Tự tin bứt phá với ý tưởng

Tự tin bứt phá với ý tưởng

GD&TĐ - Mặc dù còn ở giảng đường đại học, nhưng không ít sinh viên đã có cho mình những ước mơ, dự định lập nghiệp và từng bước thực hiện nó. Tất cả những điều đó tạo nên một phong trào mang tên sinh viên khởi nghiệp.
 

Hiện thực hóa ý tưởng

Với ý tưởng khởi nghiệp độc đáo, nhóm Chitoson – Trường ĐH Kinh tế Quốc dân gồm các thành viên: Nguyễn Thị Ngọc Lan, Nguyễn Thị Lan Anh, Phạm Thanh Hằng và Cấn Khánh Linh đã thực hiện thành công “Dự án sản xuất quần lót từ tre có xử lí kháng khuẩn chitosan” và giành giải Ba cuộc thi Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp 2018.

Nói về ý tưởng khởi nghiệp của mình, nhóm trưởng Nguyễn Thị Ngọc Lan cho biết: Theo khảo sát của nhóm, nhiều phụ nữ thường xuyên dùng quần lót quá hạn, rách mới thay, phai màu mới thay hoặc giãn mới thay, trong khi các chuyên gia khuyến cáo chỉ nên sử dụng trong thời gian từ 3 - 5 tháng. Vô hình trung, thói quen này đã tiếp tay cho các vi khuẩn dễ dàng thâm nhập và gây bệnh cho nữ giới.

Từ thực trạng này, nhóm Chitoson hình thành ý tưởng khởi nghiệp, cho ra đời sản phẩm Soul. Không chỉ đơn thuần với mục đích kinh doanh, nhóm còn muốn thay đổi nhận thức, hành vi của người tiêu dùng phải thay quần lót đúng hạn với thông điệp: “Hãy yêu thương bản thân từ những điều đơn giản nhất”.

Dự án được thực hiện với mong muốn đem lại những chiếc quần lót cho phái nữ có công dụng bảo vệ sức khỏe và đồng thời thân thiện với môi trường mang thương hiệu Việt đầu tiên tại Việt Nam. Nhóm Chitoson kì vọng, Dự án sản xuất quần lót của nhóm sẽ chiếm lĩnh 80% giá trị thị trường quần lót cho phái nữ sau 3 năm hoạt động.

Ngoài dòng sản phẩm dành cho nữ giới, nhóm sẽ tiếp tục nghiên cứu và phát triển các dòng sản phẩm quần lót có công dụng và tính chất tương tự dành cho trẻ em và cả nam giới. Như vậy trong vòng 5 - 7 năm sau khi hoạt động, dự án hoàn toàn có thể đặt hi vọng chiếm lĩnh toàn bộ thị trường quần lót tại Việt Nam.

Lan chia sẻ: Những năm gần đây chúng ta không khó bắt gặp các dự án, các vườn ươm ý tưởng khởi nghiệp đến từ các bạn trẻ đang là sinh viên ngồi trên ghế giảng đường đại học. Rất nhiều sinh viên khởi nghiệp để thử sức mình, để biết được khả năng bản thân mình làm được những gì và đi được đến đâu.

Cấn Khánh Linh: Với thông điệp “Hãy yêu thương bản thân từ những điều đơn giản nhất”, dự án mong muốn phái nữ dành nhiều sự quan tâm tới bản thân hơn, không chỉ để đẹp hơn, khỏe hơn mà còn lan tỏa thông điệp đó tới gia đình, người thân và bạn bè của họ. Nhóm Chitoson hi vọng những chiếc quần lót sẽ là những món quà đơn giản nhất, nhưng ý nghĩa nhất dành tặng cho những người phụ nữ.

Dám làm, dám chiến thắng

Chia sẻ những cảm xúc, suy nghĩ của nhóm về hành trình khởi nghiệp, Ngọc Lan kể: “Nhìn lại chặng đường hơn một năm trước, khi là sinh viên năm cuối, em luôn đặt ra câu hỏi liệu mình có thể làm được gì sau khi tốt nghiệp, những kiến thức về kế toán, kinh tế, đầu tư của mình đã được học có giúp gì cho cuộc sống hay không?

Em thường lo lắng dự án không có sự hỗ trợ của các công ty lớn, các thành viên không có nhiều vốn, ít kinh nghiệm thực tế, gia đình cũng chưa một ai có kinh nghiệm khởi nghiệp, vậy cần phải làm gì để bắt đầu hành trình mới. Tuy nhiên, khi quyết định tham gia cuộc thi Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp, Lan và các bạn nhận ra khởi nghiệp không phải là thứ gì đó quá xa vời mà đơn giản là tìm lời giải cho một nhu cầu hiện có trong xã hội. Ý tưởng khởi nghiệp có thể giải quyết một bài toán mới, một nhu cầu mới trong cuộc sống, hoặc cũng có thể giải quyết một bài toán đã cũ, nhưng theo một cách mới hơn, sáng tạo hơn.

Trước cuộc thi, nhóm Chitoson thực sự lo lắng vì đây là một cuộc thi có quy mô toàn quốc, có nhiều đối thủ mạnh, là những dự án thực sự xuất sắc và thậm chí đã được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm rót vốn. Nhưng chính những sự lo lắng đó lại là động lực, là chất xúc tác quan trọng giúp Chitoson vượt qua khó khăn.

Bên cạnh sự nỗ lực của bản thân, Lan chia sẻ: Nhóm đã nhận được sự quan tâm giúp đỡ từ phía các thầy cô trong trường, từ các thầy cô trong ban cố vấn, sự giúp đỡ, chia sẻ tâm huyết nhất của các tổ chức, cá nhân là những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực khởi nghiệp.

Sau khi thành công tại cuộc thi, ngoài số tiền 50 triệu đồng được nhận được từ ban tổ chức, nhóm còn nhận được sự giúp đỡ từ các nhà đầu tư trong nước. Điều quan trọng hơn cả mà nhóm đã nhận được đó là tinh thần và tâm thế của một người khởi nghiệp thực sự đó là việc dám nghĩ, dám làm, dám chiến thắng nỗi sợ thất bại của bản thân để dấn thân làm một điều mới, để tạo dựng nên những mơ ước mới mẻ.

“Ước mơ đó có thể xa vời, khó theo đuổi, không dám chắc rằng mình sẽ thành công khi theo đuổi nó, nhưng chúng em nhận ra rằng con đường theo đuổi ước mơ của mình là con đường đẹp nhất. Vì khởi nghiệp không chỉ là đích đến mà thực sự là một hành trình mà mỗi sự thành công hay thất bại sẽ dẫn dắt chúng ta sang một hướng đi mới ngày càng tốt đẹp hơn” - Ngọc Lan chia sẻ.

Lan Anh

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận