TP.HCM: 500 học sinh thực hành kỹ năng thoát hiểm và cứu nạn, cứu hộ

Học sinh đang tham gia thực hành kỹ năng ứng phó với tình huống giả định khi trường có sự cố hỏa hoạnHọc sinh đang tham gia thực hành kỹ năng ứng phó với tình huống giả định khi trường có sự cố hỏa hoạn

GD&TĐ - Ngày 4/7, tại Trường THPT Mạc Đĩnh Chi (Quận 6), 500 chiến sĩ Hoa Phượng Đỏ, Đoàn viên thanh niên, học sinh THPT trên địa bàn Quận 6 đã tham gia buổi tập huấn trang bị kỹ năng và diễn tập thoát hiểm, cứu nạn, cứu hộ khi gặp sự cố hỏa hoạn.

Chương trình do Trung tâm Hỗ trợ HSSV TP.HCM, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, Chữa cháy và Cứu nạn, Cứu hộ - Công an TP.HCM, Quận Đoàn 6, Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận 6 phối hợp tổ chức.

 Tập huấn kỹ năng thoát hiểm

Hoạt động nhằm tuyên truyền thiết thực, hiệu quả, đảm bảo tính an toàn và có ý nghĩa giáo dục đối với các chiến sĩ Hoa Phượng Đỏ, đoàn viên thanh niên, học sinh THPT; nâng cao ý thức cho thanh niên, học sinh về công tác an toàn PCCC;

Nắm vững các bước xử lý cơ bản khi có hỏa hoạn xảy ra; sử dụng thành thạo, có hiệu quả các phương tiện chữa cháy tại chỗ để dập tắt đám cháy khi mới phát sinh; kỹ năng thoát hiểm khi gặp sự cố xảy ra tại các công trình cao ốc như trường học, nơi ở;xử lý được những tình huống khẩn cấp xảy ra trong cuộc sống, kỹ năng cứu hộ khi gặp người bị nạn.

 Học sinh thực hành kỹ năng cứu nạn, cứu hộ bằng tay không 

Chương trình tập huấn trang bị kỹ năng thoát hiểm, cứu nạn cứu hộ sẽ được thực hiện với 3 nội dung sau: tập huấn lý thuyết về kỹ năng thoát hiểm, cứu hộ, cứu nạn khi gặp hỏa hoạn và kỹ năng sơ cấp cứu; Trải nghiệm các hoạt động trang bị kỹ năng thoát hiểm; và diễn tập phương án thoát hiểm và cứu nạn, cứu hộ.

 Tập huấn thoát hiểm bằng thang dây

Theo đó, chương trình giả định tình huống 500 học sinh đang học tại các lớp của một trường học thì có sự cố hỏa hoạn, các bạn phát hiện và truyền tin, xử lý tin, ứng phó với tình huống và thoát hiểm.

Đây là chương trình nằm trong khuôn khổ hoạt động trọng điểm trang bị kỹ năng thực hành xã hội, kỹ năng thoát hiểm và an toàn trong cuộc sống, xây dựng lối sống văn minh, hiện đại đối với học sinh toàn thành trong chiến dịch Hoa Phượng Đỏ năm 2019.

 Học cách thoát hiểm bằng ròng rọc chuyên dụng

Tham gia chương trình, em Nguyễn Ngọc Thanh Ngân, học sinh lớp 12 cho biết: “Lúc đầu khi mới bắt đầu thử các nội dung thực hành, em thấy hơi sợ bởi cảm giác sợ độ cao. Lúc mới leo lên em thấy rất run. 

Được các anh chiến sĩ hướng dẫn tận tình em thấy đỡ sợ và bớt lo lắng hơn. Dù hơi sợ nhưng em thấy vui vì những kỹ năng được học ngày hôm nay có thể giúp được em thoát hiểm ở nếu gặp trường hợp không may trong thực tế. 

 Thực hành kỹ năng ứng phó với tình huống giả định khi có sự cố hỏa hoạn trong trường học 
 Học cách ứng phó khi có sự cố hỏa hoạn

Thảo Nguyên

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận