Triệu sinh viên Thủ đô - một trái tim tình nguyện

Đại diện đoàn công tác của Bộ GD&ĐT và Thành đoàn Hà Nội cùng các sinh viên tình nguyện tiếp sức mùa thiĐại diện đoàn công tác của Bộ GD&ĐT và Thành đoàn Hà Nội cùng các sinh viên tình nguyện tiếp sức mùa thi

GD&TĐ - Sáng nay (22/6), Phó Vụ trưởng Vụ Công tác Học sinh Sinh viên (Bộ GD&ĐT) Bùi Văn Linh cùng Phó Bí thư Thành Đoàn Hà Nội Nguyễn Khánh Bình đã đến kiểm tra, đôn đốc, động viên hoạt động Tiếp sức mùa thi của Hội Học sinh sinh viên, đoàn viên các quận, huyện thị tại Hội đồng thi Trường THPT Việt Đức và THPT Trần Phú (quận Hoàn Kiếm) và Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (quận Long Biên).

Thiết thực và hiệu quả

6 giờ 22 phút sáng có mặt tại Hội đồng thi Trường THPT Việt Đức, ghi nhận của phóng viên cho thấy không khí tiếp sức mùa thi của các tình nguyện viên rất sôi nổi và chuyên nghiệp.

Trong màu áo xanh thanh niên tình nguyện, đội trưởng Trần Bá Thọ - Bí thư Đoàn phường Trần Hưng Đạo, phụ trách khối thanh niên tình nguyện quận Hoàn Kiếm với kinh nghiệm 3 năm tham gia phong trào - cho biết: Tổng cộng mỗi ca trực có từ 70 - 80 đoàn viên thanh niên tiếp sức cho thí sinh tại cổng trường, trong đó, 30 sinh viên đến từ Trường ĐH Bách khoa.

Từ 5giờ 30 phút, các tình nguyện viên đã có mặt đông đủ tại cổng trường, được phân công nhiệm vụ cụ thể theo nhóm như: Tham gia cùng lực lượng công an phường tham gia giữ gìn trật tự giao thông và phân làn đường, hướng dẫn phụ huynh để xe và ngồi chờ đúng qui định, tránh tắc đường, phát nước, phát quạt, phát mì tôm tiếp sức cho thí sinh và phụ huynh. Mỗi buổi tình nguyện sẽ phát 10 - 12 thùng nước miễn phí từ nguồn xã hội hóa.

Hơn 7 giờ sáng 22/6, tại cổng Trường THPT Trần Phú, các tình nguyện viên tươi cười, vỗ tay chào đón thí sinh và cung cấp nước uống cho các em cũng như phụ huynh.

Nguyễn Thị Linh, sinh viên năm thứ hai Khoa Kế toán Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, chia sẻ: 5 giờ 5 phút sáng, toàn bộ sinh viên tình nguyện Trường ĐH Kinh tế quốc dân (Từ Hội sinh viên đồng hương Thái Bình và Nghệ An Hà Tĩnh) đã tập trung tại trường và di chuyển sang điểm thi.

Dù là năm đầu tiên tham gia nhưng được các anh chị khóa trên hỗ trợ nên bỡ ngỡ ban đầu của Linh cũng qua nhanh. Linh cho biết, năm trước là thí sinh đi thi ở quê nhà, lực lượng tình nguyện viên không đông đảo như điểm Trường Trần Phú năm nay. Hơn nữa, cách thức tổ chức của tuổi trẻ thủ đô quy mô và chuyên nghiệp hơn, do đó hoạt động tình nguyện viên linh hoạt và hiệu quả hơn.

Ghi đậm dấu ấn tình nguyện

Tại Hội đồng thi Trường THPT Nguyễn Gia Thiều, đoàn công tác đã có cuộc trò chuyện vui vẻ với các sinh viên, đoàn viên tham gia tiếp sức mùa thi.

Đây là điểm thi có đông nhất thí sinh trên địa bàn quận Long Biên với hơn 900 thí sinh, đường vào trường lại hẹp nên đầu giờ sáng, thanh niên tình nguyện phải nỗ lực hướng dẫn, phân làn đường để đảm bảo phụ huynh đưa con đi thi không bị tắc đường. Đội sinh viên tình nguyện Thủ đô đến từ Trường ĐH Lao động xã hội có hơn 30 bạn tham gia, kết hợp cùng lực lượng đoàn thanh niên của phường.

Là sinh viên năm thứ 4, Thu Trang cho biết: Với khẩu hiệu “Triệu sinh viên Thủ đô một trái tim tình nguyện” nên sinh viên tình nguyện nhiệt tình giúp đỡ thí sinh và người nhà.

So với mọi năm, công việc tình nguyện của sinh viên năm nay nhàn hơn, vì thí sinh nhà gần trường, sinh viên không phải đưa đón thí sinh và người nhà, cũng như hỗ trợ tìm nhà ở…

Sau khi trực tiếp đến các điểm Tiếp sức mùa thi, Phó Vụ trưởng Vụ Công tác Học sinh Sinh viên Bùi Văn Linh đánh giá: Chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2017 với sự chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh được triển khai qui mô toàn quốc, với 663 đội hình tình nguyện cấp tỉnh, 2729 đội hình cấp cơ sở, 85.056 tình nguyện viên, in phát 16.000 áo thun, 16.000 mũ, 6.000 thùng nước uống; hỗ trợ được cho 43.586 thí sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Bên cạnh vai trò tổ chức của Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên Việt Nam các học viện, trường ĐH, CĐ, các quận, huyện, thị, thành đoàn sẽ có vai trò chủ đạo trong việc tổ chức lực lượng thanh niên tình nguyện tại địa phương tham gia các nhiệm vụ bám sát vào nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị đối với các điểm thi tại địa phương.

Riêng Thủ đô Hà Nội huy động 3.000 sinh viên đến từ 25 trường ĐH, 7.000 Đoàn viên thanh niên của các phường, quận huyện tham gia các hoạt động tình nguyện tại hơn 100 điểm thi khắp Hà Nội.

Nhìn chung, hoạt động tiếp sức mùa thi và hình ảnh sinh viên tình nguyện với màu áo xanh truyền thống ghi đậm dấu ấn cho thí sinh, người nhà và có sức lan tỏa xã hội rộng lớn.

Đa số thí sinh, phụ huynh, đều đánh giá cao việc tổ chức Kỳ thi 2017 tại các địa phương, không gây xáo trộn tư tưởng, việc đi lại của thí sinh dến trường thi cũng thuận tiện vì trường thi gần nhà.

Việt Hoa

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận