Việc làm – nỗi lo “bỏng rẫy” của thanh niên

Việc làm – nỗi lo “bỏng rẫy” của thanh niên

GD&TĐ - Sáng 14/3, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam Nguyễn Đắc Vinh đã giải đáp trực tuyến nhiều vấn đề giới trẻ quan tâm. 

Trong số hơn 250 câu hỏi của đoàn viên, thanh niên cả nước gửi về thông qua nhiều kênh, thì có tới hơn 30% là các câu hỏi về vấn đề việc làm cho đoàn viên, thanh niên. Điều đó cho thấy, việc làm là mối quan tâm lớn của giới trẻ hiện nay.

Nhiều giải pháp giúp bạn trẻ khởi nghiệp

Lý giải về vấn đề nghề nghiệp, việc làm luôn được đoàn viên, thanh niên quan tâm, trăn trở, anh Nguyễn Đắc Vinh cho rằng: Việc làm là nhu cầu cơ bản của thanh niên, quyết định mức độ phát triển và thịnh vượng của mỗi quốc gia. Việc làm mới được tạo ra mỗi năm gần 1,6 triệu nhưng chưa đáp ứng nhu cầu của thanh niên, tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên cao, năng suất lao động thấp, điều này ảnh hưởng đến tốc độ và chất lượng tăng trưởng của nền kinh tế. Việt Nam đang trong giai đoạn dân số vàng, nếu không tận dụng tốt lợi thế này, mắc bẫy thu nhập trung bình, nguy cơ tụt hậu ngày càng xa.

Giải đáp băn khoăn về vấn đề khởi nghiệp, anh Nguyễn Đắc Vinh cho biết: Hiện nay, tỷ lệ khởi nghiệp trong tổng dân số của VN chỉ khoảng 2%, trong khi tỷ lệ trung bình của thế giới là 12%. Tâm lý chung của thanh niên hiện nay là tìm cho mình việc làm nào đó sau khi ra trường nên chưa có nhiều bạn trẻ chuẩn bị tâm lý khởi nghiệp.

Tuy nhiên, gần đây đã có nhiều đoàn viên thanh niên quan tâm đến khởi nghiệp. Các bạn thanh niên nông thôn tự tìm cho mình mô hình kinh tế để khởi nghiệp, còn các bạn thanh niên ở thành phố cũng mạnh dạn vay vốn thành lập doanh nghiệp. Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII đã đưa ra chủ trương phát triển mạnh mẽ chương trình khởi nghiệp quốc gia. Về phía chúng tôi, Trung ương Đoàn cũng đang chuẩn bị đề án về việc làm cho thanh niên và sẽ sớm trình Chính phủ xem xét, phê duyệt.

Tạo thuận lợi tiếp cận vốn vay

Vay vốn phát triển sản xuất cũng là vấn đề được các bạn trẻ nông thôn đặc biệt quan tâm. Hiện thanh niên nông thôn có nhu cầu rất cao trong phát triển kinh tế ổn định đời sống song việc hỗ trợ cho thanh niên còn thiếu và chỉ có một số ít thanh niên được vay. Trong khi đó nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội chưa đáp ứng được. Đoàn thanh niên có chủ trương gì trong giải quyết vấn đề này không và cụ thể như thế nào? – một bạn nêu câu hỏi.

Anh Nguyễn Đắc Vinh cho biết: “Đoàn TNCS HCM đã tiếp cận vấn đề này. Trong thực tiễn nhiều năm gần đây, chúng tôi thấy rằng các bạn thanh niên nông thôn khi khởi nghiệp, phát triển kinh tế cần nhất là nguồn vốn vay ưu đãi nên các bạn thường tìm đến nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách.

Tuy nhiên, nguồn vốn vay này định mức cho từng cá nhân không được cao nên khi các bạn muốn phát triển mô hình sản xuất lớn hơn thường thiếu vốn. Đoàn TNCS HCM cũng được Chính phủ giao quản lý nguồn vốn là Quỹ Hỗ trợ việc làm khoảng 70 tỉ đồng. Quỹ không nhiều nhưng tập trung cho các mô hình kinh tế đã được khẳng định, mức cho vay tối đa là 1 tỉ đồng/dự án, lãi suất ưu đãi khoảng 0,55%/ tháng.

Mức này chúng tôi thấy, các bạn khi được vay đều phát triển mô hình sản xuất rất tốt, nhiều bạn thành công. Chúng tôi đã kiến nghị với Chính phủ nghiên cứu tăng định mức cho Đoàn TNCS vì đây là mô hình rất hiệu quả”.

Anh Nguyễn Đắc Vinh chia sẻ thêm: “Chúng tôi đi các địa phương thì đều thấy rằng việc tiếp cận nguồn vốn vay thương mại rất khó, nhiều thủ tục, điều kiện… Vì thế, điều quan trọng để hỗ trợ các bạn thanh niên nông thôn tốt hơn mà chúng tôi kiến nghị với Chính phủ là tháo gỡ chính sách cho thanh niên cũng như người dân để họ được tiếp cận dễ dàng nhất với nguồn vốn vay.

Đối với từng trường hợp cụ thể, các bạn có thể liên hệ, kết nối thông tin với Tỉnh Đoàn, là đơn vị được giao hỗ trợ thanh niên trong vay vốn và lập nghiệp và nếu Tỉnh Đoàn không thực hiện tốt trách nhiệm của mình, thì hãy thông tin lại với chúng tôi, trực tiếp qua Facebook: Cổng thông tin điện tử Trung ương Đoàn, để chúng tôi nắm bắt được thông tin phản ánh của các bạn”.

Kỳ Vũ (lược thuật)

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận