“Văn phòng Xanh” giúp bạn trẻ sống “xanh” hơn

Tòa nhà xanh tại Hà Nội – trụ sở Liên Hợp quốc UNTòa nhà xanh tại Hà Nội – trụ sở Liên Hợp quốc UN

GD&TĐ - Có bao giờ bạn tự hỏi mình, rằng mình đã thực sự sống xanh chưa? Khái niệm “Lối sống xanh” hiện nay đang rất nóng trong xã hội bởi mức độ hủy hoại môi trường sống đang tăng nhanh chóng mặt...
 

Vậy thì, chỉ có “Lối sống xanh” là thực sự giúp chúng ta bảo vệ được môi trường thiên nhiên an lành để chúng ta có thể sống an toàn trong đó. Thực tế , thiên nhiên không cần con người, nhưng con người không thể sống thiếu thiên nhiên được.

Để “Lối sống xanh” đi vào đời sống,chỉ có cách vận động các văn phòng, nơi có những con người thuộc tầng lớp trí thức cao thực hiện trước tiên.

Việt Nam có khoảng 2,8 triệu lao động và cán bộ công chức. Trong 1 năm qua, sáng kiến Văn phòng Xanh thay đổi hành vi của nhân viên, cán bộ hướng tới lối sống xanh và tiêu dùng bền vững đã được thực hiện thí điểm với 11 văn phòng ở Việt Nam.

Theo ước tính của Viện Công nghệ Châu Á tại Việt Nam (AIT-VN), có thể cắt giảm tới 6.0% phát thải khí nhà kính từ thực hiện sáng kiến Văn phòng Xanh như thế này.

Đó là thông tin được đưa ra tại Hội thảo phổ biến thông tin về lối sống bền vững, sáng kiến văn phòng xanh diễn ra trung tuần tháng 11/2018 tại Hà Nội.

Bà Nguyễn Thị Bích Hòa – chuyên gia về phát triển xanh và đổi mới sinh thái

Tiềm năng cắt giảm trung bình 6% phát thải khí nhà kính (KNK) từ thay đổi hành vi của cán bộ, nhân viên văn phòng được Tổ chức AIT-VN đưa ra dựa trên thực tế triển khai sáng kiến “Thúc đẩy và Nhân rộng Lối sống Văn phòng Xanh ở Việt Nam” (Dự án Văn phòng Xanh) tại 11 tổ chức và doanh nghiệp tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh.

Dự án Văn phòng Xanh đã triển khai tập huấn và truyền thông thay đổi hành vi của cán bộ, nhân viên tập trung vào tiêu dùng điện, nước, giấy, vật dụng văn phòng và quản lý chất thải rắn; và phát triển công cụ tính toán phát thải KNK từ hoạt động tiêu dùng của văn phòng. 

Bên cạnh mục tiêu giảm phát thải KNK, dự án đã ghi nhận những kết quả tích cực về tiết kiệm chi phí vận hành, nâng cao hiệu quả làm việc, xây dựng không gian làm việc thân thiện với con người và môi trường.

Hội thảo cũng đã chia sẻ bộ tài liệu hướng dẫn hướng tới giảm phát thải khí nhà kính theo các bước cụ thể để các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận, chia sẻ về kết quả và bài học kinh nghiệm sau 2 năm triển khai dự án.

Trần Khanh

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận