Thủ khoa đầu tiên của kì thi đại học 2014

Tùng và chị gái trong ngày lên Hà Nội thi đại họcTùng và chị gái trong ngày lên Hà Nội thi đại học

GD&TĐ - Ngô Văn Tùng đạt danh hiệu thủ khoa đầu tiên cả nước trong năm nay. Điều đặc biệt, chàng trai này nhận được tin trở thành thủ khoa ĐH Thủy lợi Hà Nội đúng sinh nhật tròn 18 tuổi. 

Chiều 17/7, Trường  ĐH Thủy lợi Hà Nội công bố điểm thi tuyển sinh ĐH - CĐ năm 2014.

Theo đó thí sinh Ngô Văn Tùng - Học sinh Trường THPT Tống Văn Trân (Ý Yên, Nam Định) dự thi ngành Kỹ thuật cơ sở hạ tầng đã trở thành tân thủ khoa của trường năm nay với tổng điểm 27,5 điểm.

Trao đổi với phóng viên Báo Giáo dục và Thời đại, Tùng cho biết, em khá bất ngờ với kết quả này. “Em dự đoán điểm thi vào Trường Thủy lợi chỉ được khoảng 25, không ngờ điểm công bố lại vượt dự kiến".

Tùng giải thích về lí do thi vào khoa Kỹ thuật cơ sở hạ tầng- ĐH Thủy Lợi: "Em chọn ngành Kỹ thuật cơ sở hạ tầng cho vừa sức học của mình và lựa chọn này cũng có thể giúp em sau khi ra trường có cơ hội việc làm tốt hơn”.

Tùng và các bạn trong lớp 12A1

Tùng sinh ra trong một xã nghèo tại huyện Ý Yên (Nam Định), nhà có bố mẹ và hai chị em. Bố Tùng làm ruộng và mẹ là giáo viên mầm non. Chị gái Tùng hiện đang là sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Nói về con trai, chị Đinh Thị Vân- mẹ Tùng cho biết: Trong gia đình, Tùng ngoan ngoãn, rất hiền và chăm làm. Ngoài những giờ trên lớp, Tùng thường xuyên giúp đỡ gia đình. Hồi trước, gia đình có làm thêm mây tre đan xuất khẩu nên Tùng cũng tham gia phụ giúp và làm rất khéo.

Người bạn thân thiết, luôn sẵn sàng chia sẻ, động viên Tùng là chị gái Ngô Thị Thủy. Tùng thường xuyên tâm sự với chị. Khi có chuyện vui, chuyện buồn, khi có những căng thẳng trong học tập, chàng trai này đều nhấc điện thoại tâm sự với chị đầu tiên.

Chị Thủy cũng là người thường xuyên đưa ra những lời khuyên bổ ích giúp cho Tùng vượt qua những khó khăn nhỏ trong cuộc sống. Việc lựa chọn trường thi và nghề nghiệp sau nay, chính chị Thủy là người đã tư vấn kĩ lưỡng cho Tùng.

 Tùng cùng bố mẹ và chị gái

Chia sẻ về bí quyết học tập, Tùng cho biết: Em không thích học nhiều, chỉ cần tập trung cao độ khoảng 2-3 giờ thôi. Quan trọng là luôn tạo cho bản thân cảm giác thoải mái để học, đi từ những cái dễ đến bài tập khó để không nản.

Tùng học rất giỏi các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh với điểm tổng kết rất cao. Năm lớp 12 Tùng đạt giải Ba tỉnh môn Toán. Và đợt thi đại học, Tùng chọn thi cả 2 khối A và B.

Tuy là một học sinh giỏi nhưng Tùng lại không phải là một “mọt sách”. Hàng ngày, Tùng vẫn dành từ 1-2 tiếng đồng hồ để đi đá bóng với các bạn. Tùng là một vị trí không thể thiếu của đội bóng lớp 12A1 Trường THPT Tống Văn Trân.

Tùng mê bóng đá đến nỗi trong World Cup vừa rồi, mặc dù đang trong đợt thi đại học nhưng vẫn cố gắng theo sát hầu hết các trận đấu. Duy trì đều đặn công việc học tập và đảm bảo sức khỏe nên Tùng luôn được bố mẹ tin tưởng và đồng ý với sở thích này.

Lan Anh

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận