Trẻ

Virus Corona khiến tình trạng khan hiếm máu ở các bệnh viện tăng cao

NGỌC TRANG - 13:34 10/02/2020
"Bác sĩ nghìn like" Trần Quốc Khánh. "Bác sĩ nghìn like" Trần Quốc Khánh.

Tọa đàm nhằm tuyên truyền cho đoàn viên, thanh thiếu nhi Thủ đô về tình hình dịch bệnh do virus Corona gây ra cũng như cách phòng, tránh hiệu quả. Đặc biệt, chương trình cũng góp phần để người trẻ hiểu và có hành động đúng đắn.

Chương trình được live stream trực tiếp trên fanpage của Thành đoàn Hà Nội với sự tham gia của hai khách mời: Anh Nguyễn Đức Tiến, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam thành phố Hà Nội và bác sĩ Trần Quốc Khánh, khoa Phẫu thuật cột sống, Bệnh viện hữu nghị Việt - Đức, người được mệnh danh bác sĩ Google, Facebook, "Bác sĩ nghìn like"

Tại tọa đàm, nhiều góc nhìn và thông tin hữu ích về virus Corona (nCoV) đã được các khách mời chia sẻ tới các bạn trẻ. Trong đó, những dấu hiệu một người nghi ngờ bị nhiễm nCoV được các bạn trẻ đặc biệt quan tâm.

Theo bác sĩ Khánh, triệu chứng bị nhiễm nCoV rất đa dạng nhưng phổ biến là ho, sốt, khó thở. Tuy nhiên, không phải người nào cứ bị ho, sốt là nghĩ đến dịch bệnh này.

Theo đó, có ba yếu tố để nghi ngờ người bị nhiễm nVoV đó là: Triệu chứng lâm sàng (ho, sốt, tức ngực, khó thở); yếu tố dịch tễ (đi từ tâm dịch về, tiếp xúc với người bị bệnh…) và cần loại trừ các nguyên nhân khác.

Khi xác định được cả ba yếu tố trên, chúng ta mới nghĩ đến việc có bị nhiễm nCoV hay không. Lúc này, người bệnh cần liên hệ trung tâm y tế gần nhất để được thăm khám. Nếu xa trung tâm y tế quá, bạn hãy tự phòng tránh bằng việc đeo khẩu trang, cách ly tại chỗ, hạn chế tiếp xúc với người thân”, bác sĩ Khánh chia sẻ.

Bác sĩ Khánh cũng cho biết thêm, một trong những ảnh hưởng lớn của nCoV là gây ra tình trạng khan hiếm máu tại các bệnh viện do người dân lo sợ bị lây nhiễm dịch bệnh. Trong khi đó số lượng bệnh nhân cần tới máu để chữa trị rất lớn. Vì thế, bác sĩ Khánh khuyến cáo người dân không nên quá hoang mang mà hãy chung tay cùng các bệnh viện, hiến máu tình nguyện để cứu sống người bệnh.

Cũng theo bác sĩ Khánh, nhiệt độ càng lạnh nCoV càng dễ tồn tại và lây lan. Bên cạnh đó, thời tiết mưa, độ ẩm thấp cũng là yếu tố để loại virus này phát triển. Vì thế, những ngày mưa lạnh, mọi người nên hạn chế ra ngoài, tránh đến những nơi đông người.

Người dân và đoàn viên, thanh niên cũng nên dùng thực phẩm có tính nóng như: Tỏi, gừng, sả (nên dùng tươi) và bổ sung vitamin C qua các loại quả như chanh, cam, bưởi… Tuy nhiên, với vitamin C, mọi người nên tìm hiểu kỹ để dùng đúng liều lượng, không dùng lúc đói và trước khi đi ngủ.

Nhằm hỗ trợ và giúp đỡ cho thanh niên, Thành đoàn Hà Nội đã định hướng cho đoàn viên, thanh niên chống lại những tin giả về dịch bệnh nhất là trên mạng xã hội.

Ngọc Trang

Bình luận của bạn đọc