Thúc đẩy đam mê khởi nghiệp cho HS, SV

Thúc đẩy đam mê khởi nghiệp cho HS, SV

GD&TĐ - Thôi thúc niềm đam mê khởi nghiệp cho HS, SV từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, tỉnh Đồng Tháp đã triển khai nhiều giải pháp. Để những ý tưởng khởi nghiệp được “chắp cánh”, lãnh đạo tỉnh đã trực tiếp tham gia nhiều hoạt động. 

Sau nhiều nỗ lực, đến nay Đồng Tháp được xem là địa phương có số lượng thanh niên khởi nghiệp có hiệu quả ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Khi lãnh đạo địa phương “truyền lửa” khởi nghiệp

“Sinh viên cần phải nung nấu ý tưởng khởi nghiệp”, đó là chia sẻ của ông Lê Minh Hoan - Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp tại Tọa đàm “Giáo dục và khởi nghiệp” vừa được tổ chức tại Trường ĐH Đồng Tháp. Điều đặc biệt tại buổi tọa đàm này là đông đảo cán bộ, giảng viên, sinh viên của trường được nghe Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan là diễn giả chương trình - chia sẻ về sự tác động của nhà trường với việc triển khai các chương trình kinh tế - xã hội trọng tâm của tỉnh về nông nghiệp, du lịch, công nghiệp...

Tại buổi tọa đàm, ông Lê Minh Hoan còn chia sẻ nhiều nội dung thú vị về đổi mới giáo dục từ góc nhìn gắn với đời sống và thực tiễn địa phương trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; kể những câu chuyện thú vị, giới thiệu những mô hình hay về giáo dục và khởi nghiệp, truyền cảm hứng khởi nghiệp đến sinh viên và tặng những quyển sách hay cho giảng viên và sinh viên nhà trường… Qua những câu chuyện thực tế và “nóng hổi” tính thời sự, diễn giả cũng chính là Bí thư Tỉnh ủy đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm cũng như khơi gợi được nhiều ý tưởng hay từ cán bộ, sinh viên Trường ĐH Đồng Tháp.

Theo ông Lê Minh Hoan: Muốn khởi nghiệp trước tiên phải sống, học tập, làm việc bằng đam mê và khát vọng. Sinh viên cần phải nung nấu ý tưởng khởi nghiệp, đặc biệt chú trọng công nghệ thông tin, kỹ năng làm việc nhóm… Đối với bản thân sinh viên đang học hoặc sau này đi làm, nếu không tự cập nhật kiến thức, tự bằng lòng với cuộc sống sẽ tụt hậu. Môi trường đại học cũng được xem như một thị trường, đây là nơi đầy ắp các ý tưởng của hàng ngàn sinh viên và là “mảnh đất” vô cùng màu mỡ cho các ý tưởng kinh doanh. Do đó trường đại học phải hướng đến tâm thế là môi trường khởi nghiệp. Với vai trò là diễn giả của buổi tọa đàm, Bí thư Lê Minh Hoan cũng kêu gọi sinh viên cùng nhau đổi mới nhận thức về học tập và việc làm trong xu thế thay đổi nhanh chóng của thế giới.

Thành công từ sự vun đắp

Ở tỉnh Đồng Tháp, phong trào khởi nghiệp còn được các trường học triển khai bằng nhiều hình thức sáng tạo, thu hút đông đảo HS, SV tham gia với chủ đề “Sáng tạo và Khởi nghiệp”.

Hội chợ “Sáng tạo và Khởi nghiệp” của sinh viên Trường ĐH Đồng Tháp vừa tổ chức đã tạo nên sân chơi thú vị để sinh viên giới thiệu về các sản phẩm khởi nghiệp. Bên cạnh đó các buổi tọa đàm khởi nghiệp với HS, SV, thanh niên Đồng Tháp cũng được tổ chức tại các trường THPT.

Như buổi tọa đàm “Khởi sự lập nghiệp” tại Trường THPT Chuyên Nguyễn Quang Diêu do UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức với sự tham gia của đồng chí Lê Minh Hoan - Bí thư Tỉnh ủy. Tại tọa đàm, hơn 800 học sinh của trường đã nghe các diễn giả là những doanh nhân đến từ tỉnh nhà và TPHCM chia sẻ về những câu chuyện khởi nghiệp; những bước ngoặt thành công của nhiều tấm gương tiêu biểu do biết chủ động phấn đấu và nỗ lực hết mình với ước mơ của bản thân. Nhiều học sinh đã mạnh dạn đặt câu hỏi và trao đổi với các diễn giả về những điều còn băn khoăn để có thể định hướng và đạt được dự tính của mình.

Buổi tọa đàm đã cung cấp đến học sinh tham dự những kiến thức tổng quan về hoạt động khởi nghiệp, những xu hướng và giải pháp xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp hiện nay, cũng như thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của các em ngay khi còn trên ghế nhà trường...

Đầu tháng 4/2017, Chương trình Ngày hội khởi nghiệp - Giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp từ các nước và tham quan các mô hình khởi nghiệp tại Đồng Tháp diễn ra hết sức sôi nổi. Chương trình có sự tham gia của trên 85 đại biểu bao gồm các chuyên gia về khởi nghiệp, các doanh nghiệp, thanh niên khởi nghiệp đến từ các đơn vị An Giang, Bến Tre, Cần Thơ, Đồng Tháp, Long An, Tiền Giang, Tây Ninh, Bình Thuận, Phú Yên, TPHCM, Ninh Thuận, Lào Cai và đặc biệt là sự có mặt của nhóm thanh niên khởi nghiệp đến từ các nước Myanmar và Campuchia.

Chương trình này là dịp để các thanh niên trong và ngoài nước thăm và làm việc với các mô hình khởi nghiệp nông nghiệp thành công tại Đồng Tháp. Đây cũng là cơ hội để các dự án, các nhóm thanh niên khởi nghiệp trong và ngoài nước kết nối, giao lưu, cùng nhau xây dựng nên phong trào khởi nghiệp ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Từ những nỗ lực không ngừng nghỉ của cả hệ thống chính trị, đến nay Đồng Tháp được xem là địa phương có phong trào khởi nghiệp sôi nổi nhất ở ĐBSCL. Trong đó nhiều mô hình khởi nghiệp của thanh niên đã gây được tiếng vang lớn.

Đó là mô hình “Gạo sạch Tâm Việt” tại huyện Hồng Ngự của thanh niên Võ Văn Tiếng (Dự án đoạt giải Nhất cuộc thi “Dự án khởi nghiệp 2016”); Mô hình nuôi heo rừng của anh Đoàn Phan Dinh tại huyện Châu Thành (Dự án đoạt giải Nhất cuộc thi Dự án khởi nghiệp 2016); Hệ thống chiết xuất tinh dầu (mô hình Hương Đồng Tháp) của thanh niên Đoàn Ngọc Minh Thuỳ tại thị xã Hồng Ngự (Dự án lọt vào vòng chung kết cuộc thi Dự án khởi nghiệp 2016); Công ty TNHH SX TM DV Khởi Minh Thành Công - với mô hình “Sản xuất và kinh doanh hoa sen sấy khô - Ecolotus” của anh Ngô Chí Công (Dự án đoạt giải Ba cuộc thi Dự án khởi nghiệp 2016)…

Nói về phong trào thanh niên khởi nghiệp ở tỉnh nhà, ông Lê Minh Hoan chia sẻ: “Nhiều bạn trẻ của tỉnh Đồng Tháp hiện nay đã khởi nghiệp khá thành công từ củ kiệu, từ hạt lúa... của quê hương mình. Bản thân tôi cũng là người nhà quê nên chỉ nói chuyện về khởi nghiệp nhà quê. Nhưng dù là khởi nghiệp nhà quê thì tôi nghĩ sự ủng hộ của lãnh đạo địa phương là rất quan trọng. Muốn tạo ra liên minh về khởi nghiệp ở địa phương, trước hết là đội ngũ lãnh đạo của tỉnh cũng phải có cái tâm đối với những người khởi nghiệp”.

Quốc Ngữ

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận