Thủ khoa thành Nam: Bốc vác để có tiền đi học

Thủ khoa thành Nam: Bốc vác để có tiền đi học

GD&TĐ - Lưu Văn Hiện là thí sinh đạt điểm cao nhất của tỉnh Nam Định Kỳ thi THPT quốc gia 2017 với 29,3 điểm, trong đó môn Hóa học: 10; Toán: 9,8 và Vật lý: 9,5. Nhà Hiện thuộc hộ cận nghèo, bố đau yếu triền miên, mẹ là lao động chính làm ruộng nuôi cả gia đình.

Người dân xóm 9 xã Xuân Hòa (huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định) từ lâu đã cảm phục trước ý chí vượt khó vươn lên của một cậu học sinh nghèo với thành tích học tập đáng nể.

Vui mừng hơn khi trong khì thi THPT quốc gia vừa qua, cậu học trò này đã đạt số điểm cao nhất của tỉnh Nam Định và được tuyển thẳng vào trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Sinh ra trong gia đình có kinh tế khó khăn, cuộc sống của cả gia đình chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng. Trong khi đó, bố em lại bị bệnh về thần kinh thường xuyên phải vào viện và những lúc trái gió trở trời, mất khả năng lao động, không kiểm soát được hành vi khiến mẹ và em luôn lo lắng.

Chứng kiến tuổi xuân của mẹ với gánh nặng cơm áo, vừa lo cho chồng, vừa làm thuê làm mướn nuôi anh em ăn học, Hiện càng quyết tâm học thật giỏi để mẹ có niềm tự hào. Dù từ bé không được ai hướng dẫn học hành, đi học về còn phụ giúp mẹ các việc trong nhà nhưng Hiện vẫn luôn học giỏi.

 Thủ khoa Lưu Văn Hiện

Hiện tâm sự: Biết nhà mình khó khăn, thương bố mẹ nên em tự biết phận mình phải lo mà học thôi, không dám lơi là để bố mẹ phải bận tâm. Mỗi khi rảnh rỗi, em đi bốc vác thuê để kiếm thêm tiền giúp mẹ.

“Nhà cậu ruột em có xe tải nên thời gian này, em cùng cậu đi bốc vác hàng chở thuê. Mỗi ngày em nhận được công từ 150.000 đến 200.000 đồng. Nhưng em nghĩ đó là cậu em cho thêm. Cậu thiệt để cho cháu có thêm tiền”.

Năm học lớp 9, Hiện đoạt giải Khuyến khích trong kỳ thi học sinh giỏi môn Toán cấp huyện. Cấp 3, Hiện quyết tâm thi đỗ vào trường THPT Hải Hậu A dù quê em ở huyện Xuân Trường và phải đi học rất xa. Em nghĩ rằng được học tại ngôi trường tốt sẽ giúp em trưởng thành lên rất nhiều.

Năm học lớp 11, Hiện đã đoạt giải Khuyến khích môn Hóa học cấp tỉnh. Năm học lớp 12 em tiếp tục đoạt giải Nhì môn Hóa học cấp tỉnh. Trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, khi biết điểm số cao nhất tỉnh Nam Định nhưng Hiện không bất ngờ bởi sau khi bước ra từ phòng thi em đã tính được số điểm cho mình.

Chia sẻ về phương pháp học tập, Hiện cho biết: Theo em, việc học phải bắt đầu từ sự yêu thích môn học, không nên gò bó và biến việc học tập thành một áp lực. Trên lớp em chú ý  nghe thầy cô giảng bài để nắm chắc kiến thức. Mỗi ngày, ngoài việc học ở trường, em thường dành thời gian 3-4 tiếng để học buổi tối, trong đó dành thời gian nhất định để hệ thống lại kiến thức đã học, sau đó mới tiến hành làm bài tập.

Hiện chưa bao giờ đến lớp học thêm, chỉ tự ôn luyện là chính. Có bài nào không hiểu, em đều hỏi thầy cô. Bên cạnh đó, với 2 năm trong đội tuyển học sinh giỏi nên em được học thêm những kiến thức nâng cao để áp dụng vào bài tập khó.

Nhận xét về học trò, cô giáo chủ nhiệm Lê Thị Diệp cho biết: Hiện thông minh, chăm chỉ và có khả năng tự học rất tốt. Tuy hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng em luôn biết nỗ lực vươn lên trong học tập.

Khi Hiện đạt thành tích cao tại kì thi THPT quốc gia, mọi người đều mừng cho em. Ai cũng muốn gọi điện chúc mừng em sớm nhất, mong em tiếp tục vươn lên trong quãng đường tiếp theo.

 Thủ khoa Lưu Văn Hiện là tân sinh viên Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

Khi lựa chọn trường để đăng ký nguyện vọng xét tuyển, Hiện đã chọn Đại học Bách khoa Hà Nội. Nhiều người hỏi tại sao em không chọn trường khác như các trường công an hoặc quân đội để đỡ khoản học phí sau này, nhưng em quyết tâm chọn Bách khoa.

Giải thích về quyết định lựa chọn Đại học Bách khoa Hà Nội, Hiện cho biết: Từ năm học lớp 11, em đã tìm hiểu thông tin về các khoa tự động hóa và công nghệ thông tin của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Có lẽ từ nhỏ em hay phải làm công việc chân tay nên ước gì sau này những công việc ấy có máy móc làm thay. Vì thế ngành tự động hóa là ưu tiên số một của em.

Chia sẻ kế hoạch, dự định học tập của mình, Lưu Văn Hiện cho hay, em sẽ kiếm được học bổng để chi tiêu cho ăn học. Sau đó có thể em sẽ đi làm thêm ở gần trường, gần nơi trọ như việc đi làm gia sư. Em sẽ cố gắng học thêm để nói và viết thành thạo tiếng Anh để có thể làm việc cho các công ty nước ngoài.

Tin vui là Trường đại học Bách khoa Hà Nội đã quyết định trao tặng một năm học bổng toàn phần cho Lưu Văn Hiện, các năm tiếp theo nhà trường sẽ căn cứ kết quả học tập của em để xem xét tiếp.

Vân Anh

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận