Thảo “bò vàng“ khổ luyện đôi chân nhảy xa

Để giành huy chương vàng nhảy xa ở Asiad 2018, vận động viên điền kinh Bùi Thị Thu Thảo hàng ngày tập luyện "phơi mặt" bên hố nhảy. 

Thảo 26 tuổi, được gọi bằng cái tên thân mật là Thảo "bò vàng" bởi độ chịu khó luyện tập như trâu bò của cô. Là vận động viên quốc gia, Thảo đã mang về nhiều vinh quang cho thể thao nước nhà, góp phần đưa điền kinh Việt Nam bơi khỏi "ao" Đông Nam Á nhờ huy chương vàng nhảy xa châu Á Asiad 2018. Năm nay cô còn giành được huy chương vàng môn nhảy xa Giải Vô địch châu Á, huy chương vàng châu Á trong nhà...

Thu Thảo với lá cờ Tố Quốc khi chiến thắng trên đấu trường quốc tế. Ảnh do nhân vật cung cấp.

Thu Thảo với lá cờ Tổ Quốc khi chiến thắng trên đấu trường quốc tế.

Chia sẻ kinh nghiệm, cô gái vận động viên nhảy xa nói rằng bí quyết không có gì ngoài hai chữ "tập luyện và tập luyện". Là vận động viên quốc gia, chế độ tập luyện của cô còn nghiêm ngặt hơn người bình thường. Hàng ngày, Thu Thảo có 2-3 giờ tập luyện sáng và chiều tùy thuộc vào giáo án của huấn luyện viên. "Chế độ tập luyện vất vả nhưng thành quả thì vô cùng đáng tự hào", cô tự hào nói.

Theo Thảo, trong môn nhảy xa, để có cú nhảy tốt thì việc tạo đà rất quan trọng. Cô luôn khởi động kỹ trước khi tập và tuân thủ hướng dẫn của huấn luyện viên để có sức khỏe ổn định nhất. Có những bài tập về cơ chân, cơ bụng, cơ tay như chạy, nhảy, bật cao, nhảy xà, Thảo phải phơi mặt bên hố nhảy cả ngày để tập luyện. Tuy nhiên, cô không bao giờ tập quá sức vì sẽ gây mỏi và chấn thương. Đồng thời trong khi tập thường xuyên uống nước để cấp nước cho cơ thể.

Thu Thảo chạy khởi động rất kỹtrước khi tập nhảy xa. Ảnh do nhân vật cung cấp.

Thu Thảo chạy khởi động rất kỹ trước khi tập nhảy xa.

Bên cạnh chế độ tập luyện, thói quen ăn uống khoa học cũng rất quan trọng đối với các vận động viên chuyên nghiệp. Tùy thuộc vào bài tập, Thảo có những yêu cầu riêng trong chế độ dinh dưỡng song chủ yếu là thực phẩm ít tinh bột, giàu protein để cung cấp đủ lượng calo cho cơ thể.

Để duy trì mức năng lượng ổn định, các bữa ăn thường được chia nhỏ ra thành nhiều bữa. Ngoài ra, cô sử dụng thực phẩm lành mạnh như hạt ngũ cốc và không tùy ý dùng thực phẩm bổ sung, thực phẩm chức năng khi chưa có sự cho phép của huấn luyện viên hay người phụ trách. Lạm dụng hay sử dụng một cách thiếu hiểu biết các thực phẩm chức năng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và chất lượng thi đấu.

Thảo từng bị chấn thương năm 2012 và cả năm ấy không thể thi đấu giải nào. “Thảo vẫn kiên cường giữ gìn sức khỏe, chăm chỉ tập luyện và ăn uống điều độ để nhanh hồi phục, vì điền kinh là cả sự nghiệp mà Thảo theo đuổi. Chưa bao giờ Thảo nghĩ mình sẽ bỏ cuộc", chân nhảy xa của tuyển Việt Nam chia sẻ. Bên cạnh đó, Thảo may mắn khi có chồng, gia đình và những người yêu thương luôn ở bên cạnh làm điểm tựa tinh thần vững chắc, giúp cô thành công như ngày nay.

Sau 10 năm theo đuổi sự nghiệp điền kinh, sự khổ luyện của Thảo đã được đền đáp xứng đáng bằng những chiến thắng trên đấu trường quốc tế. Trước các huy chương vàng giành được trong năm 2018, Thảo cũng đã mang về chiếc huy chương vàng nhảy xa Seagame 2017.

Cô cho biết "đang nỗ lực tập luyện với 100% năng lượng cho đấu trường thế giới Olympic để tiếp tục mang vinh quang về cho thể thao Việt Nam".

Theo Thùy An
Vnexpress

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận