Thầy giáo trẻ theo đuổi giấc mơ đưa KHKT về quê nghèo

Thầy giáo trẻ theo đuổi giấc mơ đưa KHKT về quê nghèo

GD&TĐ -  Sinh ra trong một gia đình có bố mẹ đều làm công nhân, có hai anh trai, cậu bé Mai Xuân Dũng lớn lên trong điều kiện kinh tế khó khăn ở vùng nông thôn, không có điện và thiếu nước sạch. Ở cậu nổi bật là sự điềm đạm, một phong cách giản dị, lối sống hòa đồng, tình cảm. 

Thấu hiểu nỗi vất vả của gia đình và bà con nông dân, Dũng đã nung nấu ước mơ cháy bỏng là học thật giỏi để sau này đưa khoa học kỹ thuật về miền quê nghèo khó. Vì ước mơ ấy, cậu không ngừng tìm tòi học hỏi và trao đổi với bạn bè trong và ngoài nước. Qua bao chông gai, bao khó khăn thử thách, Mai Xuân Dũng đã trở thành một một tiến sỹ đầu tiên của làng quê Nga Văn thân yêu.

Trong phong trào học tập và làm theo lời Bác, thực hiện phương châm “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, tiến sỹ Hóa học Mai Xuân Dũng - giảng viên trường ĐHSP Hà Nội 2 là một tấm gương tiêu biểu. Anh luôn gương mẫu, nỗ lực, trách nhiệm trong mọi nhiệm vụ được giao, luôn được cấp trên, đồng nghiệp và sinh viên yêu mến. Bằng tài năng, tâm huyết và sự bền bỉ trong học tập và nghiên cứu khoa học, thầy giáo Mai Xuân Dũng đã đạt được những thành tích vô cùng đáng nể đối với thế hệ trẻ hôm nay.

Năm 2000 - 2004: khi còn là sinh viên của trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Mai Xuân Dũng đã được nhận học bổng “ Hoàng Gia Nhật Bản”; Năm 2004, nhận Giấy khen của Hiệu Trưởng  ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQGHN cho Thủ khoa tốt nghiệp Đại học ngành Hoá và được chuyển tiếp học tiếp cao học tại Trường. Năm 2008, nhận học bổng toàn phần làm nghiên cứu sinh tại Hàn Quốc. Trong quá trình làm nghiên cứu sinh với Giáo Sư Hyn-Dam Jeong từ 2009 đến 2013 tại Đại học Quốc Gia Channam, thầy Dũng tập trung nghiên cứu động học của electron trong các hệ chấm lượng tử và đã có những công bố Quốc tế xuất sắc.

Một số công trình NCKH tiêu biểu

Mai Xuan Dung, Dao Duy Tung, Sohee Jeong, Hyun-Dam Jeong. Tunning Optical Properties of Si Quantum Dots by pi-Conjugated Capping Molecules. Chemistry an Asian Journal. 2013, 8, 653-664.

Mai Xuan Dung, Dao Duy Tung, Hyun-Dam Jeong. Condensable InP Quantum Dots Solid. Current Applied Physics. 2013, 13, 1075-1081.

Mai Xuan Dung, Choi Jin Kyu, Hyun-Dam Jeong. Newly Synthesized Silicon Quangtum Dot-Polystyrene Nanocomposite Having Thermally Robust Positive Charge Trapping. ACS Applied Materials and Interfaces. 2013, 5, 2400-2409.

Mai Xuan Dung, An Hee Jin, Song Jeong Hoon, Jang Jee Hoon.; Kim Su Woon, Jeong Sohee. Inverted Schottky quantum dot solar cells with enhanced carrier extraction and air-stability. Journal of Materials Chemistry. A 2014, 2, 20799-20805.

X. D. Mai, J. H. Song, Sohee Jeong, Y, H. Kim, Hysteresis and Photoinstability Caused by Mobile Ions in Colloidal Quantum Dot Photovoltaic, Journal of Physical Chemistry Letters. 2017, 8, 5259-5263.

H. K.. Choi, Jun G. L., Mai Xuan Dung, M. C. Beard, S S. Yoon, S. Jeong. Supersonically Spray-Coated Colloidal Quantum Dot Ink Solar Cells. Scientific Report 2017, 7, 622.

Trong đó, phải kể đến vật liệu composit giữa chấm lượng tử silic và polystirene cho phép chế tạo các thẻ nhớ bằng các kỹ thuật đơn giản. Say mê với thế giới nano, thầy Dũng tiếp tục đến làm việc tại Viện Khoa học Máy và Vật liệu Hàn Quốc từ 2013 đến 2015. Tại đây, TS. Mai Xuân Dũng đã đề xuất cấu trúc pin mặt trời sử dụng chấm lượng tử hoàn toàn mới kết hợp được các ưu điểm như dễ chế tạo, bền với không khí và hiệu suất cao. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí hóa học vật liệu ngành A, một tạp chí hàng đầu về năng lượng tái  tạo.

Sau khi về nước làm việc tại Khoa Hóa học - Đại học Sư phạm Hà Nội 2 từ 2015, thầy Dũng cùng với một số giảng viên và sinh viên đam mê nghiên cứu khoa học thành lập nhóm nghiên cứu "N4O" - vật liệu nano cho ứng dụng quang điện tử. Tại đây, TS. Mai Xuân Dũng tiếp tục gặt hái được nhiều thành công trong công việc nghiên cứu khoa học, truyền lửa sáng tạo cho các bạn sinh viên và học sinh.

Tính đến thời điểm hiện tại, thầy Dũng đã hướng dẫn sinh viên đạt giải 4 sinh viên nghiên cứu khoa học toàn Quốc; hướng dẫn học sinh được giải 3 Quốc gia học sinh nghiên cứu khoa học và công nghệ 2018. Là chủ nhiệm của hai đề tài Khoa học & Công nghệ lớn về nghiên cứu cơ bản và triển khai ứng dụng chấm lượng tử trong công nghệ pin mặt trời và tầm soát ung thư sớm. TS. Dũng đã có 15 công bố Quốc tế, trong đó có nhiều công bố quan trọng trên các tạp chí khoa học hàng đầu.

Ngoài ra, TS. Dũng cùng với các bạn sinh viên trong nhóm nghiên cứu đã có nhiều công bố trên các tạp chí và hội nghị khoa học trong nước khác.  

Có thể nói bằng tâm huyết, tình yêu và khát vọng cống hiến không ngừng nghỉ của mình, thầy Mai Xuân Dũng mặc dù chưa đưa được các công trình nghiên cứu của mình về với quê hương như niềm mơ ước tuổi thơ, nhưng đã và đang truyền ngọn lửa nhiệt huyết nghiên cứu khoa học cho bao nhiêu sinh viên. Thầy là niềm tự hào của những người thân, gia đình, bạn bè và quê hương, xứng đáng là tấm gương sáng về tài năng và nhân cách để các thế hệ học sinh, sinh viên noi theo.                                    

TS. Mai Xuân Dũng sinh năm 1981, bảo vệ TS năm 2013

Một số thành tích nổi bật:

- Thủ khoa đầu ra Khoa Hóa học - Đại học Khoa học Tự nhiên – ĐHQGHN năm 2004.

- Đã xuất bản giáo trình, Tài liệu giảng dạy phục vụ giảng dạy.

- Hướng dẫn sinh viên đạt Giải khuyến khích Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Bộ năm 2017.

- Đang chủ trì 01 đề tài cấp Bộ Giáo dục & Đào tạo và 01 đề tài NAFOSTED (Quỹ phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia).

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận