Trung thu, sức trẻ sáng ánh trăng tình nguyện

Các bạn sinh viên trong Đội tình nguyện Mầm Xanh (trường ĐH Ngân hàng TP. HCM) đang làm đèn lồng cho các em nhỏ.Các bạn sinh viên trong Đội tình nguyện Mầm Xanh (trường ĐH Ngân hàng TP. HCM) đang làm đèn lồng cho các em nhỏ.

Bắt đầu rục rịch từ giữa tháng Bảy đến nay, các câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện sinh viên đang khẩn trương hoàn thành công tác tổ chức lễ hội Trung Thu cho các em thiếu nhi. Hoạt động ý nghĩa này được các bạn tập trung hướng về những địa bàn vùng sâu, vùng xa, còn nhiều khó khăn.
Độc đáo từ gây quỹ tới tổ chức

Chủ động liên hệ trước với các cơ sở, tổ chức có nhu cầu đặt mua lồng đèn trong dịp Trung Thu, đội xung kích Xích-ma (khoa Kỹ thuật xây dựng, trường ĐH Bách khoa, ĐHQG TP. HCM) đã nhận được rất nhiều đơn đặt hàng. Từ thứ Hai đến thứ Bảy hằng tuần, tại sảnh hội trường A5 của trường, các thành viên đội tập trung về, tự tay thực hiện những chiếc lồng đèn cho khách.

Nhóm Góc Sáng, gồm những bạn sinh viên tình nguyện đến từ nhiều trường trên địa bàn TP. HCM chọn cách làm khác: Các bạn tìm mua lồng đèn với giá gốc, rồi chia nhau bán tại các công viên, địa điểm đông dân cư lấy tiền lời gây quỹ. 

Mai Hồng Hạnh (thành viên của nhóm) cho biết: “Mỗi chiếc lồng đèn bán giá từ 10.000 – 15.000 đồng, các bạn lãi từ 2.000 – 3.000 đồng”. Số tiền gây quỹ dùng để tổ chức chương trình “Đêm hội trăng rằm”, diễn ra ở trường tiểu học Mã Đà (huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai).

Nhận được nhiều tình cảm yêu quý của các em nhỏ tại phường Long Phước (Q. 9, TP. HCM) trong chiến dịch Mùa Hè Xanh 2014, các bạn trường ĐH Kinh tế – Luật quyết (ĐHQH TP. HCM) định trở lại để tổ chức chương trình văn nghệ Trung Thu. Thúy Vy chia sẻ: “Các em thương anh chị Mùa Hè Xanh tụi mình lắm! 

Tụi mình có hứa với các em sẽ trở lại nên giờ quyết định về làm chương trình ở đây luôn. Cảm giác như được trở về nhà vậy!”.

Là một trong những hoạt động thường niên, năm nay, chương trình “Đêm trăng cổ tích” của đội Công tác xã hội, trường ĐH Ngoại thương (Cơ sở 2, TP. HCM) có điểm nhấn ấn tượng: Lấy chủ đề “Ngược thời gian”, chương trình như một chuyến tàu, đưa các em nhỏ cùng các anh chị sinh viên quay về miền cổ tích bằng những trò chơi dân gian trong đêm Trung Thu.

Ban Tổ chức tập trung và phần cosplay cho đêm hội hóa trang, với các nhân vật trong truyền thuyết, cổ tích Việt Nam như: Thánh Gióng, chị Hằng, chú Cuội… 

Dương Hồng Hạnh (trưởng Ban Tổ chức) “bật mí”: “Đêm trình diễn vừa giúp các em thiếu nhi hiểu thêm ý nghĩa của các câu chuyện, vừa là dịp các bạn sinh viên thỏa sức sáng tạo. Sẽ là một đêm hội tuổi thơ cho tất cả mọi người”.

Về vùng quê còn nhiều khó khăn

Không hẹn mà gặp, những chương trình tình nguyện mùa Trung Thu năm nay được các bạn sinh viên hướng đến những địa phương vùng sâu, vùng xa, nơi còn nhiều trẻ em khó khăn.

“Làm đèn lồng – Vui Trung Thu” của các bạn đội tình nguyện Mầm Xanh, trường ĐH Ngân hàng TP. HCM là một mô hình thú vị. Các bạn kêu gọi bạn bè, người thân và cả những người xa lạ bớt chút thời gian cùng nhau làm lồng đèn, mang niềm vui đến cho trẻ em bất hạnh, vùng ngoại thành TP. HCM. Mô hình xuất phát từ ý tưởng của một thành viên trong đội, sau đó, nhanh chóng lan tỏa đến tất cả các bạn sinh viên trong trường.

Quyết định mở rộng làm lồng đèn ở công viên Hoàng Văn Thụ, vào những ngày trong tuần trong tháng Bảy và tháng Tám, số lượng lồng đèn tăng lên nhanh chóng. Các bạn trong đội vừa tranh thủ được thời gian của những bạn trẻ và khách ghé chơi công viên, vừa tạo điều kiện cho tất cả mọi người giao lưu, thông qua những hoạt động ý nghĩa.

Khoa Thương mại – Du lịch – Marketing (trường ĐH Kinh tế TP. HCM) đã thiết kế chương trình “Vui hội trăng rằm”, tổ chức tại chùa Phước Quang (huyện Gò Công Đông, Tiền Giang). Chương trình gồm hai phần: Buổi sáng tổ chức trò chơi dân gian cho thiếu nhi, tối là văn nghệ rước đèn. CLB Tia Sáng Xanh (khoa Địa lý, trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM) cũng có chương trình “Trăng rằm tuổi thơ”, diễn ra 2 ngày 6 – 7/9, tại xã Long Giang, huyện Bến Cầu, Tây Ninh.

Từ TP. HCM, các bạn sinh viên của nhiều trường thuộc Ban liên lạc Sinh viên Đồng Tháp sẽ về huyện biên giới Hồng Ngự để tổ chức đêm “Trăng tình nguyện”. Thúy Vy (thành viên Ban Tổ chức) cho biết: “Tụi mình sẽ tặng hơn 100 suất bánh Trung Thu, lồng đèn cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn và 30 suất tập (vở) cho các gương vượt khó học tốt”.

Còn chương trình “Trung Thu cho em” của đội Công tác xã hội, trường ĐH Văn Lang (TP. HCM), năm nay, được tổ chức tại xã An Hiệp, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. 

Chương trình kéo dài từ ngày 5 – 7/9, ở cù lao Đất, ấp An Bình, với các gian hàng trò chơi dân gian, tổ chức trao tặng sách cho thư viện trường học, tặng quà, bút, tập cho thiếu nhi. Bên cạnh đó, đêm hội “Ông trăng xứ dừa” cũng diễn ra với các tiết mục kịch, hát múa, thời trang, đố vui có thưởng…

Không ngại đường xa, sáng tạo trong tổ chức và vận động gây quỹ, những chương trình tình nguyện mùa Trung Thu của sinh viên góp phần mang ánh trăng rằm hạnh phúc đến với các em thơ.

Theo tamguong

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận