Thanh niên ngoại thành vượt khó làm giàu

Thanh niên ngoại thành vượt khó làm giàu

GD&TĐ - Nhiều thanh niên là nông dân ở ngoại thành TPHCM đã chứng tỏ được sự năng động, sáng tạo, khả năng nhanh nhạy với thời cuộc, khởi nghiệp ngay trên mảnh đất của mình để làm giàu cho gia đình và góp phần phát triển quê hương. Họ xứng đáng được Thành Đoàn TPHCM tuyên dương “thanh niên nông thôn làm kinh tế giỏi” vừa diễn ra.

Áp dụng phương pháp mới

Những mô hình sản xuất của các gương được tuyên dương không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế cao, đóng góp xây dựng nông thôn mới tại địa phương mà còn tạo thêm nguồn công việc cho các thanh niên khác để họ thoát nghèo. Họ chứng tỏ được không chỉ biết sử dụng phương pháp truyền thống mà còn biết tận dụng cái mới, cách làm mới, áp dụng khoa học vào sản xuất.

Anh Bùi Minh Thắng ở xã Hòa Phú (Củ Chi) là một điển hình. Anh bắt đầu lập nghiệp từ trại giống nấm diện tích 100 m2 rồi nâng dần lên 700 m2.

Tìm tòi trên Internet, Thắng sớm đầu tư thêm nhiều trang thiết bị như máy phun sương, máy tự động điều chỉnh nhiệt độ nhà trại, lò hấp phôi, lò áp suất, phòng nuôi cấy meo giống… Mỗi ngày trại nấm cho ra lò 3.000 túi phôi. Nhờ áp dụng kỹ thuật và máy móc hiện đại nên tỷ lệ phôi hư ban đầu giảm từ 5% xuống còn 3%/1.000 phôi.

Tương đương mỗi tháng xuất ra thị trường khoảng 70.000 đến 80.000 túi phôi. Doanh thu đạt được mỗi tháng là 350 triệu đồng, trong đó lợi nhuận là 150 triệu đồng. Thắng hồ hởi cho biết:

“Cơ sở cũng đã tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động tại địa phương với thu nhập từ năm đến sáu triệu đồng/người/tháng. Tôi còn tham gia xây dựng nông thôn mới thông qua việc hỗ trợ kỹ thuật cho người dân làm kinh tế nữa”.

Còn ở Bình Chánh, nói đến tên của đảng viên trẻ - nông dân trẻ Nguyễn Ngọc Thu (xã Lê Minh Xuân) gần như ai cũng biết. Bởi bản thân anh luôn năng nổ tham gia tích cực các hoạt động Đoàn - Hội tại địa phương.

Tham gia công tác phổ cập giáo dục cho các em học sinh hay người lớn ít chữ tại địa phương, bên cạnh đó, Thu còn mạnh dạn tạo thêm thu nhập cho gia đình bằng cách thực hiện chuyển đổi cây trồng có hiệu quả.

Hiện tại, anh trồng mai vàng và dừa xiêm. Trải qua bao nhiêu khó khăn, hiện mỗi năm anh thu hơn 600 triệu đồng, trong đó lợi nhuận khoảng 250 triệu đồng; tạo việc làm cho 3 lao động thường xuyên và 30 lao động thời vụ.

Thu có thành tích tốt trong đợt phối hợp thực hiện công tác dân vận năm 2005; Anh được tặng Giấy khen theo Quyết định số 53/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND huyện năm 2016; Anh luôn được sự tín nhiệm của đoàn viên, thanh niên ấp và xã, là gương thanh niên sản xuất giỏi của đơn vị.

Còn anh Trần Hoàng Kha - hiện là đoàn viên xã Thái Mỹ (Củ Chi). Anh luôn tham gia tích cực các hoạt động Đoàn - Hội tại địa phương. Quan tâm giúp đỡ các thanh niên địa phương cùng làm kinh tế.

Có nhiều đóng góp tích cực cho xã ấp trong phong trào giúp nhau làm kinh tế, luôn quan tâm nắm bắt thị trường là đầu mối giữa người dân và thương lái tạo sự ổn định về đầu ra cho sản phẩm (cá trê) khi mua bán trên thị trường, tạo niềm tin cho thanh niên mạnh dạn đầu tư vào chăn nuôi, sản xuất.

Với mô hình nuôi cá trê bột, bản thân mạnh dạn trong việc ứng dụng khoa học kỹ thuật mang lại hiệu quả kinh tế cao; có nhiều sáng kiến trong việc làm kinh tế, mạnh dạn áp dụng mô hình chăn nuôi sản xuất mới tại hộ gia đình. Mỗi năm, tổng doanh thu là 200 triệu đồng và tổng lãi sau khi trừ tất cả các chi phí là 100 triệu đồng.

Ngoài ra, anh cũng hợp tác thành lập tổ hợp tác chăn nuôi cá trê bột gồm 10 thành viên; đồng thời tạo cơ hội việc làm cho 10 thanh niên tại địa phương. Anh được nhận giấy khen của UBND xã Thái Mỹ tuyên dương thanh niên làm kinh tế giỏi năm 2015 và 2016.

Không chỉ làm giàu cho mình

Tại huyện Nhà Bè, nông dân trẻ Trần Trang Tấn Hồng (xã Long Thới) là gương nông dân sản xuất giỏi cấp huyện. Nhận thấy dòng nước mặn lợ của địa phương mình, anh quyết định thả nuôi hơn hai héc-ta tôm thẻ chân trắng.

Để ngăn dịch bệnh, anh chia thành bốn ao nuôi và vay của ngân hàng hơn 50% trong tổng kinh phí đầu tư một tỷ đồng. Hiện, Hồng có doanh thu theo tháng là 100 triệu đồng, lợi nhuận 50 triệu đồng và giúp công ăn việc làm cho 10 thanh niên nông dân.

Trong khi đó, chàng trai nghèo Văn Phước Thiện Nhân (xã Qui Đức, huyện Bình Chánh), là thanh niên khuyết tật vượt khó thuộc diện hộ nghèo của xã. Anh đã vay vốn từ Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp thành phố để trồng hoa với diện tích ban đầu là 200 m2, giờ đã mở rộng lên gần một nghìn m2 với bốn nhân công làm việc thường xuyên.

Sau một năm canh tác, anh đã hoàn trả vốn, cải thiện đời sống gia đình và thoát khỏi diện hộ nghèo. Cùng với trồng các loại hoa, anh cũng trồng các loại rau ngắn ngày, cho thu nhập từ năm đến sáu triệu đồng/tháng.

Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP Hồ Chí Minh Trần Trường Sơn nhận định: Những nông dân trẻ tiêu biểu nêu trên và nhiều tấm gương khác là những người cần cù, biết thay đổi cách nghĩ, cách làm, phát huy tính năng động, sáng tạo để sản xuất ra những sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu. Họ cũng đã thể hiện được bản lĩnh, nghị lực, ý chí vượt qua khó khăn, sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội.

Không chỉ giỏi trong sản xuất, kinh doanh, những nông dân trẻ tiêu biểu của thành phố còn thể hiện lòng nhân ái, tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau như hỗ trợ vốn, cây con giống, hướng dẫn kỹ thuật… cho nông dân nghèo. Từ đó, đã tác động tích cực đến phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, huy động nông dân chung sức xây dựng và phát triển nông thôn ngày càng văn minh, giàu đẹp và ấm áp nghĩa tình.

Thái Khuê

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận