Trải nghiệm mùa hè bổ ích

Trải nghiệm mùa hè bổ ích

GD&TĐ - Khép lại một năm học, trẻ lại có cơ hội hòa mình vào nhiều hoạt động hè bổ ích. Từ những hoạt động tham quan du lịch về nguồn, đến tìm hiểu di tích lịch sử địa phương. 

Như tại nhiều địa phương khác, trẻ vùng sông nước miền Tây cũng được tham gia từ học kỳ quân đội cho đến những khóa học bơi miễn phí, giúp nâng cao khả năng phòng tránh tai nạn đuối nước...

Gắn kết giáo dục lịch sử địa phương

Việc giáo dục lịch sử địa phương đối với mỗi người, nhất là học sinh, sinh viên đóng vai trò rất quan trọng. Hoạt động này không chỉ tiếp thêm lòng yêu quê hương đất nước, mà còn giúp các em hiểu sâu sắc về những chiến công của cha ông để có ngày hòa bình hôm nay. Từ đó hình thành trong tư tưởng học sinh, sinh viên tinh thần trách nhiệm bảo vệ bờ cõi và lòng tự hào dân tộc.

Tại tỉnh Bạc Liêu, được sự quan tâm của các cấp, các ngành và hệ thống Đoàn từ thành phố đến huyện thị, hằng năm những chuyến về nguồn tìm hiểu di tích lịch sử được tổ chức vào nhiều dịp trong năm. Đặc biệt vào dịp hè có hàng trăm học sinh, sinh viên đến tham quan nhiều di tích lịch sử trải dài khắp tỉnh Bạc Liêu như: Đồng Nọc Nạng (thị xã Giá Rai), Đền thờ Bác Hồ (huyện Vĩnh Lợi), Tháp cổ Vĩnh Hưng (huyện Vĩnh Lợi), Khu lưu niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu (TP Bạc Liêu)…

Đặc biệt, trong chương trình “Hành trình học sử”, các em học sinh tham gia hầu hết là những học sinh ưu tú, yêu lịch sử quê hương. Các em không chỉ tham gia tìm hiểu về những trang sử vẻ vang mà còn được kiểm chứng kiến thức tại chỗ thông qua những câu hỏi của ban tổ chức, đánh dấu ghi nhớ những ký ức lịch sử của người dân Bạc Liêu qua các thời kì đấu tranh giành chủ quyền, đề cao lòng tự tôn dân tộc.

Chị Nguyễn Thị Dẹn - Phó Ban Thanh thiếu nhi trường học, Tỉnh Đoàn Bạc Liêu, cho biết: Những chuyến tham quan về nguồn được tổ chức đều đặn hằng năm thu hút các bạn học sinh tham gia nhiệt tình. Sau mỗi chuyến đi, các em am hiểu lịch sử địa phương nhiều hơn. Đây cũng là dịp giáo dục truyền thống yêu nước, yêu quê hương cho các em học sinh. Bên cạnh đó, nhân các ngày lễ lớn của dân tộc còn tổ chức cho các em thăm hỏi tặng quà gia đình chính sách, gia đình có công với Cách mạng, giúp các em ý thức giữ gìn vệ sinh tham gia trồng cây xanh ở những khu tưởng niệm, nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn tỉnh…

Nâng cao kỹ năng, rèn luyện thể chất

Ngoài những chuyến đi tìm về nguồn cội, học sinh trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu có những khóa học hè để rèn luyện và nâng cao kỹ năng sống. Với nhiều hoạt động đóng vai trò thiết thực, những sân chơi văn hóa thật sự đem đến nhiều bổ ích cho trẻ vào mùa hè này.

Hội thi năng khiếu về ca hát múa diễn ra sôi nổi và nồng nhiệt hơn khi mùa hè bắt đầu, đặc biệt là Liên hoan Hoa phượng đỏ được tổ chức tại những huyện thị 2 năm/lần và ở tỉnh là 5 năm/lần. Đến với hội thi, các thí sinh thiếu niên nhi đồng rất hào hứng với hoạt động văn nghệ. Qua mỗi buổi tổng kết mùa thi, ban tổ chức tìm kiếm được nhiều năng khiếu có triển vọng. Đây chính là sân chơi dành cho những em học sinh đam mê ca hát được trổ tài, giao lưu với những bạn ở xa, thắt chặt tình bạn bốn phương.

Hệ thống Đoàn, Đội kết hợp với nhiều trường học tổ chức gian hàng hội chợ cho các em học sinh trên địa bàn thành phố và các huyện thị. Trước thời gian nghỉ hè Trường THCS Bạc Liêu - Ninh Bình (TP Bạc Liêu) cũng tổ chức phiên chợ thành công. Những hội nhóm học sinh trực tiếp tham gia bán hàng bằng cách thực hiện sản phẩm của mình trên kệ bày bán trong khuôn viên trường học. Từ những sản phẩm thủ công, quần áo cho đến những món ăn ngon đơn giản, giá cả phải chăng vừa túi tiền của khách hàng hầu hết là học sinh. Số tiền lợi nhuận thu về được các em quyên góp trực tiếp vào quỹ tiết kiệm của lớp, của trường.

“Học kì quân đội” tại tỉnh Bạc Liêu đã trải qua 5 khóa mở lớp huấn luyện, thu hút hàng trăm học sinh của các trường THCS, THPT trên địa bàn tỉnh và một số học sinh của các tỉnh thành phụ cận tham gia. Từ khóa học đầu tiên năm 2012 cho đến khóa học 2017, số lượng học sinh đăng ký tham gia trải nghiệm trong môi trường quân ngũ không ngừng tăng. Điều này chứng tỏ các em học sinh và gia đình cũng rất mực quan tâm đến việc rèn luyện thể chất và phẩm chất cho các em.

Khóa học kết thúc sau 10 ngày nhưng có tác động rất lớn đến nhân cách các em. Các em biết chăm sóc cá nhân, quan tâm đến người thân, nghe lời cha mẹ. Những kỹ năng quân đội được các sĩ quan Trường Quân sự Bạc Liêu trực tiếp huấn luyện, những điều phối viên giáo dục kỹ năng sống cho trẻ. Mặc dù học kỳ ngắn nhưng không thể phủ nhận đằng sau đó có tới trên 90% học sinh đã thay đổi tích cực về nề nếp sinh hoạt, ý thức rèn luyện thân thể và có trách nhiệm với môi trường xung quanh.

Bạc Liêu có sông nước, có đường bờ biển, vì thế kỹ năng bơi lội rất quan trọng đối với trẻ trong việc tránh các tai nạn đuối nước cũng như việc tập luyện thể thao nâng cao thể lực. Nhận thấy đây là việc làm cấp thiết, hệ thống Đoàn của tỉnh phối hợp mở các lớp dạy miễn phí dành cho trẻ. Các lớp bơi này diễn ra từ tháng 6 đến hết tháng 7. Số lượng đăng ký tham gia học bơi chủ yếu là trẻ đang học lớp 3, 4, 5, 6. Theo đó, năm 2016 mở được 2 lớp, năm 2017 dự kiến mở 2 lớp bơi miễn phí ở tuyến huyện Đông Hải với sự tham gia giúp đỡ của các tình nguyện viên. Hoạt động bơi lội được triển khai cho trẻ em từ trung tâm thành phố đến trẻ sống miền biển đã nâng cao ý thức cho con em học bơi của phụ huynh.

Chị Nguyễn Thị Dẹn - Phó Ban Thanh thiếu nhi trường học, Tỉnh Đoàn Bạc Liêu, chia sẻ: Trong dịp hè, học sinh có nhiều thời gian để nghỉ ngơi nên Đoàn Thanh niên cũng lên kế hoạch chi tiết triển khai từng chương trình đảm bảo trẻ tham gia tốt. Đối với những lớp kỹ năng về bơi lội điều quan tâm trước tiên là đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ. Song song đó là khuyến khích trẻ tham gia với tinh thần tự giác, đảm bảo cho trẻ có những sân chơi lành mạnh, bổ ích bằng nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật từ thành phố đến khắp các huyện thị trong tỉnh...

Thùy Trang

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận