Trẻ

Từ diễn viên nhí lúc 6 tháng tuổi đến tiến sĩ khoa học ở trời Tây

NGỌC TRANG (TỔNG HỢP) - 11:09 18/09/2018
Từ diễn viên nhí lúc 6 tháng tuổi đến tiến sĩ khoa học ở trời Tây

Tiến sĩ khoa học Ngô Văn Hoàn, hiện đang sinh sống tại London, Vương quốc Anh và làm việc tại Viện Dịch tễ và Y học nhiệt đới London.

Từng nhận là một học sinh tỉnh lẻ mù tiếng Anh rồi trở thành tiến sĩ khoa học, đi nhiều quốc gia, Ngô Hoàn đã có một hành trình gian nan để có được thành công như ngày hôm nay.

Mới 6 tháng tuổi, anh đã được chọn làm “diễn viên nhí” trong bộ phim Bỉ vỏ, chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Nguyên Hồng. Hồi ấy, khi đoàn làm phim về Hải Dương quay những cảnh đầu tiên của phim, mẹ của Ngô Hoàn hiếu kỳ cùng mọi người đi xem, thấy cậu bé bụ bẫm đáng yêu nên đoàn làm phim đã nhờ để quay làm con của nhân vật chính Tám Bính.

Sau này, khi lớn lên, được nghe về cơ duyên với nghề diễn của mình nhưng anh lại không đi theo con đường này mà dấn thân trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học.

Nhờ những nỗ lực của bản thân, hiện tại Ngô Hoàn đang công tác tại Viện Dịch tễ và Y học nhiệt đới London - một trong những nơi đầu ngành về chăm sóc sức khỏe cộng đồng và ngăn ngừa cũng như đẩy lùi dịch bệnh truyền nhiễm.

Nhớ lại những ngày tháng sinh viên xa nhà khi theo học tại Đại học Y Hà Nội, chàng trai ấy hàng ngày phải bắt xe bus đi học tiếng Anh đến gầy rạc cả người. Ý thức được hoàn cảnh gia đình, anh đã cố gắng để săn các học bổng đi du học với mong muốn được học hỏi nền y khoa nước ngoài.

Những ngày tháng chăm chỉ tích lũy, vốn tiếng Anh của anh dần khá lên và bắt đầu gặt hái được những suất học bổng du học như học bổng trao đổi sinh viên của Thụy Điển sang học tại Học viện Karolinska (nơi trao giải Nobel Y học hàng năm); Học bổng Thạc sĩ của Hàn Quốc, học bổng du lịch của Nhật Bản, học bổng Tiến sĩ của New Zealand, và nhiều học bổng khác giúp mình có cơ hội đi Singapore, Anh, Mỹ.

Bộn bề công việc nhưng Ngô Hoàn cũng đặc biệt dành cho bản thân những chuyến du lịch khám phá nhiều địa điểm du lịch trên thế giới. Tính tới thời điểm hiện tại anh đã đặt chân tới nhiều nước như Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Bỉ, Thụy Sĩ, Thụy Điển, New Zealand, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Trung Quốc, Thái Lan…

Anh cũng đang dự định viết một cuốn sách kể lại hành trình từ một người tỉnh lẻ “mù” ngoại ngữ đến việc trở thành Tiến sĩ sống và làm việc ở rất nhiều nơi với tựa sách có thể là “Tiến sĩ phiêu lưu ký”, tại sao không nhỉ?!

Ngọc Trang (tổng hợp)

Bình luận của bạn đọc