Vượt khó học giỏi vì di nguyện của cha

Góc học tập của Phan Thanh Hoàn.Góc học tập của Phan Thanh Hoàn.

GD&TĐ - Là con út trong một gia đình nhà nông nghèo có 3 con, cuộc sống luôn bấp bênh khi người cha mất sớm, Phan Thanh Hoàn (Lớp 10A6, trường chuyên ĐH Vinh) vẫn luôn ghi nhớ lời dạy, di nguyện của cha, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn và đạt nhiều thành tích cao trong học tập…

Gia đình hiếu học

Sống ở làng quê nghèo thôn Cổ Đạm (Nghi Xuân, Hà Tĩnh), cha mất sớm, để lại cho mẹ Hoàn gánh nặng nuôi 3 đứa con ăn học. Thương con, người mẹ nhỏ gồng mình “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” cố gắng để con mình được cắp sách đến trường với mơ ước các con sẽ có một tương lai tốt đẹp hơn. 

Đó cũng là di nguyện cuối cùng mà người cha quá cố trước khi nhắm mắt xuôi tay gửi gắm lại. Thương cha mẹ, cả 3 anh chị em đều luôn nỗ lực cố gắng và luôn đạt thành tích cao trong học tập, ngoan ngoãn, được mọi người yêu quý. 

Người anh đầu Phan Quốc Khánh hiện đang học năm thứ 4 Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, chị gái Phan Thị Huyền Trà cũng đang là sinh viên năm thứ 2 Trường CĐ Du lịch Hà Nội. Còn Hoàn 9 năm liền luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi, được nhiều giải cao trong các cuộc thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh… 

Cả ba anh em đều thương mẹ, nên ngoài việc học luôn tranh thủ thời gian đi làm thêm, trang trải cho cuộc sống và công việc học tập của mình. 

Năm vừa qua, mặc dù thi đậu trường chuyên ĐH Vinh, nhưng sợ học xa nhà sẽ tốn kém tiền bạc, sợ mẹ thêm gánh nặng Hoàn ngỏ ý muốn học ở trường làng. 

Cuối cùng nhờ sự động viên của mẹ và anh chị Hoàn vẫn được học ở ngôi trường mình mơ ước và luôn cố gắng hết sức mình. Hoàn xin vào ở ký túc xá của nhà trường để tiết kiệm chi tiêu, làm thêm ở quán nước vào buổi tối. Vừa học vừa làm, nhưng mỗi tuần Hoàn đều tranh thủ đạp xe 12 cây số về nhà thăm mẹ, thắp hương cho cha và dọn dẹp nhà cửa.

Thành quả từ sự nỗ lực

Mặc dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, mỗi khi được nghỉ học thường phải tranh thủ đi làm thêm, giúp đỡ gia đình, nhưng chưa bao giờ Hoàn nghỉ một buổi học nào. 

Trong lớp, em luôn là một học sinh gương mẫu, ngoan ngoãn hiền lành được thầy yêu bạn mến. Vốn thông minh, sáng dạ, từ cấp 1 đến cấp 3, em luôn được chọn vào các đội tuyển đi thi học sinh giỏi và lúc nào cũng giành giải cao như giải ba, giải nhì môn hóa cấp Tỉnh, giải ba, giải nhì môn Tiếng Anh, giải Khuyến khích Olympic Tiếng Anh, giải nhì môn Toán, giải nhì môn giải toán trên máy tính Casio, giải nhì môn cờ vua nam… 

Cô giáo chủ nhiệm của Hoàn năm cấp 2 Trần Thị Thúy chia sẻ: “Em Hoàn là học sinh giỏi toàn diện, luôn đứng top đầu trong trường. Tuy mồ côi cha, gia đình khó khăn, nhưng tinh thần học tập của em rất lớn, em còn rất thông minh và nhanh nhẹn”. 

Nhắc đến Hoàn, bè bạn hay chòm xóm ai cũng khâm phục cậu bé chăm ngoan, có ý chí tiến thủ lại khiêm tốn thật thà này. Chín năm liền là học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh, năm nào Hoàn cũng được tặng giấy khen học sinh nghèo vượt khó, được cấp học bổng để hỗ trợ thêm cho việc học hành.

Hoàn chia sẻ: “Vì nhà không có tiền nên em không đi học thêm, tự học là chính. Bí quyết để em học tập tốt là chăm chỉ nghe giảng ở lớp và làm nhiều bài tập nâng cao ở nhà. 

Hơn nữa, em luôn nhớ đến di nguyện của cha mong muốn em học thành tài và trở thành một sĩ quan cảnh sát. Đó cũng là mơ ước từ nhỏ của em.”

Ước mơ hoàn thành di nguyện của cha để làm tròn chữ hiếu và đền đáp công ơn dưỡng dục của cha mẹ thật đáng khen ngợi. Dẫu con đường phía trước còn nhiều chông gai, nhưng tin rằng với nghị lực, ý chí của em, và sự ủng hộ, động viên từ gia đình Hoàn sẽ sớm hoàn thành ước mơ và luôn gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống…

Hướng tới Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục lần thứ VI, kỷ niệm 70 năm xây dựng và phát triển nền giáo dục Việt Nam, bắt đầu từ 3/4/2015 đến ngày 28/8/2015, báo Giáo dục và Thời đại phối hợp với Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Vụ Thi đua Khen thưởng, Cục Nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GD&ĐT) mở chuyên mục "Gương sáng, việc hay ngành Giáo dục".

Chuyên mục nhằm giới thiệu, tôn vinh các tấm gương người tốt, việc tốt trong đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục và học sinh, sinh viên; những điển hình tiên tiến xuất sắc tại các cơ sở giáo dục... 
 
Sau khi đăng tải trên các ấn phẩm của báo Giáo dục và Thời đại, những tấm gương, những bài báo xuất sắc nhất sẽ được tuyển chọn vào tuyển tập sách do báo Giáo dục và Thời đại phát hành. Ban Biên tập mong muốn nhận được bài viết của các nhà báo, cộng tác viên cùng đông đảo bạn đọc. 
 
Bài, ảnh tham gia chuyên mục xin gửi về địa chỉ: thiduayeunuoc@gmail.com; hoặc: Báo Giáo dục và Thời đại, 29B Ngô Quyền, Hà Nội.

Quang Hải

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận