Vợ chồng 9X cưu mang chó, mèo vô chủ

Chị Liên vuốt ve chó mèo già yếu để tạo mối liên kết, dễ dàng chăm sócChị Liên vuốt ve chó mèo già yếu để tạo mối liên kết, dễ dàng chăm sóc

GD&TĐ - Suốt 5 năm qua, vợ chồng chị Đặng Thị Kim Liên (28 tuổi, ngụ phường Long Tuyền, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) đã dành phần lớn thời gian, tiền bạc để nhặt hàng trăm con chó mèo già yếu,bệnh tật bị bỏ rơi mang về nuôi nấng, cưu mang tạo nên một mái nhà yêu thương cho chúng.
 

Mái nhà yêu thương

Căn nhà tiền chế vừa được một mạnh thường quân xây dựng để giúp vợ chồng chị làm nơi ở và nuôi dưỡng hàng trăm con chó, mèo hoang. Khu nuôi dưỡng cũng được xây dựng với 3 chuồng nuôi dành cho chó bệnh, mèo và chó khỏe, được trang bị đầy đủ đèn chiếu sáng, sưởi ấm và quạt gió 24/24.

Vừa thoăn thoắt trộn cơm cho “đàn con” của mình, chị Liên kể: Năm 2013, khi vừa tốt nghiệp một trường đại học trên địa bàn TP Cần Thơ, chị đã nhận và chăm sóc một số chó mèo bị chủ bỏ rơi hoặc nhờ nuôi nấng giúp. Từ đó, thấy thông tin ở đâu có chó mèo bị bỏ rơi là chị lại quyết tìm tận nơi để đem về nuôi dưỡng. Từ vài chục con ban đầu, dần dà “mái ấm” đã quy tụ 46 con mèo và 46 con chó; chưa kể đến hơn chục con chó, mèo vừa mới sinh.

Tuy nhiên, công việc này của chị không được một số hàng xóm xung quanh thông cảm. Họ thường xuyên phàn nàn và khiếu nại vì những vấn đề của đám chó mèo do nuôi tại phòng trọ gây tiếng ồn, đôi lúc mùi hôi làm nhiều người khó chịu nên vợ chồng chị lẳng lặng dọn đi để tránh phiền hà hàng xóm. Suốt nhiều năm chị Liên cũng không nhớ rõ mình đã chuyển sang bao nhiêu phòng trọ.

Theo chị Liên, công việc chăm sóc chó mèo chiếm toàn bộ thời gian của chị. Cũng chính vì điều này nên đã có một khoảng thời gian dài, chị và chồng mình là anh Võ Thành Nguyên (27 tuổi) phải giấu gia đình, bởi nhiều lúc do bận lo cho “đàn con” của mình mà không thể về quê. Dịp lễ, Tết cũng nhìn mấy “đứa nhỏ” không ai chăm sóc, thấy tội nên chị cũng đành phải giấu gia đình là bận làm việc không thể về được.

“Có lúc mình rất buồn vì công việc của tụi mình ít ai hiểu được, ngay cả gia đình mình cũng không ủng hộ. Mình làm việc này trong suốt 5 năm, cũng ngần ấy năm mình giấu ba mẹ và phải tìm nhiều công việc làm thêm để kiếm thu nhập lo cho các bé. Mãi đến khi sinh đứa con đầu lòng, mình mới dám nói về công việc này cho ba mẹ nghe, mới đầu ai cũng ngỡ ngàng rồi dần dần thấy thương nên cũng chấp nhận”, chị Liên chia sẻ.

Anh Nguyên chuẩn bị các phần ăn cho chó, mèo 

Tấm lòng rộng mở

Thông thường, chị Liên sẽ dựa vào hoàn cảnh và điểm đặc trưng của chó, mèo để chọn tên cho dễ nhớ, dễ gọi. Chị trìu mến coi chó, mèo trong mái ấm là những đứa con. Mặc dù số lượng rất đông nhưng mỗi khi hỏi đến đứa nào, chị đều có thể kể một cách rành mạch câu chuyện của con đó.

Chị trải lòng: “Khó khăn thì nhiều lắm, nhất là những lúc mình thiếu tiền để lo cho các bé. Những lúc ấy, hai vợ chồng phải thay phiên đi xin việc làm thêm. Mỗi tháng, chỉ tính riêng chi phí mua thức ăn cho chó mèo cũng hết hơn 10 triệu đồng, chưa kể tiền chích ngừa và đưa các bé đi chữa trị bệnh… Cũng may mắn là được sự hỗ trợ của một số mạnh thường quân nên cũng giảm bớt phần nào khó khăn. Đa phần, các bé ở đây đều có hoàn cảnh rất đáng thương, do bị viêm da, già yếu, tật nguyền… nên chủ bỏ lại, phải đi lang thang, gặp gì ăn nấy. Có những bé khi mới chuyển đến còn bị mù mắt, teo cơ hai chân sau hoặc bị các vết thương khác rất nặng phải đưa đến bác sĩ thú y để chữa trị”.

Thông thường, không chỉ riêng trên địa bàn TP Cần Thơ, chị còn đi nhiều tỉnh, thành như: Đồng Tháp, Tiền Giang, Kiên Giang… để ứng cứu. Chỉ cần thấy thông tin là hai vợ chồng chị tức tốc chạy xe bất kể ngày đêm hoặc có biết đường hay không. “Đa phần mình chỉ cứu trợ những con chó mèo già, bệnh tật. Những bạn khỏe đẹp đã được nhiều người cứu rồi. Nhiều bé khi được đưa về nhà tâm lý không ổn định, thường xuyên hoảng sợ, khó gần do bị hành hạ, thương tật… Những lúc như vậy, phải dành thời gian từ 2 - 3 ngày để thường xuyên chăm sóc, vuốt ve, trò chuyện và gần gũi để tạo được mối liên kết” - chị Liên cho biết.

Tình thương của vợ chồng chị Liên với những con chó mèo bệnh tật khiến nhiều người xúc động và cảm thông. Mỗi khi có con nào do già yếu, bệnh tật chết, chị đều đem đi thiêu rồi bỏ xương cốt vào một hũ nhỏ, lưu giữ ở phía sau nhà. Thỉnh thoảng, có người đến xin nhận nuôi chó mèo, chị phải quan sát tỉ mỉ, hỏi han rất kỹ, xác nhận là người có trách nhiệm và yêu thương động vật mới yên tâm trao “đứa con” của mình cho người đó. “Có nhiều lúc cũng nản lắm, nản vì không lo được nhiều hơn cho các bé, thấy vậy nhưng không bao giờ mình có ý nghĩ sẽ dừng công việc này, do đa số các bé ở đây ít ai đến xin, đa phần chỉ xin những con nhỏ và trẻ. Nhìn các bé khỏe mạnh trở lại thì mình cũng cảm thấy vui và hạnh phúc”, chị Liên xúc động.

Ngọc Minh

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận

Huỳnh vân (15/10/2019 23:42:11 PM)

Mình muốn xin thông tin địa chỉ và số điện thoại của người nuôi chó mèo ạ

Huỳnh thanh vân (28/09/2019 12:03:18 PM)

Cho mình xin địa chỉ

Huỳnh Mai Huệ Quyên (06/05/2019 14:30:42 PM)

Cho mình xin địa chỉ cụ thể với ạ.