Việc làm thời vụ cho sinh viên mùa Tết: Lắm việc, nhiều “bẫy”

Nhiều việc làm thời vụ cho SV dịp cuối nămNhiều việc làm thời vụ cho SV dịp cuối năm

GD&TĐ - Theo ghi nhận, hiện có hàng nghìn việc làm thêm đã được các trung tâm giới thiệu việc làm, doanh nghiệp, công ty trên địa bàn TPHCM công bố. Việc nhiều, song nguy cơ gặp phải các công ty môi giới hoặc công việc không đúng với quảng cáo không phải là ít trong thời điểm được coi là cơ hội tăng thêm thu nhập trang trải cuộc sống, bảo đảm việc học hành... đối với các SV.

Liên tục tuyển nhiều đầu việc

Thời điểm này, nhiều doanh nghiệp, nhà hàng, siêu thị trên địa bàn TPHCM đã và đang tất bật tuyển dụng nhân viên thời vụ. Số liệu chưa chính thức từ các trung tâm cung ứng việc làm cho thấy, thị trường cần khoảng 30.000 nhân viên cho các công việc như gói quà, tiếp tân, giao hàng… Thời gian cao điểm cần lao động thời vụ trong vòng một tháng, từ ngày 15/1 - 15/2. Các doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng nhiều lao động làm việc thời vụ (50 người trở lên) với mức lương dao động từ 2,5 triệu - 3,5 triệu đồng/tháng.

Trung tâm Hỗ trợ HSSV TPHCM cho biết, nhu cầu việc làm thời vụ từ nay đến Tết Nguyên đán bắt đầu tăng mạnh vào các đầu việc: Thu ngân, nhân viên kho, nhân viên lên hàng, gói quà, chế biến tại siêu thị, phục vụ, phụ bếp, giữ xe nhà hàng... Tiền công trung bình từ 17.000 - 50.000 đồng/giờ, hoặc 140.000 - 300.000 đồng/ngày, tùy theo thời gian, thời điểm làm việc và khối lượng công việc. Đặc biệt, sinh viên đăng ký làm việc trong những ngày Tết Nguyên đán sẽ được doanh nghiệp trả lương cao gấp đôi, gấp ba hoặc tặng quà, lì xì Tết.

Từ đầu tháng 12/2018, Trung tâm Hỗ trợ HSSV TPHCM đã liên tục tiếp nhận đầu việc làm thời vụ để giới thiệu cho SV. Theo ông Nguyễn Trọng Hoàng, Trưởng phòng Hỗ trợ đời sống SV, so với năm trước, năm nay nhu cầu tuyển dụng của các đơn vị tăng khoảng 20%, mức thù lao tăng từ 10% - 15%. Từ nay đến ngày 25/2/2019, trung tâm sẽ tiếp tục liên hệ với hơn 200 đơn vị nhằm thu hút thêm gần 4.000 đầu việc làm để giới thiệu cho SV trong dịp lễ, Tết sắp tới.

Ghi nhận tại các trung tâm dịch vụ việc làm ở TPHCM, mức thù lao trung bình ở lĩnh vực dịch vụ, giao quà, đóng gói sản phẩm, tiếp tân… dao động từ 20.000 - 30.000 đồng/giờ, 100.000 - 150.000 đồng/ca (4 - 8 giờ làm việc), hoặc 200.000 - 300.000 đồng/ngày, tùy đơn vị tuyển dụng. Toàn bộ các thông tin tuyển dụng được công khai trên các trang web tại các trường đại học, kênh tuyển dụng, siêu thị (Co.opMart, BigC, Vinmart…).

Thận trọng với “bẫy việc làm”

Em Lê Ngọc Hoàng - SV Trường CĐ Công Thương TPHCM cho biết, việc làm cuối năm thường rất đa dạng, thuận tiện cho giới SV hay lao động trẻ chưa được đào tạo tay nghề. Gần phòng trọ của Hoàng cũng có một số bạn trẻ mới tốt nghiệp phổ thông, làm công việc bán thời gian tại các cửa hàng, siêu thị. Thu nhập được trả theo giờ hoặc theo ngày, phụ thuộc vào thỏa thuận giữa người lao động với doanh nghiệp, khoảng 200.000 đồng/ngày.

Một số công việc luôn “hút” lao động thời vụ, lao động phổ thông vì có thu nhập cao là trông giữ nhà, phụ việc nhà cho các gia đình neo người, gia đình đi du lịch xa, dài ngày trong Tết Nguyên đán. “Công việc quản gia ngày Tết phù hợp với các SV ở lại thành phố không về quê. Công việc cũng khá đơn giản, không đòi hỏi sức lao động hay nhiều công phu”, một nhân viên của Trung tâm Hỗ trợ HSSV thành phố chia sẻ. Trung tâm không thu phí khi giới thiệu việc làm cho SV.

Tuy nhiên, Trung tâm Hỗ trợ HSSV TPHCM cũng lưu ý: Các bạn trẻ nên thận trọng khi tìm việc trên mạng để tránh trường hợp đối tượng lừa đảo. Những nơi tuyển dụng dễ dàng, công việc nhẹ nhàng mà trả lương cao thì phải thận trọng vì dễ “sập” bẫy lừa. SV, người lao động kiếm việc thời vụ nên tìm việc ở công ty lớn, không qua trung gian, hoặc tới các trung tâm giới thiệu việc làm uy tín để không bị mất tiền cọc; chú ý đọc kỹ hợp đồng trước khi ký…

Với các SV, nhất là SV xa nhà, việc lựa chọn một công việc thời vụ kiếm thêm thu nhập trang trải dịp Tết là hợp lý, nhưng nên chọn những công việc phù hợp quỹ thời gian học tập, đồng thời nên chọn những trung tâm uy tín, quen thuộc và không phải tốn phí.

Một trưởng phòng nhân sự công ty hoạt động dịch vụ đánh giá, trên thực tế có trường hợp tuyển dụng sẵn sàng vẽ ra mức lương cao, công việc nhàn hạ nhưng úp mở về việc làm cụ thể; cũng có trung tâm môi giới yêu cầu đặt cọc từ 150.000 - 200.000 đồng/người, nếu công việc không phù hợp sẽ hỗ trợ đổi công việc khác, nhưng sự thực, đó chính là cái bẫy. Một số người sau nhiều lần không tìm được công việc phù hợp nên chán nản và bỏ luôn, chấp nhận mất tiền cọc. Trong khi, nếu so sánh với các trung tâm giới thiệu việc làm uy tín của thành phố, hầu như các đơn vị này sẽ không yêu cầu người lao động đặt cọc.

Thái Khuê

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận