Trao học bổng “Tiếp sức đến trường” cho 121 sinh viên Bắc Trung bộ

4.	Nhiều em có số phận thiệt thòi nhưng luôn cố gắng, nỗ lực phấn đấu4. Nhiều em có số phận thiệt thòi nhưng luôn cố gắng, nỗ lực phấn đấu

GD&TĐ - 121 suất học bổng với tổng giá trị 847 triệu đồng đã được trao cho các tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn của 4 tỉnh bắc Trung bộ: Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Quảng Bình.

Ngày 16/10, tại TP Vinh, Nghệ An, báo Tuổi trẻ TP Hồ Chí Minh phối hợp với Tỉnh đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo 4 tỉnh Bắc Trung bộ tổ chức lễ trao học bổng “Tiếp sức đến trường”.

Đây là năm thứ 13, học bổng “Tiếp sức đến trường” đồng hành cùng những tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Năm nay, chương trình dành 121 suất học bổng với tổng giá trị 847 triệu đồng cho sinh viên của 4 tỉnh bắc Trung bộ: Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Quảng Bình.

Mỗi suất học bổng trị giá 7 triệu đồng được trích từ nguồn tài trợ của Giải golf gây quỹ “Tiếp sức đến trường” do Công ty cổ phần Phân bón Bình Điền, VTV, Báo Tuổi trẻ và Công ty Golf Long Thành  phối hợp tổ chức.

Các em sinh viên được nhận học bổng, nhiều em có hoàn cảnh hết sức khó khăn, gia đình thuộc diện hộ nghèo nhưng vẫn xuất sắc đạt điểm cao và đậu vào nhiều trường đại học hàng đầu của cả nước.

Tại chương trình, nhiều người đã không cầm được nước mắt khi xem phóng sự về những tân sinh viên có hoàn cảnh éo le, nhưng đã cố gắng tiếp tục sự học với bao nghị lực, quyết tâm.

Và bản thân các em, khi bước lên giao lưu, chia sẻ với mọi người về chặng đường đã qua của mình, cũng nghẹn ngào không nói nên lời. Đó là Đặng Thị Huyền Trang (Nghi Lộc, Nghệ An) bố mất vì căn bệnh ung thư, 10 tháng sau mẹ cũng qua đời vì mắc bệnh hiểm nghèo. Người chị cả ôm 2 đứa em nhỏ trong căn nhà trống trải, không biết tương lai sẽ ra sao.

Đó là Lê Đức Anh – sinh viên Trường ĐH Y Huế - bố đột ngột qua đời vì căn bệnh ung thư năm em học lớp 11, mẹ của Đức Anh sau đó suy sụp, đổ bệnh và phải nằm viện điều trị dài ngày. Em trai Đức Anh bị di chứng chất độc da cam, không thể tự chăm sóc bản thân mình…

Và còn rất nhiều hoàn cảnh khác nữa, các em đã không ngã gục, mà tiếp tục cuộc sống với nỗ lực, vừa học, vừa làm, vừa chăm sóc gia đình người thân.

Hay như nữ sinh Nguyễn Thị Nguyệt (Sinh viên ĐH Hồng Đức), bị 1 khối u ở tủy sống, sau ca phẫu thuật, em không còn khả năng đi lại, mà phải ngồi xe lăn… Em không đứng lên được bằng đôi chân của chính mình, nhưng em đã đứng lên bằng ý chí, bằng niềm tin và khát khao sống có ích.

Học bổng “Tiếp sức đến trường” được trao cho các em hôm nay, có thể không đủ để trang trải tất cả mọi chi phí trong cuộc sống, nhưng sẽ góp phần nâng bước, động viên, đồng hành cùng các em trên chặng đường học tập phía trước.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư tỉnh ủy Nghệ An - Nguyễn Xuân Sơn - đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng, tấm lòng và trách nhiệm của báo Tuổi trẻ dành cho những sinh nghèo trong những năm qua. Đồng thời, chia sẻ và mong muốn các em sinh viên hãy cố gắng, với sự hỗ trợ, giúp đỡ của các nhà hảo tâm, sẽ luôn cố gắng, phấn đấu vươn lên lập thân, lập nghiệp.

Học bổng “Tiếp sức đến trường” năm 2015 được trao cho 1.500 tân sinh viên ở 63 tỉnh, thành của cả nước với tổng kinh phí hơn 10 tỷ đồng. Học bổng là nguồn động viên kịp thời, giúp các tân sinh viên có thêm động lực để các em vượt qua khó khăn, phấn đấu rèn luyện, trưởng thành trong cuộc sống, trở thành người hữu ích cho xã hội.

Hồ Lài

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận