TS Nguyễn Vũ Quỳnh (Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Lạc Hồng):

“Tình yêu học trò như con dao hai lưỡi”

CÔNG CHƯƠNG (GHI) - 07:21 14/01/2020
TS Nguyễn Vũ Quỳnh. 	Ảnh: NVCC TS Nguyễn Vũ Quỳnh. Ảnh: NVCC

Khi người trong cuộc chưa đủ chín chắn để suy nghĩ những điều hại cho bản thân và tương lai thì họ lại dễ đi sai đường, đặc biệt với sự tò mò về tâm sinh lý giới tính của mình khiến cho các bạn trẻ dễ mắc sai lầm. Có những trường hợp, vì quá yêu mà quên đi nhiệm vụ chính của bản thân ở lứa tuổi này là học tập và tu dưỡng, rèn luyện. Thậm chí, rất nhiều bạn yêu ở lứa tuổi học trò phải từ bỏ con đường học tập của mình để chăm lo cho cuộc sống gia đình quá sớm, đó là điều rất đáng tiếc.

Bản thân tôi không ủng hộ việc giới trẻ yêu sớm. Dù rằng, nhu cầu tình cảm đó là nhu cầu tự nhiên của con người. “Yêu sớm có thể khiến các em chểnh mảng việc học tập. Các em cũng chưa đủ chín chắn, kinh nghiệm để lựa chọn cho mình một người yêu phù hợp để có thể đi đến hôn nhân. Rất nhiều trường hợp đã bỏ nhà đi, hoặc tự tử chỉ vì người yêu “phản bội”.

Ở mỗi lứa tuổi, nhận thức về tình yêu của giới trẻ cũng khác nhau. “Ở lứa tuổi học THPT, trong tình yêu, các em thấy người mình yêu là tốt nhất, bởi lúc đó, giới hạn mà các em thấy chỉ là trong phạm vi nhà trường mà các em đang học. Nhưng khi lớn lên, nhất là vào ĐH, các em được tiếp xúc với nhiều bạn bè hơn từ các vùng miền khác nhau thì suy nghĩ của các em sẽ khác.

Chẳng hạn, ở Trường ĐH Lạc Hồng, sinh viên theo học đến từ 63 tỉnh thành khác nhau, còn có cả sinh viên đến từ Cambodia, Hàn Quốc. Sự giao lưu của các bạn do đó được mở rộng, và hình thành các quan hệ trên tình bạn – tình yêu. Khi chúng tôi lần vết sinh viên của mình sau tốt nghiệp, thì thấy rằng, đa số các em làm việc trong các công ty nước ngoài, tiếp xúc với các đồng nghiệp và đối tác nước ngoài, làm quen nhiều nền văn hóa khác nhau, do đó các bạn sinh viên cũng có nhiều lựa chọn tốt hơn về một người phù hợp để gắn bó”.

Ngoài ra, ở độ tuổi mới lớn, các bạn trẻ thường có có xu hướng muốn độc lập, tự quyết định các vấn đề của bản thân, trong khi các bậc phụ huynh vẫn muốn đặt con trong “tầm kiểm soát”. Do đó, khi trẻ bắt đầu phát sinh tình cảm với bạn khác giới, cha mẹ thường có xu hướng cấm đoán, đe dọa. Điều này vô tình làm rộng khoảng cách giữa cha mẹ và các con. Vì vậy, “cha mẹ cần bên con nhiều hơn, cùng trò chuyện, lắng nghe và thấu hiểu. Phải là nơi để các con tin tưởng và sẵn sàng bộc bạch. Như vậy, sự định hướng của phụ huynh mới thực sự hiệu quả, thậm chí trở thành phao cứu sinh để con bạn quay về”.

Công Chương (ghi)

Bình luận của bạn đọc