Thủ khoa khối A chia sẻ bí quyết học để đạt 3 điểm 10

Thủ khoa xinh đẹp Nguyễn Thị Phương LiênThủ khoa xinh đẹp Nguyễn Thị Phương Liên

GD&TĐ -Nguyễn Thị Phương Liên – Học sinh trường THPT Đồng Quan, Phú Xuyên (HN) là một trong hai thủ khoa khối A của Hà Nội. Mới đây, Phương Liên đã chia sẻ kinh nghiệm học tập của mình để đạt được 3 điểm 10.

Phương Liên không chỉ là cô gái rất xinh đẹp, đầy tự tin mà còn học rât giỏi. Phương Liên là một trong hai thủ khoa khối A của Hà Nội đạt 30 điểm 3 môn trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua.

Tuy nhiên, cô gái này cho biết mình không học như “cú đêm” mà có những phương pháp học riêng.

Liên chia sẻ: Thực ra môn học nào cũng cần có sự chăm chỉ, nghiêm túc vì mình không chỉ học để biết mà còn phải thành thạo. Điều quan trọng nhất trong học tập là phải xác định được mục tiêu phấn đấu rõ ràng, cần tìm thấy niềm vui trong học tập chứ không coi đó là trách nhiệm hay gánh nặng quá lớn.

Liên cho biết, cô thích nhất môn Vật lý vì đây là môn học bản thân cô đạt nhiều thành tích nhất. Nhưng, môn Hóa học lại là môn có nhiều tiến bộ nhất của Liên nên cô đã chia sẻ kinh nghiệm học tập môn học này để giúp các bạn là học sinh bình thường trở lên học tốt hơn.

Liên cho biết: Các kiến thức môn Hóa học tưởng chừng như rời rạc nên cần xâu chuỗi lại vấn đề để có thể nhớ một cách khái quát và logic nhất.

Các bài tập Hóa học, cần luyện tập nhiều dạng bài khác nhau và nhất là áp dụng các định luật bảo toàn một cách nhuần nhuyễn. Hơn nữa, mỗi người học cần nhớ và hiểu một cách kỹ lưỡng những phản ứng hóa học để tránh bị nhầm lẫn.

Liên cũng chia sẻ, phương pháp học của cô là bám sát với chương trình sách giáo khoa, nếu học và nắm vững kiến thức trong sách thì đã nắm chắc được điểm khá. Liên cũng thường ghi lại những kiến thức quan trọng hay những công thức ra một quyển sổ tay nhỏ, khi cần có thể mở ra là nhớ ngay.

Đối với sách tham khảo, cô cho rằng đừng bao giờ mua một quyển sách về rồi mới đọc mà hãy tham khảo trước về cuốn sách đó qua những tóm tắt. “Em thường không tham nhiều sách quá mà chỉ nên chọn cho mình những cuốn thực sự tâm đắc và cần thiết, sau đó nghiên cứu kỹ những cuốn sách đó thay vì mua rất nhiều mà không học được gì”.

Ít ai biết rằng Phương Liên đã từng thi trượt đầu vào năm lớp 10 và sau lần đó, cô đã quyết tâm cao trong học tập và luôn có những mục tiêu rõ ràng. Liên rút ra kinh nghiệm là không bao giờ được chủ quan dù một chi tiết nhỏ hay một bài toán dễ.

Để đạt 3 điểm 10 cả ba môn, cô gái này đã rất cố gắng nỗ lực và ngay sau khi làm bài xong, cô đã từng nghĩ đến những điểm 10, thế nhưng gia đình vẫn vỡ òa khi cô thực sự đạt danh hiệu thủ khoa. Ngoài 3 điểm 10, Liên còn đạt 9,4 điểm môn tiếng Anh và cô đã chọn trở thành sinh viên trường Đại học Ngoại thương Hà Nội.

Liên cho rằng đó là môi trường năng động phù hợp với cá tính của mình và trường Đại học Ngoại thương có nhiều các câu lạc bộ mà cô muốn theo đuổi, thay đổi bản thân.

 

Ngọc Trang

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận