Thành viên nhỏ tuối nhất của đội tuyển Olympic Vật lý 2018

Thành viên nhỏ tuối nhất của đội tuyển Olympic Vật lý 2018

GD&TĐ -Mới học lớp 11 nhưng Trịnh Duy Hiếu- học sinh trường THPT chuyên Bắc Giang đã xuất sắc đoạt giải nhất kì thi học sinh giỏi quốc gia 2018 và lọt vào danh sách đội tuyển Việt Nam tham dự Olympic Vật lí châu Á.

Trịnh Duy Hiếu đạt giải Nhất môn Vật lý trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm 2018 với 31,3/42 điểm, nằm trong số 3 học sinh đạt điểm cao nhất.

Tại kì thi vòng 2, chọn học sinh dự thi Olympic Vật lí châu Á sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào tháng 5 tới đây, Hiếu đã xuất sắc lọt vào đội tuyển. Đây là lần đầu tiên Bắc Giang có học sinh được chọn vào đội tuyển thi đấu Olympic Vật lý châu Á.

Nói về học trò của mình, thầy Nguyễn Văn Đóa- chủ nhiệm lớp 11 chuyên Vật lý trường THPT chuyên Bắc Giang cho hay: Hiếu là học sinh thông minh, học giỏi nhưng lại rất khiêm tốn, hay giúp đỡ bạn bè.

Hiếu tiếp thu bài rất nhanh. Ngoài các bài giảng trên lớp, Hiếu còn tìm thêm nhiều tài liệu để học thêm. Ngoài học giỏi Vật lý, Hiếu còn học rất tốt môn Toán nên các bài làm của em luôn được trình bày sạch đẹp, rành mạch, khoa học.

Chia sẻ về việc học tập, Hiếu cho biết quan trọng nhất là niềm đam mê với môn học. Ở trên lớp cần tập trung nghe giảng, ghi nhớ kiến thức. Sau đó làm bài tập, tìm hiểu thêm nhiều dạng bài khác nhau tự giải để bổ sung kiến thức.

Trịnh Duy Hiếu (thứ 2 từ trái sang) cùng các thầy giáo Trường THPT Chuyên Bắc Giang 

Ngoài Vật lý, Hiếu còn dành thời gian để học toán vì theo em, đây là hai môn gắn bó chặt chẽ với nhau. Năm lớp 7, Hiếu đã nằm trong danh sác dự thi học sinh giỏi Toán cấp thành phố. Lên lớp 8, Hiếu giành giải Nhất môn Vật lý, giải Ba môn Toán. Tiếp đó em giành giải Nhì môn Vật lý lớp 9.

Tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Bắc Giang, Hiếu là đứng thứ hai về điểm số; các kỳ thi tháng em đều đứng nhất lớp, nhất khối.

Năm 2017, Trịnh Duy Hiếu giành Huy chương Vàng môn Vật lý trong kỳ thi học sinh giỏi khu vực duyên hải và đồng bằng Bắc bộ.

Việc lọt vào danh sách đội tuyển là vinh dự nhưng cũng là trách nhiệm rất lớn, vì phải tiếp nối những thành tích rất xuất sắc của các anh chị đi trước- Hiếu chia sẻ.

"Đặc biệt là năm nay, kì thi Olympic Vật lí được tổ chức tại Việt Nam. Qua kì thi này, ngoài cố gắng hết sức mình để đạt được kết quả cao nhất, em sẽ giới thiệu với bạn bè quốc tế về đất nước và con người Việt Nam. Được giao lưu với bạn bè quốc tế là niềm mơ ước của em từ rất lâu rồi".

Vân Anh

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận