Thắp sáng tương lai bằng nghị lực

Đỗ Thị Tuyến chụp ảnh cùng bạn trong ngày nhận học bổng "Thắp sáng tương lai"Đỗ Thị Tuyến chụp ảnh cùng bạn trong ngày nhận học bổng "Thắp sáng tương lai"

GD&TĐ – Học giỏi và sống tự lập - đó là những gì mà bạn bè nhận xét về Đỗ Thị Tuyến – Sinh viên năm thứ 4 Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.
Tuyến kể: Là chị cả trong một gia đình có chị em 3 chị em, hoàn cảnh gia đình tuy khó khăn nhưng lúc nào bố mẹ cũng dành những gì tốt nhất có thể để lo cho mấy chị em Tuyến ăn học .

Thương bố mẹ, Tuyến chỉ biết bảo các em chăm chỉ học hành và Tuyến luôn là tấm gương trong học tập để các em noi theo.

12 năm liền Tuyến đều là học sinh xuất sắc. “Ngày em đỗ vào trường Đại học Kinh tế Quốc dân, bố mẹ mừng rơi nước mắt. Nhìn thấy bố mẹ đọc đi đọc lại tờ giấy báo nhập học mà em cũng vui lây, lòng tự nhủ: Con sẽ không để bố mẹ phải thất vọng” - cô sinh viên tâm sự.

Bước vào đại học với biết bao nhiêu điều mới lạ và bỡ ngỡ. Mấy tháng đầu, Tuyến chỉ xin bố mẹ 500.000đ/tháng để trang trải chi tiêu.

Sau một thời gian ổn định việc học và chỗ ở, Tuyến đi làm thêm dạy gia sư. “Công việc gia sư đã nuôi em trong suốt 4 năm học đại học, bố mẹ không phải chu cấp tiền cho em nữa, e đã tự lập được cuộc sống của mình” – Tuyến tâm sự.

Điều đáng nói là mặc dù đi làm thêm và với lịch học dày đặc, nhưng Tuyến vẫn luôn là một trong những sinh viên giỏi nhất lớp. 4 năm liền em đều được nhận học bổng của nhà trường và nhiều tổ chức kinh tế, xã hội trong và ngoài nước.

Gần đây, Tuyến vừa được nhận học bổng 10 triệu đồng “Thắp sáng tương lai” do Hiệp hội Kế toán công chứng Anh quốc (ACCA) và công ty Deloitte Việt Nam đồng sáng lập và tài trợ.

Bí quyết học giỏi của Tuyến là: Chăm học, chú ý lắng nghe thầy, cô giảng bài trên lớp. Sau đó về nhà dành khoảng 1 - 2 tiếng đồng hồ để kiểm tra lại bài vở và tổng hợp lại kiến thức đã học.

Ngoài ra, trước khi đi ngủ, em thường đọc thêm tài liệu tham khảo. Việc làm này giúp em tích lũy thêm được nhiều kiến thức và mở rộng vốn hiểu biết.

Bên cạnh đó, theo kinh nghiệm của Tuyến, sinh viên cũng nên dành thời gian để tham gia các hoạt động ngoại khóa. Điều đó sẽ giúp tăng khả năng giao tiếp và rèn luyện kỹ năng nói trước đám đông.

Ngoài ra hoạt động ngoại khóa cũng giúp sinh viên thêm tự tin và có được kỹ năng mềm, kỹ năng làm việc nhóm mà trên lớp thầy, cô không thể dạy được.

Minh Phong

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận