“Tự hào Việt Nam” - sân chơi bổ ích của nhiều học sinh

“Tự hào Việt Nam” -  sân chơi bổ ích của nhiều học sinh

GD&TĐ - Tiếp nối thành công của thi “Tự hào Việt Nam” - tìm hiểu Lịch sử Văn hóa dân tộc dành cho học sinh các trường THPT và Trung tâm Giáo dục thường xuyên năm 2016, năm nay cuộc thi đã diễn ra với sự hưởng ứng, ủng hộ nhiệt tình, đông đảo các bạn học sinh, các thầy cô giáo và các bậc phụ huynh. 

Đây cũng là nhiệm vụ chính trị quan trọng của Đảng và Nhà nước ta đã đề ra tại Chỉ thị số 42-CT/TW ngày 24/3/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hoá cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015 – 2030”; thực hiện đề án “Tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thanh thiếu niên giai đoạn 2013 - 2020” của Ban Bí thư Trung ương Đoàn.

Sân chơi bổ ích cho các bạn học sinh, sinh viên

Trong lịch sử 86 phát triển và trưởng thành của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, với vai trò “là trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên”, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vừa hiệu triệu, dẫn dắt hàng triệu thanh niên đứng lên viết nên trang sử hào hùng trong lịch sử dân tộc với “Nam tiến”, “Xếp bút nghiên lên đường chiến đấu”, “Ba sẵn sàng”, “Năm xung phong”…vừa góp phần vào sự nghiệp xây dựng “con người mới” thông qua các hoạt động giáo dục cho thanh thiếu nhi cũng như tham gia tích cực, hiệu quả về lịch sử, văn hóa dân tộc Việt Nam.

Tiếp nối truyền thống tốt đẹp đó, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã phối hợp với Bộ GD&ĐT đã phối hợp tổ chức Cuộc thi tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc “Tự hào Việt Nam” đến nay là năm thứ 2 và thu hút được sự ủng hộ nhiệt tình của nhiêu em học sinh và xã hội.

Cuộc thi tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc “Tự hào Việt Nam” lần thứ II, năm 2017 dành cho đối tượng là học sinh đang theo học tại các trường Trung học phổ thông (THPT) và Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên (TTGDNN- GDTX) trên cả nước đã thu hút được sự hưởng ứng, tham gia nhiệt tình của nhiều học sinh.

Cuộc thi được tổ chức nhằm tạo ra sân chơi lành mạnh, bổ ích cho đoàn viên, học sinh, khơi dậy tinh thần ham mê tìm hiểu, nghiên cứu lịch sử, văn hóa dân tộc, bồi đắp lòng yêu nước, tự hào dân tộc, phát huy trách nhiệm của tuổi trẻ Việt Nam trong học tập, rèn luyện, lập thân, lập nghiệp, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Những thành công đạt được bước đầu thôi thúc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục tổ chức sân chơi bổ ích, ý nghĩa này – Cuộc thi tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc “Tự hào Việt Nam” lần thứ II, năm 2017.

Thông qua cuộc thi, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh mong muốn nâng cao nhận thức của các bạn học sinh,qua những kiến thức lịch sử, văn hóa dân tộc giúp các bạn nhận thức sâu sắc về quá khứ, nguồn cội của dân tộc, để từ đó là điểm tựa cho việc vun đắp niềm tự hào dân tộc, tinh thần yêu nước, xác định rõ những trách nhiệm của mình với Tổ quốc hôm nay và mai sau.

Lịch sử, văn hóa dân tộc sẽ là hành trang quý báu cho các bạn học sinh trong xu thế toàn cầu hóa, hiểu và yêu những giá trị đó giúp các bạn giữ vững được bản sắc Việt Nam, cốt cách, tâm hồn Việt Nam.

Nội dung cuộc thi gồm những kiến thức về lịch sử, văn hóa Việt Nam đã được dạy và học trong chương trình giáo dục phổ thông; các cột mốc lịch sử quan trọng của đất nước; các anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa, anh hùng liệt sĩ, những người Việt Nam tiêu biểu xuất sắc trên các lĩnh vực, qua các thời kỳ; thành tựu trên các lĩnh vực của đất nước trong thời kỳ đổi mới.

Giúp học sinh hiểu và học tốt môn Lịch sử

Phát biểu tại Cuộc thi tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc “Tự hào Việt Nam” lần thứ II, năm 2017, Trưởng ban tổ chức cuộc thi, đồng chí Nguyễn Minh Triết, Trưởng ban Thanh niên trường học, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chia sẻ: Trong tác phẩm “Lịch sử nước ta”, Bác Hồ đã viết:

“Dân ta phải biết sử ta/ Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”. Lịch sử không chỉ là những sự kiện, con số, mà lịch sử còn làm nên văn hóa dân tộc, quy định bản sắc văn hóa, tâm hồn, tính cách dân tộc. Không am hiểu lịch sử sẽ rất khó có thể am hiểu truyền thống văn hóa một dân tộc.

Ngược lại, văn hóa không chỉ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về quá khứ mà còn giúp chúng ta nhận thức về quy luật phát triển của lịch sử nhân loại.

Vì vậy, việc học tập, tìm hiểu, nghiên cứu lịch sử, văn hóa dân tộc Việt Nam là hết sức cần thiết với mỗi chúng ta, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Bởi lẽ, biết và hiểu lịch sử để rút kinh nghiệm, học tập, bảo lưu những giá trị tinh hoa, bản sắc văn hóa, truyền thống tốt đẹp của dân tộc... để vận dụng, xây dựng và phát triển đất nước.

Với mong muốn đưa những kiến thức bổ ích về lịch sử, văn hóa dân tộc bằng những công cụ hiện đại, phù hợp với tâm lý, sở thích của các bạn học sinh THPT, Trung tâm Giáo dục thường xuyên năm 2015 Trung ương Đoàn và Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp tổ chức Cuộc thi tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc “Tự hào Việt Nam” lần thứ I.

Sân chơi quy mô toàn quốc lần đầu tiên được tổ chức đã tạo được tiếng vang lớn trong xã hội, nhận được sự quan tâm đặc biệt của các bạn học sinh THPT, Trung tâm Giáo dục thường xuyên và thầy cô giáo cũng như phụ huynh học sinh.

Những con số khá ấn tượng như: 310.850 học sinh dự thi phần thi kiến thức đến từ 2.621trường, 458 video clip dựthi của 227 trường là dấu hiệu đáng mừng, chứng tỏ một cách mạnh mẽ rằng giới trẻ không hề quay lưng với sử Việt.

Vấn đề đặt ra là cần đa dạng, sáng tạo, thiết kế các hoạt động phát từ nhu cầu, phù hợp với sở thích của các bạn học sinh. Và rộng hơn nữa, nếu biết tạo môi trường phù hợp, chính các bạn học sinh cũng sẽ là người trực tiếp tham gia để sáng tạo những công cụ, hoạt động góp phần tuyên truyền, giáo dục lịch sử, văn hóa dân tộc đến với đông đảo nhân dân.

Cuộc thi là hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cụ thể hóa Chỉ thị 42 ngày 24/3/2015 của của Ban bí thư Trung ương Đảng Khóa XI về “Tăng cường giáo dục lý tưởng, cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015 - 2030”; là hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Hệ thống website tuhaovietnam.com.vn của cuộc thi sẽ được chính thức mở từ ngày 8/10/2017 để các bạn học sinh tham gia tìm hiểu, thi tài ở hai phần thi kiến thức và phần thi video clip.

Ban Tổ chức chương trình kêu gọi sự tham gia nhiệt tình của đông đảo các bạn đoàn viên học sinh THPT, TTGDNN-GDTX, sự hưởng ứng tích cực của các cơ sở đoàn trong cả nước, để tạo nên một làn sóng mạnh mẽ tình yêu lịch sử, văn hoá dân tộc mang tên “Tự hào Việt Nam” trong học sinh nói riêng và xã hội nói chung.

Thu Quỳnh

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận