rssheader

21/10/2020

Tuổi trẻ Y dược xung kích tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19

11/04/2020, 21:11 GMT+07 | Trẻ
Tuổi trẻ Y dược xung kích tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, các yếu tố nguy cơ xuất hiện ngày càng nhiều và nhu cầu thu thập, thống kê, xử lý một lượng lớn thông tin, Sở Y tế TP.HCM và HCDC đã phối hợp Trường ĐH Y Dược TP.HCM tổ chức đội hình sinh viên tình nguyện hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Xung kích nơi tuyến đầu phòng chống dịch

Được tuyển chọn, tập huấn và chính thức ra mắt từ ngày 20/3, đội hình gồm 56 bạn sinh viên thường trực với lực lượng chủ đạo là các bạn sinh viên khối ngành y tế công cộng. Nêu cao khẩu hiệu “Đâu cần thanh niên có”, từ lúc đi vào hoạt động đến nay đội hình luôn đảm bảo số lượng tham gia trên 50 người mỗi ngày.

Sinh viên hỗ trợ cập nhật dữ liệu thống kê tình hình dịch bệnh (Ảnh: TTYD).

Tại đây, các bạn được chia thành 4 nhóm chính với công việc chủ yếu là hỗ trợ thống kê, báo cáo các ca bệnh và theo dõi tiếp xúc gần với các ca bệnh; Tiếp nhận và xử lý các thông tin qua đường dây nóng, hỗ trợ công tác tư vấn, giải đáp thắc mắc cho người dân; Theo dõi và cập nhật khai báo y tế từ các chuyến bay; Cập nhật kết quả xét nghiệm của các ca nghi nhiễm, tiếp xúc gần với ca nhiễm.

Sinh viên hỗ trợ trực đường dây nóng và cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh các nơi báo về. (Ảnh:TTYD).

"Đây là cơ hội để các bạn sinh viên vận dụng kiến thức chuyên môn vào thực tế để giúp ích cho cộng đồng, xã hội. Nhà Trường cũng mong muốn lãnh đạo HCDC tạo điều kiện để cho các bạn sinh viên tham gia nhiều hơn nữa vào các hoạt động chống dịch, đặc biệt là lực lượng sinh viên năm cuối để các em vừa có thể tham gia công tác tình nguyện vừa có thể vận dụng vào công tác nghiên cứu khoa học", PGS. TS. Trần Diệp Tuấn - Bí thư Đảng ủy, Hiệu Trưởng Trường ĐH Y Dược TP. HCM chia sẻ.

Rèn y đức, vững chuyên môn

Lê Thanh Truyền - Sinh viên năm thứ 5 ngành bác sĩ y học dự phòng vừa dẫn chúng tôi đi tham quan các khu vực làm việc vừa nói về các kỷ niệm đáng nhớ trong thời gian tham gia hỗ trợ tại đây: “Có những ngày tình hình dịch diễn biến phức tạp, xuất hiện các ca mới trong cộng đồng, mình và các bạn khác phải ở lại đây cùng với các anh chị của HCDC để kịp thời xử lý các thông tin, chỉ kịp ăn gói mỳ tôm nhưng không thấy bạn nào than phiền mà ngược lại, ai nấy đều rất tập trung bởi các bạn ý thức được vai trò quan trọng của công việc mình đang làm đối với sức khỏe người dân”.

PGS. TS. Trần Diệp Tuấn - Bí thư Đảng ủy, Hiệu Trưởng Trường ĐH Y Dược TP. HCM đến thăm và động viên các sinh viên tình nguyện tại HCDC (Ảnh: TTYD).

Được phân công phụ trách đội hình tình nguyện, hằng ngày Thanh Truyền phải liên hệ nhận công việc, sau đó phân công, hỗ trợ các nhóm thực hiện và báo cáo kết quả hoạt động của đội hình cho HCDC và Ban Giám hiệu. Thanh Truyền tin tưởng rằng “qua hoạt động này, các bạn sinh viên như mình sẽ tích lũy thêm được kinh nghiệm thực tế, vận dụng được kiến thức chuyên môn và tìm thấy các giá trị nghề nghiệp bản thân theo đuổi”.

Trần Nguyễn Giang Hương - Sinh viên năm 6 ngành bác sĩ y học dự phòng chia sẻ: “Tụi em mong muốn góp một phần nhỏ sức lực của mình chia sẻ gánh nặng cho các anh chị nhân viên y tế cũng như cho sức khỏe người dân. Nhìn các anh chị tại HCDC và đội ngũ nhân viên y tế khắp cả nước đang ngày đêm chống dịch, chưa có một ngày nghỉ từ khi bùng phát dịch đến nay em thực sự rất cảm động. Em cảm thấy yêu thêm ngành y học dự phòng mà mình đang học và sẽ gắn bó”.

Đội hình sinh viên tình nguyện Trường ĐH Y dược tại HCDC cùng quyết tâm thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19.

ThS. Trương Văn Đạt - Trưởng Phòng Công tác sinh viên, Trường ĐH Y Dược TP.HCM cho biết: "Hiện nay, Nhà trường đang có 2 đội hình hỗ trợ phòng, chống dịch là đội hình tình nguyện tại HCDC và đội hình Tuổi trẻ Blouse trắng tình nguyện hỗ trợ tuyên truyền về phòng chống dịch tại các khu phố, mái ấm, nhà mở. Sắp tới, trường đang phối hợp với Trung tâm cấp cứu 115 Thành phố để xây dựng đội hình sinh viên tham gia trực, nghe và giải đáp, ghi nhận thông tin từ tổng đài cấp cứu 115. Những hoạt động này góp phần nâng cao tinh thần tình nguyện, rèn y đức, vững chuyên môn cho sinh viên ngành y tế".

Tiếp sức ngọn lửa tình nguyện

Ngoài việc thường xuyên trực tiếp thăm hỏi, động viên các em sinh viên tình nguyện tham gia hỗ trợ tại đây, lãnh đạo Nhà trường và Đoàn - Hội Sinh viên trong trường còn tổ chức kêu gọi hỗ trợ các suất ăn, nước uống và các nhu yếu phẩm khác giúp các em đảm bảo sức khỏe, có tinh thần tốt để an tâm làm việc.

Trường ĐH Y Dược TP.HCM tiếp nhận phần hỗ trợ của các Mạnh thường quân giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trong dịch Covid-19.

PGS. TS. Đỗ Văn Dũng - Phó Bí thư Đảng ủy,  Trưởng Khoa Y tế công cộng, Trường ĐH Y Dược TP.HCM, chia sẻ: “Đại học Y Dược TP.HCM rất tự hào khi có những sinh viên là chiến sĩ tình nguyện tham gia hoạt động phòng chống dịch Covid-19 tại HCDC. Sự tham gia của sinh viên là bằng chứng về tinh thần xung kích của tuổi trẻ ĐH Y Dược nói riêng và của thanh niên TP.HCM nói chung và sự tin tưởng của ngành y tế với chất lượng đào tạo của nhà trường. Chúng tôi tin rằng, đợt công tác này sẽ là một kỉ niệm đẹp làm hành trang của các em trên con đường phục vụ sức khỏe nhân dân".


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm