Tuổi trẻ Việt Nam - Cu Ba thắm đượm tình cảm truyền thống

Tuổi trẻ Việt Nam - Cu Ba thắm đượm tình cảm truyền thống

GD&TĐ -Vừa qua, tại Hà Nội đã diễn ra Hội đàm giữa đồng chí Lê Quốc Phong - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và đồng chí Susely Morfa González - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Cuba.

Đoàn cấp cao Trung ương Đoàn TNCS Cu Ba do đồng chí Susely Morfa González, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Cuba làm Trưởng đoàn đến thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 18/5 đến ngày 23/5/2018.

Tại Hội đàm, hai đồng chí Bí thư đã cùng trao đổi và chia sẻ những phong trào, mô hình thanh niên hiệu quả đã và đang được áp dụng tại mỗi nước, đồng thời khẳng định vai trò và tính tiên phong của thanh niên trong hoàn thành nhiệm vụ được giao và góp phần vào sự phát triển của đất nước.

Đồng chí Lê Quốc Phong nhấn mạnh, năm 2018 được Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lựa chọn là “Năm tuổi trẻ sáng tạo” và Khởi nghiệp sáng tạo được Chính phủ và các bộ, ngành đặc biệt quan tâm, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã có nhiều giải pháp để hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế, khởi nghiệp trong mọi lĩnh vực...

Bên cạnh đó, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đang triển khai chủ trương 1+2, cán bộ Trung ương Đoàn và cán bộ Đoàn cấp tỉnh trong một năm phải đi cơ sở ít nhất hai tháng để gắn bó với cơ sở; đồng thời nắm bắt nhu cầu, sự chuyển biến về suy nghĩ, nhận thức của thanh niên để nắm rõ chất lượng hoạt động, cũng như thể hiện tính dẫn dắt của tổ chức Đoàn với thanh niên.

Chia sẻ với Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, đồng chí Susely Morfa González cho biết, rất ấn tượng và ngưỡng mộ sự phát triển của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với nhiều thành quả đạt được. Cũng như tại Việt Nam, Đoàn TNCS Cuba cũng đã triển khai nhiều mô hình trong sinh viên, thanh niên như: Phong trào “Trại hè” đã triển khai trong 3 năm qua với sự tham gia của hơn 8.000 thanh niên mỗi năm tại các địa phương khác nhau để giao lưu về văn hóa, kiến thức, thể thao và trao đổi về sự áp dụng của khoa học công nghệ mới vào trong công việc của từng đối tượng thanh niên tại đơn vị của mình;

Tại Hội đàm, hai bên đều khẳng định về sự tương đồng trong các nhiệm vụ, giải pháp Trung ương Đoàn hai nước đang triển khai tại mỗi nước.

Trong đó, có những vấn đề thách thức hai tổ chức Đoàn phải đối diện trong công tác tập hợp, phát huy thanh niên và phát triển tổ chức. Hai bên cũng nhấn mạnh sự khác nhau về địa lý, ngôn ngữ, văn hóa, cách triển khai các chương trình, hoạt động cũng có thể trở thành những điểm mới để đôi bên có thể tận dụng và hỗ lẫn nhau.

Hai bên đã đề xuất một số chương trình, hoạt động cần phối hợp để thực hiện nhiệm vụ mà hai Đảng, Nhà nước đặt niềm tin giao phó cho hai tổ chức Đoàn, đặc biệt trong công tác giáo dục cách mạng và tăng cường tình hữu nghị, đoàn kết giữa tuổi trẻ hai nước.

Đồng chí Susely Morfa González khẳng định, Đoàn TNCS Cu Ba sẵn sàng hỗ trợ cung cấp các tài liệu, tư liệu để phục vụ việc tuyên truyền về những tình cảm, mối quan hệ truyền thống đặc biệt giữa hai nước đã được lãnh tụ hai nước Việt Nam - Cu Ba xây dựng.

Theo Ngọc Trang
Trung ương Đoàn TNCS HCM cung cấp

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận