Thêm những chia sẻ sau vụ nữ sinh bị quấy rối trên xe bus

Sau sự việc của M, nữ sinh bị quấy rối trên xe bus, đã xuất hiện thêm những chia sẻ về những sự việc tương tự mình đã từng chứng kiến. Dồng thời, các bạn trẻ cũng đã cùng nhau lan truyền thông điệp ĐỪNG THỜ Ơ, hãy quan tâm đến những người xung quanh.

Những ngày qua, sau thông tin về việc nữ sinh của đại học Mở Hà Nội (mới ra trường) tên P.T.M lên tiếng chuyện bị đàn ông lạ dàn cảnh nhận vợ chồng để quấy rối và có ý định cướp điện thoại trên chuyến xe bus số 21. 

Trên diễn đàn mạng dành cho các bạn đi xe bus và yêu thích phương tiện này đã xuất hiện những bài viết chia sẻ của các nạn nhân (cả nam và nữ) từng rơi vào trường hợp tương tự như bị quấy rối tình dục, bị móc túi, bị người lạ nhận làm người thân nhằm mục đích xấu…

Thêm những chia sẻ, công an vào cuộc

Sau chia sẻ của P.T.M, một bạn gái cũng đã chia sẻ về trường hợp bị hai người một nam, một nữ dàn cảnh chồng tìm vợ nhằm mục đích xấu. Theo như lời người viết, hôm đó bạn gái này đứng chờ xe bus 09 điểm Tràng Thi, gần bệnh viện Việt Đức. 

Có hai người lạ mặt, một người đàn ông khoảng 30 tuổi, cao 1m70, da hơi ngăm đen, tay trái có xăm hình con rồng; Người phụ nữ trung niên chắc hơn người đàn ông này khoảng vài ba tuổi, da trắng, đội mũ bèo tím. 

Lúc cùng đứng đợi xe bus thấy 2 người này nói chuyện với nhau vẻ khá là thân mật. Sau đấy người phụ nữ liên tục tìm cách bắt chuyện với bạn gái. Khi xe bus đến, bạn gái lên xe và ngồi vào hàng cuối sau khi bị người phụ nữ tranh chỗ phía trước. Người đàn ông vào sau cũng ngồi xuống bên cạnh bạn gái.

Xe chạy được khoảng 300m thì người đàn ông lấy điện thoại ra giả vờ gọi cho ai đó, nói rằng đã tìm được vợ và giờ đang về Cầu Giấy. Cúp điện thoại, người đàn ông bắt đầu giở trò, hắn ta tìm cách dựa vào người bạn gái.

1

Một câu chuyện được chia sẻ có nội dung gần giống với trường hợp của bạn M.

Đến lúc này, có hai đứa trẻ lên xe, bạn gái liền đứng dậy nhường ghế. Gã đàn ông cũng đứng dậy theo và áp sát hơn vào người bạn gái. Hắn liên tục hỏi bạn gái rất nhiều chuyện, khi thấy bạn gái không trả lời, hắn nắm tay bạn gái và hét lên cho cả xe nghe thấy về chuyện bạn gái này là vợ hắn, bỏ đi theo trai, giờ còn vùng vằng tỏ vẻ. 

Bạn gái hất tay hắn ra và nói với mọi người rằng: “Cứu em với, em không quen người này, thật đấy, người này đi theo em”. Nhưng không ai lên tiếng giúp đỡ. Ngay sau đó, người phụ nữ đi cùng hắn, nói chen vào rằng bạn gái này đi với trai, bỏ con ở nhà để đánh lừa mọi người.

Khi bạn gái chất vấn hắn rằng nếu quen thì cho biết tên tuổi, quê quán của bạn gái. Hắn lại gào lên, mắng chửi bạn gái. Bất lực, nữ nạn nhân nhìn quanh cầu cứu nhưng không ai dám lên tiếng cả. Duy nhất có một đứa bé khoảng 5, 6 tuổi thì thầm với mẹ nó rằng: “Mẹ ơi, chú ấy là người xấu phải không?”. 

Nhưng người mẹ lập tức bịt miệng đứa bé lại. Bạn gái này cay đắng, tủi thân nói: “Lúc đó mình nghĩ tại sao 1 đứa trẻ con có thể nhìn ra, có thể thắc mắc mà trên xe đến 20 con người không một ai thắc mắc điều đó?”.


May mắn rằng, đến gần cuối đường Lê Hồng Phong bạn gái nhìn thấy có mấy anh cảnh sát giao thông nên bạn gái đã xuống xe rồi chạy ra đó cầu cứu và được các chiến sĩ cảnh sát giao thông và công an phường ứng cứu. Gã đàn ông và người phụ nữ đi cùng đã phải bỏ đi.

xe bus
Thông điệp ĐỪNG THỜ Ơ đang được các bạn trẻ ủng hộ và lan tỏa.

Một câu chuyện của bạn nam khác cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Bạn nam kể, hôm đó bạn lên xe lúc quá trưa, ngồi xuống là đeo tai nghe và nằm ngủ. Đến khi bị một người phụ nữ khá trẻ, ăn mặc đàng hoàng, lịch sự tát vào mặt gọi dậy. Bạn trai cũng tưởng người quen. Nhưng người phụ nữ này luôn xán vào, xoa đầu xoa mặt bạn trai khiến bạn vừa sợ vừa cảnh giác.

Bạn trai liền đứng lên và nói: “Cô ngồi đi, cháu không ngồi đâu” để mọi người biết hai người không quen và cả hai đều cách tuổi nhau khá xa. Thế nhưng người phụ nữ vẫn bám tay và tỏ ý tủi thân khi bị bạn nam xa lánh. 

Thậm chí, khi bạn trai cáu và quát lên thì người phụ nữ này bật khóc và nói: “Anh chán em rồi chứ gì?” khiến những người xung quanh xì xầm, bàn tán và hiểu lầm bạn nam. Bạn trai này không hiểu cô gái định làm gì? Nên rất sợ và không biết làm thế nào. Đúng lúc đó, có một cậu bạn ngồi phía trên nghe được và quay lại giúp bạn trai này.


Còn một số bạn gái khác cho biết, các bạn gặp khá nhiều người biến thái, thường có những hành động phản cảm, sàm sỡ, giở trò với phụ nữ. Nhưng do không ai dám lên tiếng nên những gã này càng được thể hoành hành.

Những câu chuyện trên được các bạn trẻ và cộng đồng mạng chia sẻ, đến nay, ngoại trừ câu chuyện của bạn P.T.M đã được chính chủ nhân xuất hiện để lên tiếng cảnh báo, thì những chia sẻ này vẫn chưa được xác thực. Theo thông tin được biết, hiện nay phía công an hình sự và đơn vị phụ trách các tuyến xe bus này đã bắt tay vào việc điều tra nhằm đảm bảo an toàn cho những người đi xe bus.

Lan tỏa thông điệp ĐỪNG THỜ Ơ

Sau những câu chuyện được lan truyền trên mạng internet - hiện nay các bạn trẻ cũng đang cùng nhau kêu gọi đoàn kết, lên tiếng, cùng hành động chứ đừng thờ ơ để có thể tạo nên một làn sóng văn minh trên xe bus.

Thông điệp này hiện đang được các bạn trẻ chia sẻ và ủng hộ rất tích cực. Nhiều bạn tỏ ý rằng chỉ cần một câu nói quan tâm, giúp đỡ, chắc chắn sẽ không có nhiều nạn nhân như thế này.


xe bus
Hãy mở lòng quan tâm tới cuộc sống và người khác, cùng nhau đoàn kết, cùng nhau hành động.

Một facebooker cảm thán: “Sao những người bị tha hóa cứ nhan nhản trong xã hội vậy? Mọi người ngày càng thờ ơ, làm con gái đã phải chịu nhiều thiệt thòi rồi, lại còn một mình gồng mình với mấy thành phần này nữa, thật quá bất công”.

Một thành viên khác trên diễn đàn chia sẻ: “Trước những tình huống éo le, đáng sợ và đầy nguy hiểm đã, đang và sẽ rình rập chờ đợi, bất ngờ tấn công vào các bạn gái, mình hi vọng dân bus mình có thể đoàn kết với nhau hơn và sống tình cảm hơn 1 chút. Mình là con gái và mình rất mong các bạn nam có thể hào hiệp nhận đó là " người yêu tao" trong những tình huống như thế. Cần thiết đưa thẳng chứng minh thư với thẻ sinh viên nhờ chú phụ xe can thiệp luôn. Dù sao có con trai vào cũng cứng hơn nhiều.

Và sau sự vụ lần này thì các bạn hãy mở lòng hơn khi lên bus. Làm quen nói chuyện với những người mà mình nhận ra là thường xuyên đi chung một tuyến bus với mình, nói chuyện nhiều hơn với chú phụ xe và lái xe. Để ít nhất có dính những trường hợp éo le thì còn có thể có nhiều phương án giải quyết, cấp cứu kịp thời.!!

Qua những tai nạn này chúng ta cũng cần suy nghĩ lại và rút ra bài học xương máu: Gieo nhân nào gặt quả ấy! Mình có biết quan tâm tới cuộc sống, quan tâm tới người khác thì mới mong được sự đáp trả ngược lại. Tiền của mất thì chẳng sao chứ vài cái nội tạng hay cả cái mạng mà ra đi thì đấy mới là điều đáng sợ nhất!!!!”.

xebus
Xe bus là phương tiện giao thông rất gần gũi với các bạn sinh viên.

Các kỹ năng đối phó với những tình huống xấu cũng được các bạn trẻ trao đổi

Một số phương án các bạn trẻ đưa ra làm giải pháp cho những tình huống bị quấy rối, lừa đảo, dàn cảnh để cướp trên xe bus cũng như tại những điểm công cộng khác.
Khi gặp người bị quấy rối:
1. Lên xe bus, đừng chỉ vô tâm, chăm chú vào điện thoại. Hãy để ý đến mọi người xung quanh.

2. Không trả lời người lạ về các vấn đề tên tuổi, nơi đến…

3. Vờ như nhận được tin nhắn, cuộc gọi để lấy điện thoại ra âm thầm quay phim lại nếu thấy trường hợp nào khả nghi đang diễn ra.

4. Hãy phối hợp với những người đang kêu cứu trên xe bus, như nhận là hàng xóm, bạn bè hoặc người quen rồi hỏi chuyện nạn nhân.

5. Nếu thấy tình huống càng ngày càng căng thẳng thì hãy gọi bảo vệ, phụ xe, công an.

6. Hãy tích cực làm quen với những người bạn nhận ra thường xuyên đi cùng tuyến xe với mình.

Nếu bạn là nạn nhân của vụ việc:

7. Khi thấy có đối tượng lạ tiếp cận, vờ gọi điện thoại cho bố, anh, người yêu… để nói mình sắp đến nơi và nhờ họ ra đón để xuống xe hoặc thay đổi chỗ ngồi gần phụ xe hoặc hành khách khác.

2. Giữ bình tĩnh, hỏi lại tên tội phạm và nhờ mọi người xung quanh chứng kiến sự việc.

3. Gọi cho phụ xe (khi đang đi trên xe), hoặc đích danh người đàn ông nào đó đang đi lại trên đường mà bạn cảm thấy đáng tin (như chú áo trắng ơi hoặc bác đội mũ cối ơi)… để họ can thiệp.

4. Nếu bị dồn xuống xe, tuyệt đối phải cố gắng bám lại xe, và chờ tới cuối bến, luôn có bảo vệ hoặc công an ở đó.

5. Nếu gặp một gã quấy rối trên xe bus, hãy hỏi lại thật to: “Chú/anh làm gì thế?”

6. Đeo cặp chéo, đeo ba lô ra đằng trước, bảo vệ những vị trí nhạy cảm trọng yếu.

Theo afamily

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận