Vinh danh 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu

Vinh danh 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu

GD&TĐ - Tối 19/3, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ trao giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016 cho 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và lao động.

Dự buổi lễ có bà Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Dân vận Trung ương; ông Lê Quốc Phong - Ủy viên Dự khuyết TƯ Đảng, Bí thư thứ Nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam; ông Phạm Mạnh Hùng - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Biểu dương những thành tích 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu đạt được, bà Trương Thị Mai cho rằng mỗi một gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu là một câu chuyện đầy thuyết phục về sự tiên phong, kiên trì, bền bỉ; là khát vọng vươn lên, khát vọng cống hiến; là tinh thần dấn thân, dám đối đầu và sáng tạo vượt qua thử thách, hoàn thành nhiệm vụ, phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.

Bà Trương Thị Mai nhấn mạnh: Trong thời kỳ đổi mới, Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm và xây dựng nhiều chủ trương, chính sách về công tác thanh niên nhằm thu hút, tôn vinh, trọng dụng nhân tài, ưu tiên nhiều nguồn lực cho đội ngũ tài năng trẻ.

Nhiều tài năng trẻ đã được Đảng, Nhà nước chăm lo, trưởng thành và có những đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bà Trương Thị Mai kêu gọi mỗi đoàn viên, thanh niên, thiếu niên Việt Nam hãy tiếp tục nuôi dưỡng tinh thần xung kích, vượt qua khó khăn, thử thách, kiên trì, bền chí trong hành trình theo đuổi niềm đam mê, đóng góp tích cực cho sự phát triển của đất nước.

Các đại biểu dự buổi lễ

Ông Lê Quốc Phong cho hay giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu là phần thưởng cao quý của T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng cho những cá nhân có nhiều đóng góp xuất sắc trong các lĩnh vực cuộc sống.

Giải thưởng được coi là động lực để thế hệ trẻ trên cả nước nỗ lực vươn lên, tạo cảm hứng cho các tầng lớp thanh niên tham gia khởi nghiệp, đóng góp sức khỏe, trí tuệ vào công cuộc xây dựng đất nước.

Mở đầu buổi giao lưu là câu chuyện cảm động về niềm đam mê Toán học của Vũ Xuân Trung - Học sinh Trường THPT chuyên Thái Bình, 2 lần liên tiếp dành HCV Olympic Toán.

Là con trai út trong gia đình 5 anh chị em, mẹ làm nông, bố làm nghề sửa khóa dạo ở chợ, kinh tế gia đình gặp rất nhiều khó khăn, không phụ lòng bố mẹ, ngay từ khi còn nhỏ Trung đã rất đam mê Toán và luôn tìm cách học và giải toán theo cách riêng của mình. Không học thêm mà tự học nhưng chàng trai vàng của Toán học Việt Nam đã mang về 2 HVC quý giá cho Việt Nam.

Tại lễ tuyên dương, thanh niên Thủ đô được nghe câu chuyện của ba gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu: Đinh Hương Thảo - “Cô gái vàng của Vật lý Việt Nam”; Nguyễn Văn Thiết - HCV kỳ thi Tay nghề Asean 2016; Giàng Seo Châu - Chủ tịch xã làm giàu cho quê hương bằng cây tam thất.

Đinh Thị Hương Thảo (giữa) chia sẻ về cơ duyên đến với tình yêu môn Vật lý

Được gọi với cái tên “Cô gái vàng của Vật lý Việt Nam”, Đinh Thị Hương Thảo chia sẻ cơ duyên đến với tình yêu môn Vật lý: “Một cô gái theo đuổi niềm đam mê học Lý đó là cái duyên, là niềm đam mê. Theo học những môn tự nhiên vốn đã khó khăn, gắn với thực tiễn thực hành vật lý còn khó khăn hơn nữa.

Phần thực hành từng là phần yếu của học sinh Việt Nam nhưng những lần em trải nghiệm trong các cuộc thi quốc tế thì thực tế không phải vậy. Học sinh Việt Nam không yếu hơn nhiều so với bạn bè quốc tế.

Vì cơ sở vật chất tại các trường học tương đối tốt và khi được tập huấn ở Trường Đại học Sư phạm Hà Nội thì chúng em được nâng cao rất nhiều.

Em thấy các bạn học sinh Việt Nam ngày càng giỏi, chỉ thiếu sự tự tin thôi. Nhưng điều đó không ảnh hưởng lắm đến những kết quả trong các cuộc thi quốc tế”.

Câu chuyện của chàng trai Nguyễn Văn Thiết với “giấc mơ huy chương vàng” khiến nhiều người cảm phục. Không chọn học đại học, Thiết làm đủ nghề từ phụ hồ, bốc vác thuê.

Cơ duyên đưa bạn đến với Trường Cao đẳng Nghề công nghệ cao Hà Nội là nhờ anh trai. Năm 2015, anh trai của Thiết đạt huy chương vàng Tay nghề Asean.

Giấc mơ huy chương vàng của Thiết bắt đầu từ đó và giấc mơ đó đã trở thành hiện thực khi đạt Huy chương vàng Tay nghề Asean năm 2016.

Còn Giàng Seo Châu khi nhắc đến quá trình nỗ lực đưa cây tam thất về quê hương, anh vẫn rưng rưng. Nhận giấy báo hai trường đại học, khi chia sẻ niềm vui với bố mẹ thì bố bảo: Làm nương làm rẫy có tiền, chứ đi học không có tiền đâu con.

Nhưng Châu vẫn quyết tâm học, sau này là người đầu tiên của huyện Si Ma Cai học lên thạc sỹ. Chưa kể, Châu còn thành công trong việc đưa cây dược liệu tam thất về cho bà con nông dân phát triển kinh tế.

Trong buổi lễ, các bạn trẻ còn được nghe câu chuyện sáng chế tạo máy nông nghiệp đa chức năng của “nhà sáng chế chân đất” Tạ Đình Huy; hay câu chuyện khởi nghiệp của anh Đào Xuân Hoàng, nỗ lực trở thành Giám đốc Công ty cổ phần Early Start với sản phẩm Monkey Junior; thần đồng Violon Trần Lê Quang Tiến (15 tuổi, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam).

Danh sách 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016:


1. Đinh Thị Hương Thảo với thành tích hai lần đoạt Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế;

 

2. Trần Xuân Bách - Phó Giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2016, đại diện 20 nhà khoa học trẻ thế giới tham dự Đại hội đồng Y tế thế giới tại Geneva;

 

3. Đào Xuân Hoàng với thành tích giải nhất cuộc thi sáng kiến toàn cầu tại Silicon Valey;

 

4. Tạ Đình Huy với sáng chế “Máy nông nghiệp đa năng 12 trong 1”;

 

5. Giàng Seo Châu với thành tích huy động được hơn 22 tỷ đồng trong 4 năm phục vụ xây dựng nông thôn mới, xây dựng các mô hình trồng trọt và chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao;

 

6. Hoàng Anh Tuân với thành tích đưa doanh nghiệp trở thành đối tác lớn của nhiều tập đoàn lớn trên thế giới, doanh thu năm 2016 đạt hơn 2.000 tỷ đồng;

 

7. Đại úy Hoàng Anh Tuấn với thành tích bắt giữ được nhiều đối tượng vận chuyển trái phép ma túy;

 

8. Đại úy Lê Kiếm Sơn với thành tích đấu tranh thắng lợi 10 chuyên án, bắt giữa 32 đối tượng;

 

9. Lê Văn Công là vận động viên Việt Nam đầu tiên đoạt Huy chương Vàng Paralympic, lập kỷ lục thế giới trong môn cử tạ dành cho vận động viên người khuyết tật;

 

10. Trần Lê Quang Tiến, người đã đạt Giải thưởng âm nhạc quốc tế Mozart năm 15 tuổi, đoạt giải Nhất Thi violon quốc tế năm 2016

Lan Anh

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận