Trường Quốc học Huế vinh danh học sinh đạt huy chương vàng Olympic sinh học

GD&TĐ - Trưa ngày 2/8, em Trương Đông Hưng học sinh lớp 12 chuyên sinh của trường THPT chuyên Quốc Học – Huế đã trở về nhà sau khi hoàn thành kỳ thi Olympic sinh học quốc tế 2017 tại vương quốc Anh. Đây là lần đầu tiên đoàn Việt Nam có được huy chương vàng tại một cuộc thi Olympic sinh học.
 

Mặc dù 11h30 trưa Đông Hưng mới từ sân bay Phú Bài về đến trường, nhưng nhiều em học sinh Quốc học Huế vẫn đứng trong nắng để thấy thần tượng của mình.

Trước sự chào đón nồng nhiệt của bạn bè và thầy cô, nam sinh Trương Đông Hưng đã rất xúc động. Đông Hưng chia sẻ, thành tích đoạt HCV Olympic Sinh học Quốc tế của em hôm nay có sự đóng góp rất lớn của bạn bè, thầy cô và cha mẹ. Nhờ cuộc thi Olympic mà em hiểu được văn hóa một số nước và đã quen được nhiều bạn bè trên thế giới.

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống hiếu học. Mẹ em là giáo viên Tiểu học, bố từng là học sinh chuyên Toán của trường THPT chuyên Quốc học Huế. Từ nhỏ, Hung đã thừa hưởng gen học giỏi môn Toán của bố nhưng em lại có niềm yêu thích môn sinh học khi đang học lớp 8 trường THCS Nguyễn Tri Phương. Thế giới sinh học, thực vật, động vật xung quanh con người có nhiều điều bí ẩn đã thu hút cậu học trò xứ Huế muốn khám phá, chinh phục khám phá những đỉnh cao trong học tập và nghiên cứu khoa học.

Không chỉ học giỏi môn sinh học, cậu học trò trường THPT chuyên Quốc học Huế còn học giỏi toàn diện các môn. Đặc biệt kỹ năng dịch tiếng Anh khá tốt đã giúp Trương Đông Hưng bổ sung nhiều kiến thức ngành sinh học bằng cách dịch các sách chuyên ngành hay vào các trang mạng nói về môn học này. Bí quyết học tập của cậu học trò xứ Huế là nắm chắc kiến thức cơ bản ngay từ trên lớp, coi việc tự giác học tập, tự nghiên cứu là yếu tố then chốt để quyết định mọi thành công.

Hưng được ví là "chàng trai vàng" của trường THPT chuyên Quốc học Huế, em chia sẻ: 5 năm trước em vẫn thích môn Toán hơn. Sau này không hiểu sau em lại thích khám phá thế giới động vật, thực vật từ sách giáo khoa cho đến các tư liệu trong sách nước ngoài. Tuy là môn khó học nhưng đối với Hưng bộ môn sinh học là một thế giới khám phá kỳ diệu.

Từ những ngày còn học ở trường THCS Nguyễn Tri Phương em đã bắt đầu tiếp xúc các chương trình sinh học nâng cao. Chính vì điều đó đã tạo động lực giúp Hưng có những bước tiến vững chắc như ngày hôm nay. Hưng tâm sự: Em rất xúc động với những tình cảm mà thầy cô và bạn bè đã dành tặng cho mình, sự chào đón nồng nhiệt của bạn bè và thầy cô ngoài sức tưởng tượng của em, đồng thời em cám ơn sự quan tâm của mọi người.

Đặc biệt là bố mẹ và thầy cô giáo đã quan tâm dạy dỗ và chỉ bảo tận tình cho em trong suốt thời gian qua. Nói về dự định tương lai, Đông Hưng cho biết, trước mắt em sẽ theo học ngành "Công nghệ sinh học" trường Đại học Khoa học Xã hội tự nhiên TP.HCM. Trong tương lai, em sẽ đi du học nước ngoài để theo đuổi nghành kỹ thuật sinh học điện tử, đó là ngành mà em yêu thích

Thầy Nguyễn Phước Bửu Tuấn, Hiệu trưởng trường THPT chuyên Quốc học Huế cho biết, đây là lần đầu tiên nhà trường có học sinh đoạt được huy chương Vàng Olympic sinh học quốc tế. Thành tích của em Hưng "vượt ngoài sự mong đợi của nhà trường”, bởi lẽ khi bước vào kỳ thi, mục tiêu chỉ là huy chương bạc hoặc đồng. Trong cuộc thi vừa rồi Trương Đông Hưng đạt huy chương vàng với 55% điểm thực hành và 75% điểm lí thuyết, đứng thứ 22/245 thí sinh.

Được biết kỳ thi Olympic sinh học Quốc tế 2017 lần thứ 28 vừa được tổ chức ở London, Vương Quốc Anh, có 68 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự và 4 nước làm quan sát viên với tổng số 245 thí sinh. Việt Nam đoạt 1 huy chương vàng và xếp thứ 12 trên tổng số 68 nước và vùng lãnh thổ tham dự.

Với thành tích đạt HCV Olympic Sinh học Quốc tế, nam sinh Trương Đông Hưng đã tô thắm thêm thành tích của ngôi trường Quốc Học Huế. Trước Đông Hưng, trường Quốc Học Huế cũng có hai nam sinh đoạt HCV Olympic Quốc tế. Đó là Lê Bá Khánh Trình môn Toán vào năm 1979 tại Vương Quốc Anh và Đinh Anh Minh môn Lý vào năm 2010 tại Croatia.

 

 Học sinh Trường THPT chuyên Quốc học Huế đón mừng Trương Đông Hưng 

Minh Ngọc

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận