Thiếu úy công an quên mình lao xuống dòng nước lạnh cứu người trong đêm

 Thượng úy Lô Tấn Tài Thượng úy Lô Tấn Tài

GD&TĐ - Nghe tiếng kêu cứu, Thượng úy Lô Tú Tài - thuộc Đội cảnh sát hình sự, Công an huyện Tương Dương (Nghệ An) đã không ngần ngại mình lao xuống dòng sông Lam lạnh buốt để cứu người.

Đêm 13/1, Thượng úy Lô Tú Tài đang ngồi nói chuyện với bạn tại quán nước bên bờ sông Lam thì nghe tiếng kêu cứu thất thanh từ dưới lòng sông. Ngay lập tức, anh Tài vẫn mặc nguyên bộ quần áo ấm lao xuống lòng sông lạnh buốt, bơi lại phía phát ra tiếng kêu cứu.

Thời tiết những ngày này giá buốt, đặc biệt là cái lạnh ở miền núi lại càng khắc nghiệt. Anh Tài vừa bơi, vừa cởi bớt quần áo ấm cho nhẹ và dễ dàng di chuyển đến chỗ người gặp nạn.

"Lúc này có rất nhiều người ở quán nước, nhưng không ai đủ can đảm để lao mình xuống dòng sông Lam nước chảy xiết và lạnh buốt ấy... Thấy anh Tài nhảy xuống dòng sông cứu người ai cũng khâm phục sự dũng cảm, quên mình cứu người của anh" - anh Lô Văn Vinh một người dân chứng kiến sự việc cho biết.

“Khi nghe tiếng kêu cứu, tôi không chần chừ nhảy xuống sông, rồi vừa xác định vị trí nơi phát ra tiếng kêu cứu vừa tiến đến. Rất may, lúc tôi bơi đến nơi, thì cũng có một chiếc thuyền đánh cá trên sông tiến lại gần chỗ người gặp nạn. Tôi và ngư dân đó đã cùng nhau kéo và đưa người phụ nữ bị đuối nước thoát chết. Đây là việc bình thường, là người khi có ai gặp nạn cũng sẽ làm như tôi thôi” - Thượng úy Lô Tú Tài cho biết.

Được biết, cách đây 4 năm, vào tháng 6/2011, thượng úy Lô Tấn Tài cũng đã cùng đồng đội cứu 8 người thoát nạn trong cơn lũ cuốn. 

Thời điểm đó tại địa bàn huyện Tương Dương (Nghệ An) xuất hiện một trận lũ lớn, cuốn trôi 8 người dân ở bản Xiềng Nưa, xã Yên Hòa. 8 người dân chỉ kịp bám lấy một cái cây lớn bên suối và kêu cứu.

Nhận được tin báo, nhóm công tác gồm 6 chiến sĩ: Phạm Quang Khánh, Nguyễn Quang Vinh, Nguyễn Tiến Dũng, Hồ Sỹ Long, Nguyễn Văn Đức và Lô Tú Tài (khi đó mang hàm Trung úy làm tổ trưởng) đã vượt hơn 50km từ thị trấn Hoà Bình vào hiện trường cứu người bị nạn. 

Sau 2 giờ vật lộn với dòng nước hung dữ, các chiến sĩ đã cứu thành công 8 người dân khỏi dòng nước hung dữ. 

Hành động dũng cảm quên mình vì dân của các anh khi đó đã được Chủ tịch nước ghi nhận, trao tặng Huân chương dũng cảm. Cá nhân anh Tài được giải thưởng “Thanh niên công an tiêu biểu làm theo lời Bác” năm 2012.

Hồ Lài

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận