Trẻ

UNICEF phát động cuộc thi vẽ tranh “giải cứu trái đất” dành cho trẻ em Việt Nam

NGỌC TRANG - 14:50 28/06/2019
Ban tổ chức cuộc thi vẽ tranh "Giải cứu trái đất". Ban tổ chức cuộc thi vẽ tranh "Giải cứu trái đất".

Cuộc thi dành cho tất cả những trẻ em từ 10-15 tuổi trên khắp Việt Nam tham gia cuộc thi vẽ tranh nhân vật Siêu anh hùng đẩy lùi thiên tai và biến đổi khí hậu.

Cuộc thi bắt đầu từ ngày 28/6/2019 và sẽ kéo dài đến hết ngày 28 tháng 8 năm 2019. Người thắng cuộc sẽ có cơ hội được làm việc với một nhóm chuyên gia để phát triển nhân vật siêu anh hùng này thành truyện tranh hoặc phim hoạt hình.

Lễ trao giải sẽ được tổ chức vào ngày 13/10, là Ngày Quốc tế giảm nhẹ thiên tai.

Nhạc sỹ Lê Cát Trọng Lý đồng hành cùng UNICEF để giúp vận động quảng bá cho cuộc thi trên cả nước, nhằm khuyến khích các em nhỏ sáng tạo, thông qua đó tăng cường kiến thức và kỹ năng về biến đổi khí hậu và phòng chống thiên tai cho các em.

Nghệ sỹ Lê Cát Trọng Lý chia sẻ: “Cá nhân tôi thấy dự án rất thú vị khi trẻ em được học qua quá trình được chơi, được sáng tạo. Trẻ em cần biết vấn đề trong môi trường sống hiện tại của chúng và dần ý thức quyền lựa chọn và tạo ra một thế giới mạnh khỏe và tương lai tươi sáng hơn cho chính các em".

Xem video Lê Cát Trọng Lý đồng hành cùng trẻ em "giải cứu trái đất:

 

 

Cuộc thi sáng tác nhân vật siêu anh hùng là cơ hội để trẻ em thấy được sự liên quan giữa các tác động của thiên tai và biến đổi khí hậu đối với đời sống con người và xã hội.

Thông qua việc tìm hiểu về chủ đề này các em cũng có thể học hỏi các kiến thức về thiên tai, các hoạt động để giảm thiểu những thiệt hại do thiên tai gây ra và những hoạt động của con người làm gia tăng rủi ro thiên tai và tác động của biến đổi khí hậu đồng thời học hỏi một số kỹ năng sống, sinh tồn khi thiên tai xảy ra.

Bà Rana Flowers, Đại diện UNICEF tại Việt Nam cho biết: “Cuộc thi này khơi dậy sự sáng tạo của trẻ em và giúp trẻ em thể hiện những suy nghĩ của mình về những tác động của biến đổi khí hậu và thiên tai đối với các em, cũng như thể hiện mong muốn cần có những hành động mạnh mẽ hơn, khẩn thiết hơn trong việc ứng phó vớibiến đổi khí hậu".

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Nguyễn Trường Sơn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai cho rằng: “Trẻ em là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương nhất trước thiên tai, nên cần được đặc biệt quan tâm, đồng thời phải có cách tiếp cận phù hợp để tăng cường công tác truyền thông, nâng cao nhận thức, kỹ năng cho các em nhằm giảm thiểu những thiệt hại do thiên tai gây ra".

Trẻ em có thể tiếp cận được với nhiều nguồn tài liệu trên mạng internet để chuẩn bị cho cuộc thi này và phát triển ý tưởng siêu anh hùng của mình. Những tài liệu hữu ích như bài học về thiên tai và biến đổi khí hậu, hướng dẫn cụ thể cùng những tài liệu tham khảo khác đều đã được đăng tải trên website để giúp các em tìm hiểu và tham gia cuộc thi.

Tất cả những trẻ em có ý tưởng hay đều được mời tham gia cuộc thi sáng tạo nhân vật siêu anh hùng. Các bài dự thi được lựa chọn dựa trên sự sáng tạo và khả năng phát triển câu chuyện từ nhân vật.

Khả năng mỹ thuật không phải là tiêu chí để đánh giá nhưng vẽ là một phần bắt buộc của cuộc thi để bài thi được xem xét, tuy nhiên trẻ em có thể sử dụng bất kỳ hình thức vẽ nào như vẽ hình que (stick figures), bất kỳ màu sắc nào, như màu đen và trắng.

Thiên tại tại Việt Nam ngày càng cực đoan và khốc liệt do tác động của biến đổi khí hậu. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của trẻ em vì các em dễ bị tổn thương cả về thể chất và tinh thần, phụ thuộc vào cha mẹ và người chăm sóc, ít có cơ hội nói lên tiếng nói của mình.

Thiên tai cũng gây ra sự gián đoạn cho những dịch vụ về phát triển của trẻ.

Ngọc Trang

Bình luận của bạn đọc