Thủ khoa “Kinh Công” vượt qua sự tự ti để học giỏi

Thủ khoa Nguyễn Hồng Anh cùng người thân trong ngày vinh danh.Thủ khoa Nguyễn Hồng Anh cùng người thân trong ngày vinh danh.

GD&TĐ -Thủ khoa tốt nghiệp của trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội là một chàng trai trẻ với nghị lực và ý chí vươn lên khiến nhiều người khâm phục. Đó là Nguyễn Hồng Anh – một trong số những thủ khoa được tuyên dương tại Văn miếu Quốc Tử giám vừa qua.

Nguyễn Hồng Anh không được may mắn như nhiều bạn trẻ khác khi sinh ra đã bị dị tật bàn tay trái. Đối với Hồng Anh, đó là một sự tự ti vô cùng lớn.

“Dù không được lành lặn nhưng may mắn là ông trời vẫn cho em khả năng cầm nắm được mọi thứ. Có lẽ khó khăn lớn nhất đối với em chính là sự tự ti từ vẻ bề ngoài của mình. Em đã từng ngại ngùng khi đối mặt với mọi người, cũng không thích ánh mắt mọi người nhìn em không thiện cảm. Nhưng qua thời gian, em nghĩ rằng mình cần vượt qua rào cản bằng cách cố gắng gấp trăm lần” – Hồng Anh chia sẻ.

Đó có lẽ cũng chính là nghị lực để chàng trai trẻ học tập tốt hơn. Với nghị lực vượt khó vươn lên, Hồng Anh đã đạt được rất nhiều thành tích lớn nhỏ: - Điểm học tập toàn khóa: 8.92/10;Xếp loại rèn luyện toàn khóa: Xuất sắc; Giải thưởng Kawai trao tặng sinh viên có thành tích trong học tập và rèn luyện trong 4 năm học.

Nhưng đặc biệt hơn cả là những hoạt động thiện nguyện với tinh thần hăng hái của Hồng Anh. Nam sinh đã từng tham gia các hoạt động Đoàn, Hội và nhà trường tổ chức như quyên góp từ thiện, ủng hộ người nghèo, người khuyết tật, hiến máu nhân đạo. Dù bàn tay không lành lặn nhưng Hồng Anh cho rằng mình có hai bàn tay: Một để giúp mình, một để giúp đỡ người khác. Dù một bàn tay không nguyên vẹn thì vẫn có đủ hai cánh tay để làm việc.

Khi trở thành thủ khoa, Hồng Anh chia sẻ cậu cảm thấy rất vui và hạnh phúc, vì sự nỗ lực của bản thân suốt 4 năm đại học cuối cùng cũng được đền đáp xứng đáng, em vui vì đã làm cho gia đình vui và tự hào.

“Trong giây phút vinh danh, người em nghĩ đến là ba mẹ em, 2 bác ruột em, anh trai em và bạn gái em. Trong buổi lễ tuyên dương, mọi người đều đến để chúc mừng, chia sẻ và động viên khiến em rất xúc động. Khi MC đọc tên em bước lên để nhận bằng khen do Chủ tịch UBND TP HN ký, em vô cùng tự hào và cảm thấy bản thân mình cần phấn đấu hoàn thiện nhiều hơn nữa chứ không dừng lại ở danh hiệu này”

Chia sẻ về phương pháp học tập, Hồng Anh cho hay kinh nghiệm của em là xác định mục tiêu ngay từ đầu, là sự chủ động bứt phá ngay từ những bước đi đầu tiên, là sự thắc mắc quyết tìm ra lời giải cho những lúc gặp khó khăn, là sự phấn đấu, hoàn thiện và không bằng lòng với hiện tại, là sự lắng nghe ý kiến của người khác, tự đánh giá, xem xét khuyết điểm của bản thân để không ngừng hoàn thiện mình, tìm kiếm động lực để phấn đấu.

Trước đây, Hồng Anh đã đặt ra mục tiêu lớn cho mình là xin học bổng du học Đài Loan. Hiện tại, chàng trai trẻ đang hoàn tất hồ sơ xin học bổng bên nước bạn.

Ngọc Trang

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận

Minh chi (12/10/2017 23:24:16 PM)

Cảm ơn chương trình rất nhiều