Ước mơ làm cô giáo của nữ sinh dân tộc Pa Cô

Ước mơ làm cô giáo của nữ sinh dân tộc Pa Cô

GD&TĐ - Vượt khó học giỏi, Hồ Thị Nữ, người dân tộc Pa Cô là một trong 161 học sinh dân tộc thiểu số tiểu biểu được vinh danh tại Lễ tuyên dương năm nay.

Tại kì thi THPT quốc gia năm 2017, Hồ Thị Nữ - cô gái dân tộc Pa Cô đến từ Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Quảng Trị đã xuất sắc đạt số điểm 25,25 và trở thành sinh viên Trường đại học Sư phạm Huế.

Nữ là chị cả trong gia đình có 2 chị em ở xã A Túc, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị). Bố mẹ đều làm nghề nương rẫy, trong đó, mẹ em bị tàn tật một chân do di chứng chất độc da cam, mỗi tháng được trợ cấp 270.000 đồng. Việc đi lại của mẹ rất khó khăn và mọi chi phí sinh hoạt trong gia đình đều phụ thuộc vào bố.

Thấu hiểu những khó khăn, vất vả của bố mẹ, nên từ nhỏ, Hồ Thị Nữ đã có ý thức trong việc tự học và chăm chỉ phụ giúp công việc gia đình. Với sự trợ cấp của Nhà nước, hỗ trợ của nhà trường, sự động viên của thầy cô và bạn bè, Nữ đã có thêm động lực vượt khó, vươn lên trong học tập.

Qua 9 năm học, Nữ đều là học sinh giỏi với nhiều thành tích như: Giải ba kỳ thi vở sạch chữ đẹp cấp huyện năm lớp 5; Giải nhì môn lịch sử cấp huyện năm lớp 9...

Đạt nhiều thành tích trong học tập nhưng Nữ khiêm tốn cho biết: Em không có bí quyết gì đặc biệt ngoài việc trên lớp chuyên tâm nghe thầy cô giảng bài. Ngoài học kiến thức trong sách giáo khoa, em còn tìm hiểu và mượn thêm sách tham khảo của bạn bè.

Để đạt được thành tích như ngày hôm nay, bản thân phải tự quyết tâm vượt lên những khó khăn, biết chấp nhận hoàn cảnh, sống gần gũi và hòa nhã với bạn bè. Nhưng điều quan trọng nhất là phải luôn trau dồi kiến thức, luôn giữ cho mình sự quyết tâm cao, khi đó tự mình sẽ vượt qua tất cả để có kết quả học tập tốt.

Với ước mơ trở thành cô giáo để dạy chữ cho các em nhỏ, đem lại những tri thức mình được học về với bản làng, quê nhà, Nữ tự hứa với mình nỗ lực phấn đấu học thật giỏi để làm hành trang nâng bước vào đời.

Vân Anh

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận