TPHCM: Hân hoan ngày hội truyền thống học sinh, sinh viên

GD&TĐ - Sáng nay (9/1), Thành Đoàn TPHCM phối hợp với Hội Sinh viên TPHCM tổ chức Lễ kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Học sinh, Sinh viên (9/1/1950 – 9/1/2015).

Văn nghệ chào mừng

 

Hân hoan ngày hội truyền thống

Đồng chí Trương Mỹ Hoa - nguyên Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam - tặng bằng khen cho các sinh viên 

Các cô chú cựu HS Sài Gòn những năm 1960-1975 chụp ảnh lưu niệm cùng các SV được tuyên dương 

Sinh viên Lê Yên Thanh phát biểu tại lễ kỷ niệm

Những SV tiêu biểu của TPHCM tự hào khi nhận bằng khen

Học sinh 3 tích cực của Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai vui mừng trong lễ kỷ niệm

Dự buổi lễ có đồng chí Trương Mỹ Hoa - nguyên Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; ông Nguyễn Văn Rảnh - Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM và đông đảo các bạn HS, SV cùng các cô chú là cựu sinh viên, học sinh Sài Gòn những năm 1960 - 1975. 

Đây là dịp để hàng ngàn HSSV TPHCM được nghe các thế hệ cha anh đi trước kể về ngày truyền thống 9/1, kể về những tấm gương học sinh, sinh viên anh dũng thời chiến. Những hoạt cảnh lịch sử được dựng lại hoành tráng, những tiết mục văn nghệ ca ngợi tình yêu quê hương, biển đảo, ca ngợi sức trẻ Việt Nam vang lên trong không khí trang nghiêm.

Ngày 9/1/1950, hơn 2.000 HSSV và người dân Sài Gòn đã tập trung trước dinh Thủ hiến để đấu tranh chính trị. Trong cuộc đối đầu đó, học sinh Trần Văn Ơn đã ngã xuống. Hơn nửa triệu người dân đã đến đưa tiễn anh và dấy lên một cao trào đấu tranh chống xâm lược mạnh mẽ, rộng khắp. 

Ngày 9/1 cũng trở thành ngày truyền thống HS - SV toàn quốc, và ngọn lửa trong tim người học trò dũng cảm Trần Văn Ơn đã lan tỏa, bùng cháy thành những ánh đuốc sáng soi đường cho HSSV thành phố dấn thân vào cuộc đấu tranh vĩ đại của dân tộc, làm nên dấu ấn một thời hoa đỏ.

Tiếp nối câu chuyện hào hùng xưa, HSSV TPHCM hôm nay đã thi đua học tốt, lao động tốt trên mọi lĩnh vực, cống hiến sức trẻ cho xã hội để xây dựng TPHCM nói riêng, đất nước Việt Nam nói chung hùng mạnh và văn minh.

Tai lễ kỷ niệm, 105 sinh viên 5 tốt và 95 học sinh 3 tích cực đạt nhiều thành tích xuất sắc trong học tập, công tác xã hội, nghiên cứu khoa học…trong năm học vừa qua cũng vinh dự nhận được bằng khen của UBND TPHCM và giấy khen của Sở GD&ĐT TPHCM. 

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, sinh viên Lê Yên Thanh (ĐH QG TPHCM) -một trong sáu công dân trẻ tiêu biểu TPHCM năm 2014, sinh viên 5 tốt cấp quốc gia, đại diện cho hàng ngàn HSSV TPHCM - chia sẻ: “Thật xúc động khi em được có mặt ở đây để chia sẻ cảm xúc của mình. Chúng em luôn tự hào là thế hệ trẻ tiếp bước truyền thống cha anh đi trước để tiếp tục xây dựng quê hương, đất nước giàu đẹp. 

Là HSSV, chúng em hứa sẽ luôn trau dồi lòng yêu nước, luôn nỗ lực học tập, hoạt động xã hội, xung kích trong các phong trào để xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ rằng, "non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc 5 châu được hay không, chính là nhờ một phần vào công học tập của các cháu”. 

Em Phạm Ngọc Bảo Trân - HS lớp 12A4, Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, một trong 95 HS 3 tích cực - chia sẻ đầy cảm xúc: “Em thực sự rất hạnh phúc, em cảm thấy những nỗ lực của mình trong học tập và công tác xã hội đã được đền đáp xứng đáng khi được nhận phần thưởng này. Đó cũng là động lực để em cùng các bạn cố gắng hơn nữa và là những người công dân có ích cho xã hội, góp sức nhỏ bé của mình chung tay xây dựng TP giàu đẹp”.

Thảo Nguyên

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận