Tuyệt đối không bán nước uống có gas trong trường học

Tuyệt đối không bán nước uống có gas trong trường học

GD&TĐ - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa đề nghị các trường học thực hiện quy định cấm bán, tiếp thị rượu bia và đồ uống có cồn, có gas trong căng tin, nhà ăn tập thể, kí túc xá.

Như vậy, ngoài rượu, bia thì đồ uống có cồn, có gas như Coca, Pepsi, Soda,Vani..., những đồ uống được giới trẻ hiện nay rất ưa chuộng bị cấm bán tại trường học.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Văn Phúc đã chỉ đạo Bộ GD&ĐT yêu cầu không được phép quảng cáo, kinh doanh đồ uống có cồn, nước ngọt có gas và các thực phẩm không có lợi cho sức khỏe trong trường học.

Chia sẻ về vấn đề này, PGS.TS Trần Hồng Côn (Trường ĐHKHTN- ĐHQGHN) cho biết:  Trong các đồ uống có ga thường có tính axit, bộ máy tiêu hóa của trẻ em là học sinh vẫn chưa hoàn chỉnh nên nếu uống nhiều đồ uống có ga sẽ có nguy cơ bị ảnh hưởng.

Hơn nữa, các loại nước ngọt hiện nay còn có thành phần chất bảo quản, chất phụ gia thực phẩm để tạo ngọt có thể bằng đường hóa học thì không có lợi chút nào nếu lạm dụng. Tùy vào nồng độ, tính chất và loại chất có trong nước uống có gas mà sẽ có nguy cơ gây bệnh đối với trẻ em.

Còn  PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho rằng: Học sinh phổ thông, nhất là tiểu học và THCS thì cần ăn uống các chất dinh dưỡng để phát triển cơ thể chứ không phải chỉ là những thứ nước ngọt có gas - đây chỉ là loại nước giải khát mà thôi.

Để giải khát thì học sinh chỉ cần uống nước lọc không cần pha chế gì thêm, kể cả chè hay cà phê vì không đúng với lứa tuổi trẻ em. Thêm vào đó, học sinh uống các đồ uống có gas cũng không có tác dụng dinh dưỡng gì.

Cô Lê Thị Thanh Thủy - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: Căng tin trong nhà trường chưa bao giờ cho phép quảng cáo cũng như bán các loại đồ uống có cồn, đồ uống có gas cho học sinh. Các em mới ở cấp tiểu học còn non nớt nên cần đặc biệt chú ý tới vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Các loại đồ uống có cồn, có gas hoàn toàn không có lợi ích gì cho các em học sinh.

Còn thầy giáo Nguyễn Quốc Bình - Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức (Hoàn Kiếm, Hà Nội) cũng khẳng định: Trường chúng tôi cũng có căng tin cho học sinh nhưng chỉ phục vụ các em ăn sáng những món như xôi, bánh mỳ, trứng ốp la... chứ không bán các loại đồ có cồn, có gas nhằm tránh nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Vân Anh

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận