Vai trò quan trọng của công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên

Vai trò quan trọng của công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên

GD&TĐ - Sáng 10/11, Bộ GD&ĐT tổ chức hội thảo, tập huấn trực tuyến Công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên Khối các đại học, học viện, trường đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm tại 3 điểm cầu: Hà Nội, Huế, TP. Hồ Chí Minh.

Một bộ phận HSSV có biểu hiện sa sút về đạo đức lối sống

Phát biểu khai mạc tại hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cho biết: Ngày 28/8/2015, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 1501/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015-2020”.

Trong 2 năm qua, ngành GD-ĐT đã tăng cường chỉ đạo các cơ sở giáo dục trong toàn quốc triển khai các nhiệm vụ giải pháp trong Kế hoạch của Bộ GD&ĐT và đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Ngành GD đã chủ động phối hợp với các bộ ngành trung ương, các địa phương tích cực triển khai các nhiệm vụ giải pháp để phấn đấu đạt được các mục tiêu yêu cầu của đề án. Bộ GD&ĐT đã triển khai xây dựng kế hoạch thực hiện Quyết định 1501 trong ngành giáo dục.

Rà soát bổ sung ban hành theo thẩm quyền và trình cấp có thẩm quyền ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật để tạo cơ sở pháp lí cho việc giáo dục lý tưởng cách mạnh đạo đức lối sống cho HSSV.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa phát biểu khai mạc hội thảo

Sau 2 năm, các cơ sở đào tạo đã có kế hoạch thực hiện Quyết định 1501, kiện toàn các phòng ban, các bộ phận chuyên trách về công tác HSSV, tổ chức cho SV tham gia nhiều hoạt động vì cộng đồng, hoạt động khởi nghiệp và các hoạt động từ thiện nhân đạo.

Phần lớn các em HSSV đều tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, con đường phát triển của đất nước, sống có trách nhiệm với Tổ quốc, với gia đình và bản thân, có ước mơ hoài bão, có đạo đức lối sống văn hóa lành mạnh, tích cực tham gia và vận động mọi người tham gia các phong trào xung kích tình nguyện vì cộng đồng.

Biết phê phán các tệ nạn xã hội, các hành vi trái với thuần phong mĩ tục và có ý chí vươn lên trong cuộc sống. Nhiều bạn sinh viên đã tích cực trong khởi nghiệp ngay từ khi còn  ngồi trên ghế nhà trường.

Tuy nhiên trước tác động của kinh tế thị trường và những ảnh hưởng trong bối cảnh hội nhập quốc tế, một bộ phận thanh niên, sinh viên có biểu hiện sa sút về đạo đức lối sống, thiếu trung thực, lười lao động, thích hưởng thụ.

Một số ít thanh niên, HSSV rơi vào tệ nạn cờ bạc, rượu bia, nghiện chơi game, đặc biệt là nghiện điện thoại di động. Đi đâu chúng ta cũng thấy các em suốt ngày lướt web trên điện thoại, đam mê với cuộc sống ảo trên internet.

Tình trạng HSSV vi phạm pháp luật tiếp tục có diễn biến phức tạp cả về tính chất và mức độ. Bạo lực học đường của học sinh vẫn xảy ra ở một số trường đặc biệt là ở độ tuổi các trường THCS, THPT.

Một bộ phận HSSV chưa nhận thức đầy đủ về vai trò trách nhiệm của mình cũng như chưa nhận thức đầy đủ về truyền thống cách mạng lịch sử của dân tộc. Còn thiếu quan tâm, bàng quan chính trị thâm chí còn giảm sút niềm tin, phai nhạt lý tưởng cách mạng, thiếu bản lĩnh, bị lôi kéo tham gia vào các hoạt động vi phạm pháp luật.

Như báo chí đã đưa, vừa qua hàng trăm em sinh viên ở một số trường đại học bị buộc phải nghỉ học do một số nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân lười học ham chơi, thiếu ý thức, động cơ học tập đúng đắn...

Do đó, việc tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng đạo đức lối sống cho HSSV luôn là nhiệm vụ trọng tâm thường xuyên của các cơ sở giáo dục đào tạo để xây dựng phát triển con người Việt Nam, phát triển toàn diện đáp ứng yêu cầu xây dựng phát triển đất nước trong thời kì mới.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa chủ trì điểm cầu tại Hà Nội

Tăng cường công tác giáo dục lý tưởng cách mạng trong tình hình mới

Tại Hội thảo- tập huấn, Ban Tổ chức báo cáo một số kết quả và các định hướng nhiệm vụ triển khai trong thời gian tới nhằm tăng cường công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng đáp ứng yêu cầu trong tình hình hiện nay.

Hội thảo được nghe hai chuyên đề: Phương pháp giáo dục, hướng dẫn sinh viên khai thác, sử dụng Internet, mạng xã hội vào mục đích học tập, nghiên cứu khoa học, giải trí lành mạnh của GS.TS Nguyễn Quý Thanh (Hiệu trưởng Trường Đại học Giáo dục, ĐHQG Hà Nội) và Chuyên đề Tổ chức giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho sinh viên thông qua việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của TS. Lê Đức Hoàng (Bộ phận chuyên trách Chỉ thị 05-CT/TW,  Vụ Lý luận Chính trị, Ban Tuyên giáo Trung ương).

Ông Bùi Văn Linh - Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên trình bày báo cáo tại hội nghị

Các báo cáo tham luận liên quan đến các nội dung: Biện pháp giáo dục, hướng dẫn sinh viên khai thác, sử dụng Internet, mạng xã hội vào mục đích học tập, giải trí lành mạnh; Kinh nghiệm thực tiễn về công tác tạo nguồn phát triển Đảng cho sinh viên; Giáo dục đạo đức, lối sống cho sinh viên thông qua hoạt động tình nguyện vì cộng đồng...

Các nội dung tập trung thảo luận tại các điểm cầu: Xây dựng môi trường văn hóa, ứng xử văn hóa trong trường ĐH; Công tác phát triển Đảng trong các trường ĐH; Công tác định hướng, nắm bắt tình hình tư tưởng của sinh viên thông qua internet, mạng xã hội; Giáo dục trách nhiệm xã hội cho sinh viên.

Với việc cung cấp thêm các kinh nghiệm từ chia sẻ của các chuyên gia, các mô hình tiêu biểu, các định hướng chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, các nhà trường sẽ tiếp tục triển khai hiệu quả hơn công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống trong thời gian tới.

Tại hội thảo, thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa đề nghị các đại biểu thảo luận tập trung vào 5 vấn đề:

1. Làm thế nào để xây dựng được môi trường văn hóa trong các trường đại học, cao đẳng sư phạm, Trung cấp sư phạm.

2. Công tác phát triển đảng trong sinh viên

3. Việc sử dụng mạng xã hội như thế nào hiệu quả vào việc học tập giải trí và quản lý sinh viên

4. Giáo dục trách nhiệm xã hội đối với sinh viên

5. Cơ chế phối hợp giữa nhà trường gia đình chính quyền đoàn thể trong quản lý và giáo dục sinh viên.

Lan Anh

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận