Ươm mầm khởi nghiệp từ vườn trường

Sinh viên Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai chăm sóc cà chua.
Sinh viên Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai chăm sóc cà chua.

GD&TĐ - Thời gian gần đây, phong trào khởi nghiệp trong các trường học tại vùng cao đã diễn ra khá sôi nổi, thông qua việc xây dựng các hoạt động học tập theo định hướng nghề nghiệp như: Trường học nông trại, Trường học kinh doanh, Trường học sinh thái và du lịch…

Đơn giản hơn, khởi nghiệp bắt đầu từ chính sự gợi mở cho các em mạnh dạn triển khai những ý tưởng mới, xuất phát từ môi trường học tập, cuộc sống hàng ngày.

Khơi nguồn sáng tạo

Trở về sau cuộc thi Tìm kiếm ý tưởng sáng tạo Khởi nghiệp tỉnh Lào Cai năm 2018 với kết quả giải Nhì chung cuộc, giải thưởng cao nhất tại cuộc thi, nhóm sinh viên Chi đoàn Khoa học cây trồng, phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai lại miệt mài với niềm đam mê của mình. Đó chính là nông nghiệp công nghệ cao.

Mô hình vườn rau sạch với hệ thống tưới nước tuần hoàn, chất dinh dưỡng là toàn bộ phân cá được nuôi tự nhiên, xử lý qua hệ thống bể lắng.

Những luống cà chua sạch xanh mướt và trĩu quả. Những giò hoa lan ghép phát triển khỏe mạnh và bắt đầu ra hoa… chính là thành quả và là niềm tự hào của các bạn sinh viên.

Khu ứng dụng nghiên cứu khoa học của trường vừa là nơi các bạn sinh viên học tập, thực hành, đồng thời là nơi khởi nguồn sáng tạo cho các bạn trẻ đầy nhiệt huyết.

Bạn Đặng Văn Sơn, sinh viên lớp Khoa học cây trồng K1, phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai chia sẻ: Khi bước chân vào đại học, em vẫn nghĩ đặt ra câu hỏi: Làm cách nào để người nông dân như bố mẹ mình không còn vất vả, chân lấm tay bùn nữa? Nhưng em vẫn chưa có câu trả lời.

Tham dự cuộc thi này, em mới thật sự tin tưởng chúng ta có thể làm giàu từ nghề nông theo một hướng đi mới. Đó là nông nghiệp công nghệ cao.

Cô giáo Hoàng Thị Thanh Huyền, Bí thư Đoàn, Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai chia sẻ: Chúng tôi ở đơn vị trường học, học trò có đam mê trong lĩnh vực kinh doanh nhưng từ trước các em vẫn chưa có điều kiện để thổi bùng ngọn lửa đam mê.

Bình thường chúng ta vẫn nghĩ ngồi trên ghế nhà trường mới có thể tham dự các cuộc thi khởi nghiệp và dự án kinh doanh, nhưng sau khi các em tham gia và đạt giải trong cuộc thi Tìm kiếm ý tưởng sáng tạo Khởi nghiệp của Lào Cai, các em hoàn toàn có thể tự tin và mạnh dạn biến ý tưởng khởi nghiệp của mình thành hiện thực ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Nuôi dưỡng những đam mê

Để có được kết quả tốt trong cuộc thi Tìm kiếm ý tưởng sáng tạo Khởi nghiệp tỉnh Lào Cai lần này, ngoài niềm đam mê sáng tạo của các bạn trẻ, phải kể đến sự tạo điều kiện giúp đỡ của lãnh đạo các nhà trường.

Tại phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai, bên cạnh việc tập trung đổi mới nâng cao chất lượng giảng dạy theo hướng giảm thời gian học lý thuyết, tăng thời gian thực hành cho sinh viên, phân hiệu cũng quan tâm đầu tư hệ thống trang thiết bị phục vụ thực hành nghề cho sinh viên, nhất là khu nhà thực nghiệm rộng gần 2.000 m2, với hệ thống tưới nước tự động, phun sương và tự điều chỉnh dinh dưỡng.

Chính những điều đó đã tạo điều kiện cho các bạn sinh viên có được môi trường thực hành, nghiên cứu, học tập vô cùng thuận lợi. Cùng với đó mỗi cán bộ, giáo viên trong nhà trường cũng luôn sát cánh cùng các bạn trẻ trên con đường vận dụng kiến thức được học vào thực tiễn cuộc sống và đi tìm ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp.

Tổ chức Đoàn thanh niên đóng vai trò rất quan trọng với hoạt động sáng tạo khởi nghiệp trong học sinh, sinh viên. Trong năm, Đoàn thanh niên trong nhiều trường học đã tổ chức được các hoạt động thiết thực như Diễn đàn “Thắp lửa khởi nghiệp”, các lớp tập huấn kỹ năng “Khởi sự kinh doanh”.

Các câu lạc bộ cùng sở thích như: Ngoại ngữ, nghiên cứu khoa học… được thành lập, hoạt động sôi nổi, tích cực và hết sức năng động. Những đề tài, những ý tưởng khởi nghiệp từ những hội nhóm này sẽ có điều kiện để hình thành, được nuôi dưỡng để biến thành hiện thực trong tương lai.

Bên cạnh đó, những cuộc thi về ý tưởng khởi nghiệp cũng là một môi trường lý tưởng để khơi dậy tinh thần sáng tạo trong các bạn trẻ. Những giải thưởng trong các cuộc thi Tìm kiếm ý tưởng sáng tạo Khởi nghiệp là những trái ngọt đầu tiên trên con đường lập thân lập nghiệp của những bạn trẻ tràn đầy đam mê và nhiệt huyết.

Sau 1 năm triển khai Đề án 1665, các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp trong ngành Giáo dục đã có nhiều chuyển biến tích cực, minh chứng là các sản phẩm, các dự án khởi nghiệp của học sinh, sinh viên trong cả nước mang đến trưng bày thông qua các gian hàng tại Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2018 rất phong phú, sáng tạo.

Đặc biệt là có sự góp mặt của các dự án khởi nghiệp đến từ các bạn học sinh phổ thông ở độ tuổi còn rất trẻ nhưng tinh thần khát khao khởi nghiệp và mong muốn được hiện thực hóa các ý tưởng của mình.

Lê Đăng

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận