Ước mơ của cô trò nghèo

Hoàng Thị Xiêm (ngài cùng bên phải) chụp ảnh cùng những người bạn.Hoàng Thị Xiêm (ngài cùng bên phải) chụp ảnh cùng những người bạn.

GD&TĐ - Có những tấm gương về nghị lực sống khiến nhiều người khâm phục, có những câu chuyện của những người từ nhỏ đã chịu nhiều thiệt thòi và nỗi đau, thế nhưng, vượt lên tất cả, họ đều trở thành những tấm gương sáng về ý chí và nghị lực phi thường...Đó là câu chuyện của em Hoàng Thị Xiêm - Học sinh trường THPT Thuận Thành 1 (Bắc Ninh).

Tuổi thơ gắn liền với gánh hàng rau

Xiêm sinh ra trong một trong một gia đình nghèo ở Bắc Ninh. Cuộc sống vốn đã khó khăn nhưng dường như số phận cũng không mỉm cười với em. Năm học lớp 1, tai nạn ập đến khiến cô mất đi người cha và đứa em gái nhỏ.

Mất đi trụ cột gia đình, đó là cú sốc rất lớn đối với mẹ con Xiêm và từ nhỏ, em đã tập làm quen với việc chỉ có mẹ. Gánh nặng gia đình cũng từ đấy chất chồng lên vai hai mẹ con trong căn nhà cấp 4 và mấy sào ruộng trồng rau.

Mẹ Xiêm đi bán rau để có thêm thu nhập trang trải gia đình và nuôi Xiêm ăn học. Chỉ còn lại hai mẹ con nương tựa vào nhau, thương mẹ đi làm vất vả nên Xiêm đã cố gắng quán xuyến công việc gia đình.

Đến cái tuổi ăn chưa no, lo chưa tới, thế nhưng, cuộc sống của Hoàng Thị Xiêm gắn liền với cơm, áo, gạo, tiền. Những buổi sáng mùa đông lạnh buốt, em vẫn thức dậy từ sớm để ra chợ bán rau giúp mẹ mà không hề kêu than. Hai mẹ con cứ thay nhau với gánh rau từ sáng đến tối mịt mà bao nhiêu chi phí vẫn không trang trải hết.

Mới gần đây, mẹ Xiêm lại mắc bệnh tiểu đường nặng đã trải qua phẫu thuật đốt sống. Cô con gái chăm ngoan, hiếu thảo lại càng đỡ đần mẹ nhiều việc hơn để mẹ có thời gian nghỉ ngơi.

Một ngày của Xiêm bắt đầu từ 5h sáng ngoài chợ, 7h lại về đi học, rồi lại tất tả về nấu cơm trưa mang ra chợ hai mẹ con cùng ăn. Chiều tối, em lại ra chở rau về nhà giúp mẹ. Ngày này qua ngày khác, em chỉ mong sao những ghánh rau vơi dần và em có thêm tiền chữa bệnh cho mẹ và có tiền đi học.

Hoàng Thị Xiêm cho biết: “Có những lúc em cũng nghĩ đến chuyện bỏ học để mẹ không phải đi vay tiền, rồi em sẽ đi làm và sẽ có tiền chữa bệnh cho mẹ. Thế nhưng, nghĩ về tương lai của hai mẹ con, em lại không thể làm thế. Em chỉ biết cố gắng từng ngày để học tốt hơn”.

Không đầu hàng số phận

Hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng cô gái này không đầu hàng trước số phận. Đó cũng chính là lý do 12 năm học trôi qua, Xiêm đều đạt danh hiệu học sinh giỏi và luôn dẫn đầu lớp. Môn Tiếng Anh và môn Toán của em đều đạt 9 phẩy, thi thử Đại học, em đạt 23 điểm và được thầy cô khích lệ rất nhiều.

“Em thích nhất là học Tiếng Anh với ước mơ thi đỗ vào Đại học Ngoại Ngữ (ĐH QG HN). Em sẽ quyết tâm thi đỗ để sau này có công việc ổn định, có tiền giúp mẹ chữa bệnh và cuộc sống của em sẽ bớt khó khăn hơn” –Xiêm chia sẻ.

Đằng sau khuôn mặt xinh xắn và nụ cười hồn nhiên ấy, cô gái này rất nhạy cảm với mọi việc. Có lẽ tuổi thơ thiệt thòi của mình so với các bạn cùng trang lứa đã khiến em trưởng thành hơn.

Miệt mài với đèn sách, những buổi thức khuya học bài nhưng em vẫn thích lắm vì mình vẫn còn được đi học, được viết tiếp ước mơ. Không những thế, ở lớp, Xiêm còn thường xuyên hướng dẫn các bạn những bài Toán khó, chia sẻ cách học tiếng Anh hiệu quả cho bạn bè.

Cô gái này cho biết: Để học tốt môn học nào cũng cần sự kiên trì và niềm đam mê, đặc biệt là phải xác định được mục tiêu của mình. Đối với em, mục tiêu cao nhất là thi đỗ ĐH Ngoại ngữ nên em không thể lơ là môn học này.

Ngọc Trang

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận