Thủ khoa báo chí: Khiêm tốn, khiêm nhường là tự tin

Thủ khoa báo chí: Khiêm tốn, khiêm nhường là tự tin

GD&TĐ - Nhắc đến tên Vũ Thị Hạnh - Thủ khoa Học viện Báo chí và Tuyên truyền, ai cũng nể phục tấm gương vượt khó học giỏi và những thành tích trong nghiên cứu khoa học. Không chỉ học giỏi, Hạnh còn có những rèn luyện, những quan điểm và định hướng bản thân theo tám chữ vàng của người phụ nữ Việt Nam.

Trao đổi với PV báo Giáo dục và Thời đại, Vũ Thị Hạnh đã bày tỏ những quan điểm của mình về 8 chữ vàng của người phụ nữ Việt Nam.

Tự tin là do rèn luyện chứ không phải bẩm sinh

Phụ nữ - một nửa của xã hội, đã và đang có những bước phát triển, tiến bộ và ngày một đóng vai trò quan trọng, to lớn trong xã hội. Phụ nữ xưa và phụ nữ nay cần phải có rất nhiều đức tính và phẩm chất khác nhau trong đó tư tin – tự trọng – trung hậu – đảm đang là yêu cầu cần phải có nhất là đối với người phụ nữ.

Tự tin tức là người phụ nữ phải có niềm tin vào chính bản thân mình, làm chủ được chính mình, tin vào những gì mình có; là người không ngại thử thách, khó khăn luôn luôn muốn muốn thể hiện mình. Đó cũng là người biết mình có điểm gì được, điểm gì chưa được để phát huy hoặc học hỏi thêm. Tự tin đi liền với sự năng động và sáng tạo.

Để trở thành người phụ nữ tự tin trước hết cần phải có trình độ hiểu biết nhất định, điều này có thể qua trau dồi, học hỏi mà có; ngoài ra cần phải có kỹ năng sống nhất định; người phụ nữ tự tin cũng cần có sự từng trải nhất định qua thực tế cuộc sống với những trở ngại, khó khăn mà rèn luyện thành.

Tự tin là do sự rèn luyện, trau dồi của bản thân chứ không phải do bẩm sinh. Người phụ nữ tự tin ngoài sự hiểu biết cần phải có những phẩm chất, đức tính nhất định.

Tự tin cũng cần có chừng mực và tùy vào hoàn cảnh để thể hiện mình. Tự tin không có nghĩa là kiêu căng. Chính sự khiêm tốn, khiêm nhường cũng chính là một biểu hiện của người phụ nữ tự tin.

Tự trọng là một phẩm chất tốt đẹp mà tất cả mọi người cần phải có đặc biệt là đối với người phụ nữ. Người phụ nữ tự trọng là người phụ nữ luôn muốn giữ gìn cái gì thuộc về bản chất của mình, những cái hay, cái đẹp, cái giá trị; không bị tha hóa hay biến chất bởi những cám dỗ đời thường.

Người phụ nữ có lòng tự trọng còn là người cư xử đúng mực, biết trước biết sau; là người không vì vật chất trước mắt mà đánh đổi danh dự của mình. Họ không tham lam, không sống buông thả, luôn giữ gìn phẩm chất, đức hạnh của mình.

Tự trọng đi liền với sự trung thực, kiên định. Họ - những người phụ nữ tự trọng là mẫu người phụ nữ - cần phải có và được tôn vinh đặc biệt là trong xã hội hiện nay khi đất nước đang hội nhập sâu rộng, mạnh mẽ; đồng tiền chi phối rất nhiều thứ thì việc tự bản thân mỗi người phụ nữ ý thức được bổn phận, trách nhiệm của mình, luôn sống trước sau như một, không thay đổi theo cái lợi trước mắt; biết giữ gìn phẩm chất, nhân cách, danh dự, lương tâm thật là một điều quý giá và đáng được đề cao.

Để trở thành người phụ nữ đảm đang không phải dễ dàng

Trung hậu vốn là một phẩm chất quen thuộc mà cha ông ta từ xưa tới nay vẫn luôn cho nó là một chuẩn mực để đánh giá một người phụ nữ.

Nếu trung hậu thời xưa - Khi đất nước bị các thế lực bên ngoài xâm lược là yêu nước, sẵn sàng xả thân khi đất nước cần; tin theo Đảng, theo chủ tịch Hồ Chí Minh; Thi đua sản xuất tốt để phục vụ đất nước thì trung hậu đòi hỏi với mỗi người phụ nữ trong xã hội hiện nay cũng là yêu nước nhưng cần tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ đất nước; Tin tưởng vào con đường mà Đảng và Bác đã lựa chọn, tin vào con đường xã hội chủ nghía; tích cực, năng động thể hiện bản thân mình và làm tốt những công việc mà người phụ nữ nên làm.

Phụ nữ với phẩm chất trung hậu trong xã hội hiện nay trở nên thật mạnh mẽ, họ có thể làm nhiều việc mà vốn giành cho người đàn ông; họ kiên cường, mạnh mẽ, dám đảm nhận những công việc khó khăn, dám lấn sân sang lĩnh vực chính trị, thậm chí nhiều người phụ nữ trở thành những người lãnh đạo nắm nhiều chức vụ quan trọng.

Họ là những người phụ nữ trung hậu không chỉ bó hẹp mình trong cái vỏ bọc của gia đình mà đã vươn ra cả xã hội, làm chủ chính mình và ý thức được trách nhiệm, bổn phận của mình với đất nước, dân tộc.

Đảm đang cũng là một phẩm chất, một đức tính đáng quý của người phụ nữ đã được ông cha ta đề cao khi đưa ra các chuẩn mực để đánh giá, xem xét một người phụ nữ.

Phụ nữ là phái yếu, là người quan trọng trong gia đình thì đảm đang là một điều cần phải có. Người phụ nữ đảm đang xưa kia thường được xem là người phụ nữ hiền lành dịu dàng, thật thà, chịu thương, chịu khó, khéo léo, biết làm tất cả các công việc nhà từ việc ngoài đồng áng, chăn nuôi tới nấu nướng hay dọn dẹp nhà cửa.

Với mọi thành viên trong gia đình người phụ nữ đảm đang là người luôn hiếu thảo, lễ phép, kính trọng người lớn tuổi hay bố mẹ; chung thủy và hết mực yêu thương, chia sẻ những lo toan trong cuộc sống cùng chồng và dạy dỗ, nuôi nấng, bảo vệ, chăm sóc chu đáo cho những đứa con của mình.

Hiện nay quan niệm về người phụ nữ đảm đang về cơ bản vẫn giống như trước đây nhưng có thêm những tiêu chuẩn mới cho sự phát triển, tiến bộ của xã hội đó là đảm đang không chỉ bó hẹp trong gia đình mà còn vươn ra ngoài xã hội đó là họ có tri thức, năng lực thể hiện được mình, có vị trí nhất định trong xã hội, làm kinh tế giỏi và tham gia nhiệt tình, năng động vào nhiều hoạt động khác nhau của xã hội.

Tuy nhiên trong guồng quay của xã hội đã có không ít những người phụ nữ vì mải mê với những công việc ngoài xã hội mà quên đi trách nhiệm, vai trò của mình với gia đình.

Cũng có không ít những người phụ nữ vốn chỉ bó hẹp mình trong gia đình và ngại tham gia các hoạt động, công việc xã hội. Cả hai điều này đều gây ảnh hưởng không tốt cho gia đình và cả xã hội.

Để trở thành người phụ nữ đảm đang không phải điều dễ dàng, nó ít nhiều có trong bản thân mỗi người nhưng cũng cần có trong quá trình học hỏi nhất định mà có được.

Bốn phẩm chất, Tự tin – Tự trọng – Trung hậu – Đảm đang là bốn đức tính quan trọng của người phụ nữ bên cạnh nhiều đức tính khác. Những đức tính này có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, tạo nên những chuẩn mực, quy tắc khi đánh giá người phụ nữ.

Có được những đức tính này sẽ tạo nên những nét đẹp của người phụ nữ giúp họ có nhiều thành công hơn nữa trong cuộc sống.

Ngọc Trang (ghi)

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận