Tự học - giành giải Nhất học sinh giỏi quốc gia

Học sinh Lương Mỹ Hoa (lớp 11 chuyên Địa, Trường THPT Chuyên Hùng Vương – Phú ThọHọc sinh Lương Mỹ Hoa (lớp 11 chuyên Địa, Trường THPT Chuyên Hùng Vương – Phú Thọ

GD&TĐ - Cùng với sự chỉ bảo tận tình của thầy cô, bí quyết quan trọng mang về cho Lương Mỹ Hoa (lớp 11 chuyên Địa, Trường THPT Chuyên Hùng Vương – Phú Thọ) giải nhất học sinh giỏi quốc gia môn Địa lý năm nay chính là nhờ tự học.

Dành ít nhất 2 tiếng tự học mỗi ngày

Là học sinh lớp 11 đi thi vượt cấp nên Hoa cũng như các bạn lớp 11 khác gặp rất nhiều khó khăn, nhất là về thời gian, về kiến thức chuyên sâu và kĩ năng học, làm bài.

Chia sẻ kinh nghiệm cá nhân, nữ sinh trường chuyên Hùng Vương tiết lộ bí quyết quan trọng nhất là tự học: về nhà học bài, khắc sâu kiến thức ngay sau mỗi buổi học trên lớp; đọc kĩ bài hơn nữa trong những ngày nghỉ để mở rộng kiến thức.

“Đối với bộ môn Địa, trước khi tham dự đội tuyển, em thường học vào những lúc rảnh rỗi, dành khoảng 4 - 5 tiếng/ngày, ngày nào ít nhất là 2 tiếng học. Khi giáo viên giảng bài, em chú ý lắng nghe và khắc sâu, ghi nhớ ngay tại lớp. Trước mỗi ý quan trọng em thường hay ghi lại và xem lại ngay sau giờ học. Chuẩn bị bài mới, em thường đọc trước sách giáo khoa. Nếu có thời gian em sẽ nghe bài giảng đó trên các kênh thông tin như Youtube, diễn đàn Hocmai,…” - Lương Mỹ Hoa cho hay.

Lương Mỹ Hoa (ảnh phải) nhận bằng khen từ
Giám đốc Sở GD&ĐT Phú Thọ

Ước mơ là cán bộ kiểm sát

Yêu thích môn Địa lí từ nhỏ, Hoa được chọn vào đội tuyển Địa lý từ những năm học cấp THCS và đạt giải nhì cấp thành phố năm học lớp 8; rồi giải ba cấp tỉnh năm lớp 9.

Khi thi vào Trường THPT Chuyên Hùng Vương, Hoa đạt được danh hiệu thủ khoa lớp chuyên Địa khóa học 2016-2019. Năm học lớp 10, cô trò nhỏ tiếp tục tham dự các kỳ thi Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ, Trại hè Hùng Vương và lần lượt đã đạt huy chương bạc, vàng.

Chia sẻ động lực trong học tập, Hoa kể: Khi em còn nhỏ, bố mẹ em làm công nhân rồi chuyển sang làm kinh doanh nên thường xuyên đi sớm về khuya và luôn trở về nhà trong sự mệt mỏi. Nhìn bố mẹ vất vả, lo lắng làm kinh tế em đã rất thương và luôn cố gắng quyết tâm học thật giỏi. Khi đạt giải nhất, em đã khóc vì quá xúc động. Từ trước đến giờ em chưa đạt được thành tích nào cao như vậy!

Cho biết bản thân sẽ tiếp tục rèn luyện và cố gắng gặt hái được nhiều thành tích tốt hơn, Hoa đang nỗ lực để thi đỗ Học viện kiểm sát để hiện thực hóa ước mơ trở thành một kiểm soát viên trong tương lai.

Hải Bình

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận