TPHCM: Nữ sinh lớp 8 được vinh danh Công dân trẻ tiêu biểu

Học sinh Cao Thanh Hiếu vinh dự nhận giải thưởng Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM năm 2018Học sinh Cao Thanh Hiếu vinh dự nhận giải thưởng Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM năm 2018

GD&TĐ - Cao Thanh Hiếu, học sinh lớp 8 Trường THCS Nguyễn Du (quận Gò Vấp, TPHCM) là gương mặt nhỏ tuổi nhất vinh dự nhận giải thưởng Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM năm 2018. Ở tuổi 13, Thanh Hiếu được đánh giá là một học sinh “đa năng” khi sở hữu rất nhiều thành tích về học tập, phong trào Đội.
 

Học sinh “đa năng”

Không chỉ say mê với công tác Đội, các phong trào của nhà trường, Thanh Hiếu còn có nhiều năm liền xếp loại HS giỏi. Em học đều tất cả các môn và có nhiều năng khiếu như hát hay, múa đẹp, vẽ đẹp, chơi được nhiều dụng cụ âm nhạc như đàn piano, đàn ukulele…

Với những thành tích của mình, Thanh Hiếu liên tục nhiều năm đạt danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ cấp TP, nhiều lần đạt giải thưởng Lê Quý Đôn của báo Khăn Quàng Đỏ, được nhận khen thưởng của Quận Đoàn Gò Vấp. Bên cạnh đó, Thanh Hiếu đạt giải Khuyến khích Cuộc thi Olympic tiếng Anh trên Internet (năm học 2015 - 2016). Từ năm 2015 - 2017, nữ sinh cũng đạt thành tích cao trong Hội thi “Chỉ huy Đội giỏi” nên được nhận bằng khen của Trung ương Đoàn và được Chủ tịch Ủy ban nhân dân TPHCM tặng bằng khen.

Thanh Hiếu còn được biết đến là một học sinh năng nổ, nhiệt tình khi tham gia các hoạt động phong trào của nhà trường và xã hội trong vai trò là Liên đội trưởng. Một trong những hoạt động mang đậm dấu ấn là khi em cùng với Liên đội nhà trường thực hiện chương trình “Đổi rác nhận quà xanh” nhằm bảo vệ môi trường.

Theo đó, chương trình này được thực hiện bằng cách: “Mỗi đội viên nhặt được 10 chai nhựa (ly nhựa, lon nước ngọt) hoặc 1 kg giấy đem về Phòng Đội ghi nhận đổi lấy một phiếu, các em tích lũy phiếu đến khi đủ 10 phiếu thì sẽ được bốc một phiếu thăm trúng thưởng với một phần quà là dụng cụ học tập như: Vở, bút, thước kẻ, khăn quàng... Sau đó, Tổng phụ trách Đội giữ lại phiếu đến cuối học kỳ và cuối năm học sẽ lấy phiếu ra tổng kết lại, nếu đội viên nào có nhiều phiếu nhất sẽ được khen thưởng danh hiệu “Chiến sĩ nhỏ chung tay bảo vệ môi trường” và được trao thưởng.

Ngoài ra, với vai trò thành viên Hội đồng Trẻ em thành phố, Cao Thanh Hiếu thường xuyên tham gia các chương trình gặp gỡ lãnh đạo thành phố, những chương trình lắng nghe tiếng nói trẻ em. Tại đây, Hiếu đã rất mạnh dạn, tự tin lên tiếng với mong muốn các bạn thiếu nhi, đội viên sẽ có được môi trường học tập và vui chơi tốt nhất cùng những giải pháp giúp phụ huynh tập cho con cái sử dụng các thiết bị công nghệ một cách lành mạnh, an toàn.

Muốn đóng góp nhiều hơn cho phong trào Đội

Nhận giải thưởng Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM năm 2018 khi chỉ mới 13 tuổi, với Thanh Hiếu đây là phần thưởng vô cùng lớn lao; nó là động lực để Hiếu tiếp tục rèn luyện, học tập tốt để tiếp tục theo đuổi những mơ ước của mình.

“Khi được nhận giải thưởng, cả em và mẹ đều rất hạnh phúc và xúc động, em cảm thấy rất tự hào. Giải thưởng cũng là động lực để em cố gắng hơn nữa trong học tập, rèn luyện. Là những công dân của TP, chúng em rất muốn đóng góp công sức nhỏ bé của mình cho TP. Với bản thân em, hiện tại và trong tương lai em đều muốn tiếp tục cống hiến cho phong trào Đội, để lan tỏa những chương trình hay, hành động đẹp, ý nghĩa đến với các bạn thiếu nhi, những mầm xanh tương lai của TP, của đất nước” - Thanh Hiếu cho biết.

Và điều đặc biệt, theo Thanh Hiếu, danh hiệu Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM là phần thưởng cao quý mà em muốn tặng cho người ba của mình. Ba của Thanh Hiếu lâm bệnh rồi qua đời vào năm 2017. “Thời điểm ba em mất, em chuẩn bị thi Chỉ huy Đội giỏi cấp quận và cấp TP. Lúc đó, em khá suy sụp, nhưng được mẹ và các thầy cô động viên nên em rất quyết tâm, em cũng mong mình sẽ thi đạt kết quả tốt để làm cho mẹ vui lòng, và đó cũng là món quà em tặng cho ba”, Thanh Hiếu chia sẻ.

Và sự quyết tâm của Thanh Hiếu đã được đền đáp khi em đạt giải Nhì Chỉ huy Đội giỏi cấp quận và giải Nhất cấp TP năm 2017.

Thảo Nguyên

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận