy và các phương tiện y tế khác đưa Thúy đễn điểm thi và túc trực sẵn sàng bên ngoài phòng trường hợp bất ổn xảy ra.

Bên cạnh đó, điểm thi trường THPT Thái Lão cũng bổ sung thêm một số trang thiết bị vật dụng y tế để có thể ứng cứu kịp thời. Trước giờ thi, Thúy được bác sỹ trực tiếp hướng dẫn cẩn thận, nếu có sự cố xảy ra phải thông báo ngay cho giám thị biết.

Thủy tâm sự:

Mặc áo bệnh nhân đến phòng thi

Gương mặt xanh xao nhợt nhạt, nhưng Thủy vẫn cố gắng mỉm cười, “được đi thi là em mừng lắm rồi. Các bác sĩ, y tá chăm sóc em rất tận tình, không muốn điều gì xấu xảy ra với em”.

Cả phòng thi đều xúc động và cảm phục trước nghị lực của cô học trò bé nhỏ, mặc áo bệnh nhân, trên tay vẫn cắm truyền đến tận giờ thi. Bất ngờ hơn nữa, đây là thí sinh mà chúng tôi đã gặp trước đó 1 ngày trong “Những câu chuyện cảm động trước thềm kỳ thi THPT quốc gia”.

Mẹ và anh chị của Thủy, sau khi biết tin em mổ ruột thừa vội vàng bắt xe từ Mã Thành, Yên Thành vào Hưng Nguyên. Sáng hôm nay, khi con gái kiên quyết đi thi, cả gia đình cũng nóng ruột, thấp thỏm đợi bên ngoài. 

Bà Phạm Thị Hồng, mẹ Thủy cho biết: “Trước đó, cháu đòi vào trước mấy ngày, để ổn định chỗ ăn nghỉ, làm quen với thời tiết để chuẩn bị thi. Thấy con gọi điện về báo được các anh chị tình nguyện viên tìm nhà ở miễn phí, tôi mừng lắm.

Hôm qua nghe tin con mổ ruột thừa tôi vội vàng chạy vào đây, vay mượn xóm làng được hơn 4 triệu. Gia đình khó khăn, chỉ có mấy sào ruộng may nhờ các tình nguyện viên, các bác sĩ hết lòng chăm sóc giúp đỡ nếu không tôi không biết phải làm thế nào”.

Dù là ca tiểu phẫu, nhưng mới được cắt bỏ ruột thừa tối hôm trước, hôm nay Thủy đã đi thi, nên ai nấy đều lo lắng. Trong lúc thi, em vẫn bị nôn. Tuy nhiên, thí sinh Bùi Thị Thủy vẫn cố gắng ngồi hoàn thành bài thi môn Ngữ văn đến hết thời gian 180 phút.

Sau khi ra khỏi phòng thi, em tiếp tục được xe cấp cứu chở về bệnh viện nằm điều trị, hồi phục sức khỏe. 

Được biết, Thủy đăng ký thi khối B, ngoài các môn bắt buộc Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ, em sẽ thi thêm 2 môn Hóa và Sinh. Vì thế, chiều nay thi môn Vật Lý em không phải đi thi mà ở tại phòng bệnh nghỉ ngơi.

“Từ lúc được đưa đến bệnh viện cho tới lúc mổ, em chỉ lo mình không thể đi thi vào sáng hôm nay. Mọi người ai cũng lo cho sức khỏe của em, nhưng đây là kỳ thi rất quan trọng, không chỉ thi tốt nghiệp THPT, mà còn lấy kết quả để xét tuyển Đại học nữa, nên em phải cố gắng hết sức và không muốn bỏ thi môn nào cả.

Sáng nay, bài thi môn Văn em làm khá tốt, em thích nhất là câu hỏi về việc rèn luyện kỹ năng sống cũng quan trọng như rèn luyện kiến thức. Em còn 2 môn thi nữa là Hóa và Sinh. Môn Sinh em học tốt hơn, nên em chỉ lo lắng về môn Hóa.

Trong phòng bệnh, cô học trò tay đang cắm dịch truyền vẫn cố gắng ôm quyển sách để đọc, “chứ ngồi không thế này em thấy không yên tâm”. Các bác sĩ, nhân viên bệnh viện cũng khâm phục ý chí và quyết tâm của Thủy. Mong cho em sớm hồi phục sức khỏe để làm bài thi thật tốt, và có thể đậu vào ngành Y như em mơ ước.

Bác sỹ Đặng Khắc Quế - Bệnh viện Đa khoa Thái An: Tôi chưa thấy một thí sinh nào nghị lực đến thế, mặc dù cơ thể cháu nhỏ bé, ốm yếu hơn so với tuổi. 

Ông Thái Khắc Hùng - Chủ tịch Hội đồng quản trị Bệnh viện Đa khoa Thái An: Quan điểm của bệnh viện kỳ thi này là kỳ thi quốc gia, hết sức quan trọng đối với các em học sinh, vì thế ai cũng phải có trách nhiệm hỗ trợ. Bệnh viện quyết định sẽ miễn phí toàn bộ xe cấp cứu và bác sỹ, nhân viên y tế hỗ trợ em trong suốt những ngày thi.

Hồ Lài

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận